category 9 สารพัดปัญหาที่แม่ค้าออนไลน์ต้องเจอ !! และวิธีรับมือ

Writer : Taey Ch

: 9 กุมภาพันธ์ 2560

officemate-19

เป็นแม่ค้าออนไลน์ ใครว่าสบาย! บางคนอาจไม่รู้คิดว่าขายของออนไลน์ยากตรงไหน ก็แค่โพสต์รูป โพสต์ราคา ซื้อโฆษณาในโซเชียลมีเดีย แล้วก็รอรับทรัพย์แค่นี้เองง่ายจะตาย หากคิดเช่นนี้แสดงว่าคุณยังไม่รู้จักสมรภูมิโหดที่แม่ค้าออนไลน์ต้องเจอ

แม่ค้าออนไลน์ เป็นหนึ่งในอาชีพที่ต้องดีลกับหลายสถานการณ์ ต้องเจอกับสิ่งต่างๆ มากมายที่ถาโถมเข้ามาอย่างกับกองภูเขาไฟที่เตรียมตัวระเบิดทุก 5 นาที ทีมงาน Mango Zero จึงได้รวบรวมสิ่งที่เหล่าแม่ค้ามักจะเจอ พร้อมวิธีรับมือมาให้แม่ค้าได้ฝึกฝนวิทยายุทธ์กันนนน

1. โดนก๊อปสินค้าจนเป็นเรื่องปกติ

officemate-4

ธรรมดาของวงการค้าขายที่ไม่ว่าคุณจะขายสินค้าอะไร หากมันขายดีสิ่งที่ตามมาก็คือของก๊อป! ร้านค้าออนไลน์ก็เช่นกัน สมมติว่าสินค้าของคุณขายได้ดีมากๆ จนยอดสั่งมหาศาล ทำใจได้เลยว่าอีกไม่นานจะต้องมีของที่คล้ายกับคุณออกมา แถมบางร้านยังขายตัดราคาด้วยอีกต่างหาก โอโห้! นี่มันงูพิษชัดๆ

วิธีรับมือ :

 1. ก่อนอื่นต้องตั้งสติดีๆ อย่าเพิ่งเดือดเนื้อร้อนใจ
 2. ตรวจดูว่าสินค้าชิ้นใดบ้างที่โดนก๊อป หากเป็นสินค้าที่มีการจดสิทธิบัตรไว้สามารถดำเนินการฟ้องร้องได้เลย หรือหากไม่แน่ใจว่าจะฟ้องข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ได้ไหมก็ปรึกษาบอส ได้ที่เพจ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ได้เลย
 3. โดนก๊อปปี้ไปแล้วอย่าเสียใจ ในเมื่อเราเป็นต้นฉบับก็อย่าลดคุณภาพ ฝีมือก็มี ไอเดียก็ดี อย่ายอมแพ้กับพวกร้านค้าสายปลิงขี้ก๊อป ออกแบบงานใหม่เลย และอย่าลืมจดลิขสิทธิ์ด้วย

2. เจอลูกค้าประหลาด ควรจัดการแบบไหน

officemate-5

ลูกค้าเป็นสิ่งมีชีวิตที่เหล่าคนค้าขายออนไลน์ต้องเจอ ถ้าไม่มีลูกค้า แม่ค้าก็คงต้องไปทำอาชีพอื่นแล้วล่ะ แต่ลูกค้าก็มีหลายประเภท ทั้งลูกค้าดี หรือจะเป็นลูกค้าที่ต้องใช้ความอดทนเยอะหน่อย ลูกค้าที่ไม่ซื้อแต่มาจีบ  ลูกค้าไม่อ่านแชทและชอบถามคำถามซ้ำเดิม ลูกค้าขี้เหวี่ยงเพราะตอบช้าไปแค่เสี้ยววินาที ลูกค้าขอสูตรหรือขอวิธีทำสินค้าของเราดื้อๆ เพราะอยากทำบ้าง (โธ่! ไอ้บ้า) และสารพัดลูกค้าประหลาดซึ่งในแต่ละวันเป็นโจทย์ที่แม่ค้าต้องเจอเพื่อทดสอบขันติในใจ

วิธีรับมือ :

 1. ลูกค้าคือพระเจ้าแต่ก็ไม่ทั้งหมด หากพิจารณาดูแล้วว่านี่ไม่ใช่ลูกค้า แค่มาปั่นประสาทเราก็บล็อคไปเลยจบ
 2. หากเป็นลูกค้าจริงๆ เราต้องพยายามเข้าใจมนุษย์ว่าคนเรามีหลายประเภท ใจเย็นๆ และตอบกลับด้วยความสุภาพ หรือถ้าไม่อยากพิมพ์ตอบตอนนี้ก็มีสติกเกอร์ไลน์เกี่ยวกับแม่ค้าออนไลน์ให้โหลดมาใช้ได้น่ารักๆ
 3. สติและความใจเย็นสำคัญที่สุด ต่อให้ลูกค้าแชทถามเป็นครึ่งวันแต่เขาไม่ซื้อก็ไม่แปลก ขนาดร้านใหญ่ในห้างบางทีโดนลูกค้าลองเสื้อผ้าจนพรุนแต่ไม่ซื้อก็มี ดังนั้นให้มองเป็นเรื่องปกติ รักอาชีพนี้ยังไงก็ต้องเจอเนอะ

3.ต้องวิ่งวุ่นซื้ออุปกรณ์ทำธุรกิจจากหลายที่

officemate-20

เพราะทำงานด้วยตัวคนเดียว เวลาจะซื้อสินค้าหรืออุปกรณ์อะไร ก็ต้องทำด้วยตัวเองทั้งหมด ซึ่งกว่าจะซื้อครบก็ต้องวิ่งวุ่นไปหลายที่ เห้อออ ไหนจะเสียทั้งค่าเดินทาง ไหนจะเสียเวลา เสียเหงื่อและเบิร์นไขมันกันยิ่งกว่าเต้นแอโรบิค

วิธีรับมือ :

จะดีกว่าไหมถ้าเราจะหาร้านที่มีของทุกอย่างที่ต้องการ ซื้อที่เดียวจบ มีหลายสาขาและไม่ต้องคอยวิ่งวุ่นไปหลายๆ ที่ อย่างเช่นหากต้องการซื้ออุปกรณ์ไว้ใช้ในสำนักงาน ก็แค่ซื้อผ่านออนไลน์ www.officemate.co.th & OfficeMate Mobile App ได้ตลอด 24 ชม. แค่นี้ที่เดียวจบ

 

4. ลูกค้าทักมานอกเวลาทำการ

officemate-2

ถึงจะบอกว่าเราเป็นร้านค้าออนไลน์แต่ไม่ใช่ว่าจะเปิด 24 ชั่วโมงเหมือนร้านสะดวกซื้อที่จะ Available ตลอดเวลา แถมลูกค้าหลายคนก็ชอบทักมานอกเวลาทำการซึ่งเป็นช่วงที่มนุษย์ควรจะนอน และถ้าปล่อยให้ลูกค้าทักมาแล้วไม่ตอบก็อาจจะเสียลูกค้าได้ การค้าขายเราต้องพร้อมรับลูกค้าเสมอไม่เว้นวันหยุดราชการ แต่จะทำอย่างไรดีเพื่อให้สามารถตอบลูกค้าได้ตลอดเวลา ยากจัง แต่ไม่ยากเกินไป

วิธีรับมือ :

 1. รู้หรือไม่ Line สามารถตั้ง Auto Reply แมสเสจได้หลังเวลาทำการซึ่งการได้โต้ตอบลูกค้ากลับนอกเวลาทำการอย่างน้อยก็ทำให้เขาอุ่นใจได้ว่ามีการตอบสนองนะ เดี๋ยวตอนเช้าจะตอบกลับเนอะ
 2. เขียนระบุเวลาไว้ชัดเจนว่าร้านเราเปิด-ปิดกี่โมง และควรทักมาตอนไหน เพื่อความชัดเจน ลูกค้าจะได้ไม่มาหัวร้อนใส่เรา

 

5. เสียเวลาซื้อของจุกจิก ต้องบ้าหอบฟางอยู่คนเดียว

officemate-6

นอกจากจะต้องตระเวนซื้อของจากหลายๆ ที่แล้ว ยังต้องถือ(ขนและแบกหาม) ของออกมาด้วยตัวเองอีก เหิ้มมมม ทำไมชีวิตฉันถึงลำบากอย่างนี้ ใครว่าแม่ค้าออนไลน์สบาย ถอนคำพูดเดี๋ยวนี้! เอ๊ะ.. แต่ทำไมแม่ค้าบางคนเขาก็สบายกว่านี้ล่ะ หรือฉันพลาดอะไรไป?

วิธีรับมือ :

 1. ทำเช็คลิสต์ให้เรียบร้อยว่าต้องซื้ออะไรจากที่ไหนบ้าง เพื่อจะได้ไม่ลืม และจะได้มีเส้นทางการเดินทางที่เป๊ะ ไม่เสียเวลา
 2. บริการออนไลน์ หรือ Application บางเจ้า ก็มีการจัดส่งสินค้าฟรีด้วย (เช่น OfficeMate Website: www.officemate.co.th & OfficeMate Mobile App ส่งฟรีถ้าซื้ออุปกรณ์สำนักงาน ไอที เฟอร์นิเจอร์สำนักงาน ครบ 499 บาท ตามเงื่อนไข เป็นต้น)ซึ่งอุปกรณ์หลายๆ อย่าง ก็หาซื้อได้ใน App ที่เดียวจบ ไม่ต้องซื้อจากหลายเจ้าด้วยซ้ำ

 

6. ต้องใช้อุปกรณ์ในการแพ็คของเยอะมาก

officemate-16

ใครว่าแม่ค้าออนไลน์ทำธุรกิจแบบต้นทุนไม่สูงเพราะไม่ต้องมีหน้าร้าน? ขอบอกเลยว่าไม่จริงงงง! เพราะถึงเราจะไม่ต้องเสียค่าหน้าร้าน แต่เราต้องใช้อุปกรณ์ในการแพ็คของเยอะมาก และต้องใช้เป็นประจำด้วย การจะหาอุปกรณ์แพ็คของที่ราคาถูกเพื่อลดต้นทุนแต่ยังคงคุณภาพที่โอเคไว้อยู่ เลยเป็นอีกภารกิจที่แม่ค้าอย่างเราๆ ต้องทำให้สำเร็จ!

วิธีรับมือ :

 1. อย่าคิดแค่ว่าจะต้องหาอุปกรณ์แพ็คที่ราคาถูกอย่างเดียว เพราะบางทีใช้ของราคาถูก คุณภาพก็อาจจะถูกตาม และอาจเกิดปัญหาระหว่างขนส่งได้
 2. ทางที่ดี ควรจะหาร้านหรือบริการที่ดีทั้งคุณภาพและราคา รวมถึงไม่แน่หากซื้อบ่อยๆ อาจจะมีโปรโมชั่นให้ด้วย ถ้าให้แนะนำก็ OfficeMate ที่มีอุปกรณ์สำนักงานครบวงจร อุปกรณ์แพ็คกิ้งก็ครบหมดดด กล่องพัสดุ เทป กรรไกร พลาสติกกันกระแทก

 

7. แต่ละวันวุ่นวาย ไม่มีเวลาซื้อของเข้าร้าน

officemate-17

ชีวิตของคนเป็นแม่ค้าออนไลน์ไม่เหมือนกับพนักงานออฟฟิศที่จะมีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ บางทีแพ็คของไปแพ็คของมา คุยกับลูกค้า คุยกับร้านขายวัสดุ ก็หมดไปเป็นวันแล้ว รู้ตัวอีกทีก็ผ่านไปเป็นเดือน เป็นปี.. ซองเอกสาร กาวหมด หรือกรรไกรหาย ก็ไม่มีเวลาซื้อ #ชีวิตของแม่ค้าหมุนไวยิ่งกว่าดารา

วิธีรับมือ :

 1. ควรจัดตารางเวลาชีวิตให้ดีๆ ว่าต้องทำอะไรบ้างในแต่ละวัน เพื่อจะได้ไม่หลงลืมสิ่งที่สำคัญไป
 2. หากจัดตารางแล้วก็ยังไม่มีเวลาไปซื้อของอยู่ดี ก็ต้องพึ่งพาบริการออนไลน์ อย่าง www.officemate.co.th หรือจะผ่าน OfficeMate Mobile App ก็ได้ สั่งตอนอาบน้ำก็ยังได้ เพราะเปิด 24 ชั่วโมง (มีให้โหลดใน IOS : https://itunes.apple.com/th/app/officemate/id984799287?l=th&mt=8 และ Android : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.officemate.production&hl=th)

 

8. มีสิ่งที่ต้องทำเยอะ ถ้าไม่จดเดี๋ยวลืม

officemate-1-2

แม่ค้าออนไลน์ส่วนใหญ่มักจะทำงานบนพื้นฐานของความถึก คือทำเองทุกอย่าง ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ออกแบบสินค้า เลือกวัสดุ ขั้นตอนทำ จนถึงขั้นตอนการส่งของ.. แล้วทั้งหมดนี่ใครกันจะทำเองได้ ต้องเป็น Super Woman เท่านั้น แต่อย่าเพิ่งท้อใจไป เรามีแนวทางที่จะทำให้ชีวิตแม่ค้าง่ายขึ้นแบบไม่เคยเป็นมาก่อน

วิธีรับมือ :

 1. ใช้ Application ช่วยเตือนความจำ ซึ่งมีอยู่ฟรีในสมาร์ทโฟนทุกเครื่องอยู่แล้ว
 2. แต่บางครั้งต้องใช้โทรศัพท์รับรายการสั่งไปด้วย ผู้ช่วยที่ดีที่สุดก็ต้องเป็น Post-it นี่แหละ จดปุ้บแปะปั้บ เตือนความจำทันที เป็นสิ่งจำเป็นที่แม่ค้าออนไลน์ต้องมีติดตัวไว้

9. ขอแนะนำผู้ช่วยคนสำคัญสู่ความสำเร็จ

officemate-22

สุดท้ายนี้ หากรู้สึกว่าปัญหาที่มีนั้นยังไม่ถูกแก้ไข เราขอแนะนำผู้ช่วยคนสำคัญสู่ความสำเร็จในธุรกิจอย่าง OfficeMate บริการออนไลน์ที่มีครบทุกอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อแม่ค้าออนไลน์ มีขายตั้งแต่กระดาษ เครื่องพิมพ์ ไปจนถึงเก้าอี้นั่งสบายๆ ก็ยังมี อื้อหือออ และตอนนี้ เขายังแจกฟรี OfficeMate Catalog ปี 2017 อีกด้วย! เพียงแค่คลิกลงทะเบียนที่ goo.gl/4EhP0U ก็รับไปเปิดดูกันที่บ้านได้เลยย #เอ้าาาลุยยยยยยย

รายละเอียดเพิ่มเติม

 • FB : https://www.facebook.com/officemate.co.th
 • Website : http://www.officemate.co.th/

 

[NEWS] ยอมรับความหลากหลายทางเพศ! ชาวเน็ตแห่ชม ผอ.ร.ร.ดัง หนองบัวลำภู อนุญาต ครูสาว ‘แต่งชาย’ ตามเพศสภาพ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save