พ.ร.บ.ไซเบอร์ผ่านแล้ว ที่ประชุม สนช. ลงคะแนนเสียงส่วนใหญ่ให้ผ่านฉลุย

Writer : Sam Ponsan

: 28 กุมภาพันธ์ 2562

หลังจากที่ร่าง พ.ร.บ.ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคม มีชาวเน็ตติงว่าไม่เหมาะสมเนื่องจากทำให้คนที่ใช้อินเทอร์เน็ตถูกรุกล้ำความเป็นส่วนตัว และเจ้าหน้าที่รัฐสามารถตรวจสอบอุปกรณ์ของผู้ต้องสงสัยได้ทันทีแม้ไม่มีหมายศาล และไม่ต้องรับผิดชอบใดๆ แต่ล่าสุด ในที่ประชุมของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้มีการผ่านร่างกฎหมาย พรบ.ไซเบอร์แล้ว

โดยในการประชุมครั้งนี้มีสมาชิก สนช. เข้าร่วมประชุมทั้งหมด 163 คนจาก 250 คน และมีการลงคะแนนเสียงส่วนใหญว่าเห็นด้วยกับพ.ร.บ. ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดยไม่มีการอภิปรายแก้ไขข้อห่วงกังวลของประชาชนแต่อย่างใด

เนื้อหาสำคัญของพ.ร.บ. ดังกล่าว ก็คือ มีการตั้งคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กปช.) โดยมีนายกฯ เป็นประธาน และคณะกรรมการกำกับดูแลด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (กกซ.) มีรองนายกฯฝ่ายความมั่นคง เป็นประธาน และคณะกรรมการส่งเสริมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์โครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ(กสส.) มีรมว.ดีอี เป็นประธาน และเปิดช่องให้ กปช. ตั้งคณะกรรมเฉพาะด้านอื่นได้อีก รวมทั้งมี คณะกรรมการกำกับสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัย

สาระสำคัญของร่างกฎหมายนี้ แบ่งภัยคุกคามทางไซเบอร์ เป็น 3 ระดับ คือ 1.เฝ้าระวัง 2.ร้ายแรง และ 3.วิกฤต สำหรับการป้องกันและรับมือกับภัยคุกคาม โดยระดับร้ายแรง เจ้าหน้าที่ Cyber Security สามารถเข้าตรวจค้น ยึด ข้อมูลทางคอมพิวเตอร์ หรืออายัดคอมพิวเตอร์ ระบบคอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์ใดๆ โดยเหตุเเค่เพียงต้องสงสัย โดยไม่ได้เริ่มคดีเเละไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุล ขอหมายค้นจากศาล โดยให้ กปช. หรือ กกซ. ยื่นคำร้องต่อศาลไต่สวนฉุกเฉิน และหากเป็นภัยคุกคามระดับวิกฤต ให้เป็นหน้าที่และอำนาจของสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ดำเนินการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ตามกฎหมายนี้

ทั้งนี้การผ่านร่างกฎหมายในครั้งนี้ เป็นการพิจารณาในวาระ 2 และ 3 คือเมื่อสนช. เห็นชอบในวาระดังกล่าว จะถูกประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับพ.ร.บ. ไซเบอร์ : จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? หากสนช. ผ่านร่างพ.ร.บ. ไซเบอร์ 2562

 

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

ภัยร้ายที่มาพร้อมกับฝุ่น PM 2.5


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save