9 คำพูดติดปาก ที่มักจะอยู่ในประโยคเสมอ ใครติดคำไหนบ้าง?


: 6 กรกฏาคม 2561

คุณเคยสังเกตุหรือแอบสงสัยกับ​ “คำพูด” หรือไม่ ว่าแต่ละคำมันมีความหมายอย่างไร แล้วทำไมถึงต้องเอามาใส่ในประโยคจนกลายเป็นคำพูดติดปาก ในขณะบางคำไม่มีความหมายอะไรเลย จึงขอรวบรวมคำพูดติดปากที่เคยได้ยินจากคนใกล้ตัวพูดบ่อยๆ มาบอกเล่าประสบการณ์จริง เผื่อใครติดปากคำไหนกันบ้าง

1.“เห้ยแกฉันมีเรื่องจะเมาท์

ระหว่างนั่งทำงานอยู่ เพื่อนข้างๆ ก็ตะโกนออกมาอย่างดังเห้ยแกฉันมีเรื่องจะเมาท์ จากเดิมที่ตั้งใจทำงานอยู่นั้นต้องหันไปทันที เพื่อรับฟังเรื่องเล่าจากเพื่อน ฮ่าๆๆ เวลาผ่านไปนานเท่าไหร่จำไม่ได้ she ก็พูดๆ อย่างออกรสออกชาติ จนเรื่องราวมาถึงตอนจบ แล้วก็ตะโกนขึ้นมาอีกครั้ง “เห้ยแก…ฉันลืมส่งงาน”

2.“จริงๆ แล้วมันมีหลายสาเหตุมากเลยนะ

เอ้า!! แล้วถ้ามันไม่จริงหล่ะ? เป็นคำถามที่ผุดขึ้นมาในหัว ระหว่างที่นั่งแกะเทปสัมภาษณ์ เพราะผู้เขียนมักจะได้ยินคำว่า “จริงๆ” ขึ้นต้นประโยคเสมอ ฟังไปพิมพ์ไป นับคำนี้ได้เยอะมาก ฮ่าๆๆ จากนั้นลองสังเกตุเพื่อนๆ ในออฟฟิตว่ามีใครติดพูดคำนี้บ้าง สรุปว่าก็มีเหมือนกันจ้า แล้วก็นั่งขำอยู่เดียว

3. อร่อยมาก ราคาไม่แพง “อะไรประมาณนี้”

นั่งล้อมวงทานอาหารกลางวันอย่างอร่อย พร้อมฟังเรื่องเล่าที่แต่ละคนหยิบยกมาแลกเปลี่ยนกัน ระหว่างนั้นก็แอบสังเกตุคำพูดของเพื่อนในวง “เราน่าจะหาร้านกาแฟน่ารักๆ ไปถ่ายรูปสวยๆ กัน อะไรประมาณนี้” “เมื่อคืนไปกินอาหารญี่ปุ่นมา อร่อยมากราคาไม่แพง อะไรประมาณนี้” she พูดทิ้งท้ายประโยคด้วยคำว่า “อะไรประมาณนี้” ตลอด จนเราคิดในใจหรือว่ามันจะเป็นคำสร้อย ^^

4.นึกออกป่ะ?

วิดีโอคอลคุยกับเพื่อนๆ เพื่อวางแผนไปเที่ยวสุดสัปดาห์ เราทำหน้าที่เลือกร้านอาหาร ก็อธิบายจุดเด่นของร้าน เมนูต่างๆ “ถ้าเราไปร้านนี้ต้องได้กินเมนูนี้ ไม่งั้นจะหาว่ามาไม่ถึง นึกออกป่ะ” แล้วเราก็อธิบายต่อก็ทิ้งท้ายคำพูดอีกเช่นเคย “นึกออกป่ะ” จนเพื่อนตอบกลับมาพร้อมกันว่า “นึกไม่ออกเว้ย” ฮ่าๆ สงสัยเราจะพูดคำนี้บ่อยเกินไป

5.”รู้มั้ย” ….. “ไม่รู้โว้ยยย” 

เพื่อนสาวของฉันคนนี้ she ชอบเล่าเรื่องอย่างมาก แล้วต้องมาพร้อมกับคำว่า “รู้มั้ยๆ” เราก็กวน(เท้า) อยู่ระดับนึงก็ตอบอย่างทันควัน “ไม่รู้โว้ยย” ก็ใครมันจะไปรู้หล่ะ ฮ่าๆๆ จะเล่าก็เล่าสิจะได้รู้ ว่ามั้ยคะ สุดท้ายก็ยังคงได้ยิน “รู้มั้ยๆ” เริ่มต้นประโยคจนถึงทุกวันนี้

6.”เขาว่ามา” ว่าเป็นแบบนี้

มักจะได้ยินคำพูดนี้อยู่บ่อยครั้ง “เขาว่ามา” ว่าเป็นแบบนี้ เขาบอกว่าทำแล้วจะไม่ดี จนกลายเป็นคำพูดติดตัวหลายๆ คนเอาไว้ใช้เพื่อเป็นแหล่งอ้างอิงไปแล้ว จนถึงทุกวันนี้ยังหาไม่เจอว่า​ “เขา” คือใคร เมื่อย้อนถามกลับไปว่า เขานี่คือเขาไหน เพื่อนก็บอกว่า เขานั้นแหละ เขาว่ามา จะไปรู้เรอะ –”

7.”เดี๋ยวก่อน” จะเล่าให้ฟัง

ผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือคนหนึ่ง ติดพูดคำนี้มาก “เดี๋ยวก่อน” ซึ่งนำมาใช้ขึ้นต้นประโยคเสมอ เราเคยนั่งดูเขานั่งคุยกับเพื่อนในวงเหล้า เพลินมากเลยค่ะ เพราะเมื่อถึงคิวจะพูดเขาก็ เปล่งเสียงขึ้นมา “เดี๋ยวก่อน” พร้อมท่ากวักมือ แทนสัญลักษณ์ว่าจะพูดแล้ว เราก็นั่งคิดในใจเขาจะพูดหรือว่ากวักมือเรียกให้รอหรือเปล่า?  ฮ่าๆๆๆ

8.”ไม่ๆ” คำขึ้นต้นนะ ไม่ใช่ปฏิเสธ

มีคนเคยทักผู้เขียนว่า ทำไมต้องใช้คำว่า​ “ไม่ๆ” ขึ้นต้นประโยคเสมอ เพราะมันดูไม่มั่นใจแล้วเสียบุคลิกในการพูดด้วย เมื่อโดนทักแบบนี้ ทำให้เราเกร็งทุกครั้งเมื่อจะพูด แต่เมื่อกลับมาคิด คำว่า “ไม่ๆ” ที่เราใช้นั้น ไม่ได้หมายถึงการปฏิเสธแต่เอามาใช้ขึ้นต้นประโยคเฉยๆ ซึ่งมันก็จริงเนอะ จนในที่สุดเราก็ห่างหายจากคำนี้โดยปริยาย

9.กินชาบูร้านนี้แล้วราคาถูกมาก “ใช่มั้ย”

เหตุการณ์นี้ทำให้เราสตั้นไป 10 วิ พร้อมคำถามในหัวว่าแท้จริงแล้วเพื่อนสนิทเราถามหรือว่าเล่าให้ฟังกันแน่ ฮ่าๆๆ แล้วทุกประโยคจะต้องมีคำว่า​ “ใช่มั้ย” ลงท้ายเสมอ แต่ไม่ใช่ถามนะคะ เป็นการบอกเล่าเพียงแต่ she มีคำสร้อยแบบนี้ ที่สำคัญไม่รู้ตัวว่าติดคำนี้ด้วย เราจึงใช้ความกวน(เท้า) อีกเช่นเคย ตอบกลับไปว่า “ใช่” เพื่อจบการสนทนา ^^”

Writer Profile : หญิงเกศ
สตรีผู้หลงใหลในการกิน อินกับการเดินทาง หลงทางในตัวหนังสือ(นิยาย) ทำปากจือเวลาถ่ายรูป
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save