category เคล็ดลับการปรับตัวของ SME เพื่อรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจและสถานการณ์โควิด-19 ระบาด

Writer : Patta.pond

: 14 เมษายน 2563

สถานการณ์ปัจจุบัน การระบาดของไวรัสโควิด19 ทำให้ทุกภาคส่วนได้รับผลกระทบทั้งสิ้น รวมไปถึง SME ภาคธุรกิจที่มีจำนวนเยอะที่สุดในประเทศก็โดนกันไปถ้วนหน้า แต่ถ้าอยากจะไปต่อ SME จะทำแบบเดิมไม่ได้ต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอด 

ในช่วงที่สถานการณ์เศรษฐกิจถดถอย เรามีวิธีปฏิบัติสำหรับ SME เพื่อให้องค์กรของคุณไปต่อได้ และกลับมาผงาดอีกครั้งเมื่อวิกฤติผ่านไป

Work From Home เปลี่ยนบ้านเป็นออฟฟิศเพื่อให้ธุรกิจไปต่อได้

วิกฤติเกิดแต่ธุรกิจจำเป็นต้องเดินหน้าต่อไป และในช่วงโควิด19 ระบาดสิ่งที่ SME ต้องทำอย่าง ‘ฉับไว’ คือสร้างออฟฟิศชั่วคราวเพื่อทำให้งานไปต่อได้ ถ้าหยุดชะงักไปตามสภาพเศรษฐกิจ ธุรกิจก็พัง  แน่นอนว่า ‘บ้าน’ คือออฟฟิศชั่วคราวที่ดีที่สุด แต่ก่อนจะ Work From Home สิ่งที่เจ้าของธุรกิจคิดหา Solution อย่างเร่งด่วน เพื่อให้งานราบรื่นได้แก่

 • วางแผนการทำงานระหว่างอยู่บ้านกับพนักงานให้ชัดเจน อาทิ เข้างานกี่โมง ออกงานกี่โมง แต่ละวันทำอะไรบ้าง
 • สร้างระบบในการตรวสอบและติดตามงานที่มีประสิทธิภาพ เพื่อไม่ให้การทำงานเกิดเป็นข้อผิดพลาด เช่นประชุมสรุปทุกเช้าและก่อนเลิกงาน , หัวหน้าแผนกทำรีพอร์ตรายงานทุกสัปดาห์
 • แบ่งรูปแบบการทำงานให้เหมาะสมกับ Job Description กับการทำงานอยู่บ้าน และนำเทคโนโลยีมาช่วย อาทิ พรีเซ็นต์งานผ่านโปรแกรม Zoom กับลูกค้า หรือ หาพาร์ทเนอร์ใหม่สำหรับการกระจายสินค้าทางออนไลน์ให้ฝ่ายขาย
 • เตรียมแผนสำหรับรับมือการเปลี่ยนแปลงไว้ตลอด

หากองค์กรสามารถเปลี่ยนแปลง และปรับตัวได้ฉับไวทันสถานการณ์ โอกาสที่จะทำงานต่อได้แบบไม่มีสะดุดแม้ทำงานที่บ้านก็เกิดขึ้นได้อย่างราบรื่นและกระทบกับองค์กรในสภาวะไม่ปกติน้อยที่สุด

เลือกอุปกรณ์จำเป็นที่เหมาะกับการทำงานที่บ้าน

อย่างที่กล่าวไปว่าการ Work From Home อย่างมีประสิทธิภาพ บริษัทก็ต้องสนับสนุนอุปกรณ์ให้พนักงานได้พร้อมทำงาน อุปมาเหมือนส่งทหารไปรบ แต่ไม่มีอาวุธให้ ซึ่งอุปกรณ์สำนักงานหลายอย่างก็เป็นอุปสรรค เพราะใช่ว่าบ้านทุกคนจะพร้อมเปลี่ยนร่างเป็นออฟฟิศ เราจึงต้องมองหาอุปกรณ์ที่ช่วยเราทำงานได้ และไม่ทำให้บ้านนั้นไม่มีพื้นที่ อาทิ

 • สนับสนุนให้พนักงานใช้โน๊ตบุ๊คเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้าย ซึ่งตอนนี้ก็มีบริษัทให้เช่าอุปกรณ์อย่างโน็ตบุ๊ค หรือ Tablet ในการทำงานที่บ้าน สนทนาราคาเริ่มต้นเดือนละ 499 บาทเท่านั้น
 • สนับสนุนอินเทอร์เน็ตชั่วคราวให้พนักงานที่อาจไม่มีเน็ตที่บ้านด้วยการใช้พ็อกเก็ตไวไฟแทนชั่วคราว หรือจะลงทะเบียนรับสิทธิ์ ใช้อินเตอร์เน็ตมือถือเพิ่ม ฟรี 10GB จาก กสทช. ก็สะดวกไปอีก
 • หาเครื่องพิมพ์ขนาดเล็กอเนกประสงค์ที่สามารถทำได้ทุกอย่างสำหรับแผนกที่จำเป็นต้องใช้เอกสารในการติดต่อประสานงาน เช่น ฝ่ายจัดซื้อ หรือบัญชี

หากองค์กรช่วยสนับสนุนให้พนักงานทำงานที่บ้านโดยรู้ว่าเขาจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใดในการทำงาน รับรองว่างานไม่สะดุดแน่นอน

เครื่องปริ๊นท์อุปกรณ์สำนักงานที่จำเป็นต้องมี 

แม้เราจะอยู่ในยุคดิจิทัล และหลายองค์กรก็มีนโยบาย Paperless ทว่า เครื่องพิมพ์ขนาดเล็ก เป็นอุปกรณ์สำนักงานที่จำเป็นต้องมี ในยามที่ทุกคนต้องทำงานอยู่ที่บ้าน ซึ่งวิธีการเลือกเครื่องพิมพ์ขนาดเล็กสำหรับช่วยในการทำงานอยู่บ้านราบรื่นต้องคำนึงเรื่องใดบ้าง

 • รูปทรงของเครื่องพิมพ์ เพราะบ้านแต่ละคนมีพื้นที่ไม่เท่ากัน ยิ่งเครื่องพิมพ์มีขนาดเล็กกินพื้นที่บ้านน้อยเท่าไหร่ยิ่งดี
 • มีความคล่องตัว พร้อมยกไปตั้งไว้มุมไหนของบ้านก็ได้
 • สามารถพร้อมพิมพ์ได้ทั้งสี ขาว-ดำ สแกนได้ ถ่ายเอกสารได้
 • พิมพ์งานได้รวดเร็ว ฉับไว และประหยัด

ลองจินตนาการว่าวันที่ต้องทำงานสำคัญ แล้วต้องพิมพ์งานออกมาแต่ไม่มีเครื่องพิมพ์อยู่ที่บ้านดูสิ…การทำงานที่บ้านจะลำบากแค่ไหน ดังนั้นมีเครื่องพิมพ์ดีๆ ติดบ้านไว้ไม่ผิดหวัง

HP Smart Tank เครื่องพิมพ์ขนาดเล็กที่ช่วย #SaveSME

อย่างที่บอกว่าเราปฎิเสธไม่ได้ว่างานเอกสารก็ยังคงเป็นเรื่องจำเป็น และยิ่งเอกสารมีความเนี๊ยบมากเท่าไหร่ ยิ่งบ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพของกิจการนั้นๆ ได้มากเท่านั้น ดังนั้นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญประจำสำนักงานก็คือ “เครื่องปริ๊นท์” (Printer) นั่นเอง

และหากพูดถึงเครื่องปริ๊นท์ที่ทั้งคุ้มค่า ประหยัด และตอบโจทย์คนทำธุรกิจส่วนตัวในช่วงเวลานี้แล้ว ก็เป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก HP Smart Tank มาดูเหตุผลกันว่าทำไม

สั่งการได้ผ่านแอปพลิเคชัน

เอกสารต้องพิมพ์ด่วน แต่ตัวยังขับรถอยู่ไม่ถึงสำนักงานจะทำยังไงดี? ปัญหานี้จะไม่เกิดขึ้นกับเครื่องพิมพ์ HP Smart Tank

เพราะสามารถสั่งการได้ที่แอปพลิเคชัน HP Smart ผ่านระบบ Dual band Wi-Fi ให้เชื่อมต่อได้ง่ายและเร็ว จะใกล้ไกลแค่ไหน ก็ปริ๊นท์ได้เหมือนใช้ใจสั่ง

พิมพ์ได้เยอะ ภาพคมชัด

งานโน้นก็ต้องพิมพ์ งานนี้ก็จ่อคิวกันมาติดๆ หากเป็นปริ๊นท์เตอร์เครื่องอื่นต้องมีเครื่องรวนงอแงไม่ยอมปริ๊นท์กันบ้าง แต่เครื่องพิมพ์ HP Smart Tank บอกว่าบ่ยั่น

เพราะสามารถพิมพ์สีได้สูงสุด 8,000 แผ่น หรือขาวดำสูงสุด 6,000 แผ่น และภาพที่ออกมายังคมชัดให้สีสันสดใส ทนต่อการซีดจาง รักษาโลโก้และ CI ของบริษัทได้อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

ประกัน 2 ปี บริการถึงที่ ทั่วไทย

แม้เครื่องปริ๊นท์จะดีแค่ไหน แต่ถ้าหากมีบริการหลังการขายที่ไม่ดี แนะนำว่าควรจรลีหนีมาซื้อ HP Smart Tank ดีกว่า! ไม่ใช่แค่ปริ๊นท์เตอร์มีคุณภาพ แต่ยังรับประกันถึง 2 ปี แล้วยังบริการฟรีถึงที่ ทั่วไทย ใกล้ไกลก็ไปถึง สบายใจได้อย่างแน่นอน หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม

สามารถดูได้ที่ https://www8.hp.com/th/th/printers/Smart-Tank.html?&jumpid=sc_3q8j9uxdrz เพราะงานเอกสารเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นก็ต้องมีปริ๊นท์เตอร์ที่ดี แบบ HP Smart Tank ที่พร้อมจะเป็นผู้ช่วยให้คุณในทุกโปรเจค

 

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save