ชาวปวดหลังฟังทางนี้! เทคนิคน่ารู้แก้อาการปวดหลังและบ่า ฉบับคุณหมอหัตถ์เทพจากญี่ปุ่น

Writer : Pattranit Lp.

: 22 มิถุนายน 2564

หลังจากสถานการณ์โควิดที่ผลัดกันหนักกันเบามาตลอดในช่วง 2 ปีนี้ หลายอาชีพยังคงต้องทำงานอยู่ที่บ้านด้วยการ Work From Home (WFH) กันแบบมาราธอน โดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุดทำงานทั้งวันยังไม่พอ แถมยังทำมาตลอดหลายเดือนแบบนี้ ก็อาจจะทำให้จิตใจห่อเหี่ยวในบางครั้ง เพราะต้องอยู่บ้านทำงานอุดอู้ตลอดทั้งวัน และยังส่งผลให้มีปัญหาในการใช้ชีวิตเพิ่มขึ้นหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาด้านการจัดการเวลา ปัญหาด้านการเงิน หรือที่สำคัญเลย ก็คือ “ปัญหาสุขภาพ” 

เพื่อน ๆ หลายคนที่ WFH หรือทำงานอยู่หน้าคอมตลอดเวลา มักเจอปัญหาสุขภาพกายเดียวกันนี้อย่างแน่นอนกับ ‘อาการปวดหลัง’ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นให้มีอาการลูกหลานตามมาอย่าง ‘ปวดไหล่ ปวดบ่า’ จนมีกระแสในโซเชียลมีเดีย มากมายว่าต้องหาเวลาไปจัดกระดูกกัน! หลายคนไปจริง แต่หลายคนต้องชะงัก เพราะค่ารักษาพยาบาลบริการจัดกระดูกนั้นแพงหูฉี่มาก! ไหนจะต้องหาเวลาที่ไม่ค่อยจะมีอยู่แล้วไปกับการเดินทางเพื่อไปรักษาอีก ยิ่งคิดแล้วก็ยิ่งเครียดกันไปใหญ่ หลายคนจึงทำเป็นมองข้ามปัญหาเหล่านี้ไป มากกว่าที่จะหาวิธีการรักษา

โดยในความจริงแล้ว หากเรามองไปที่สาเหตุของอาการปวดหลังปวดบ่าดี ๆ จะพบว่าเป็นเพียงเพราะว่าเรามีสรีระในการนั่งทำงานที่ไม่ถูกต้อง หรือพูดง่าย ๆ ว่า “นั่งผิดท่านั่นเอง!” ซึ่งมักจะเป็นการที่เรานั่งโน้มตัวไปหาคอมพิวเตอร์ หรือแล็ปท็อปที่ตั้งอยู่บนโต๊ะที่เตี้ยเกินไป ซึ่งการโน้มตัวไปข้างหน้าจนหลังค่อมมากเกินไปแบบนี้นี่แหละ คือสาเหตุตัวฉกาจที่ทำให้เราปวดหลังลามไปยันบ่าและไหล่เลยทีเดียว!

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว Mango Zero เลยมาพร้อมกับเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยปรับสรีระในการนั่งทำงานอยู่ที่บ้าน เพื่อให้ช่วยลดอาการปวดเมื่อยเฉพาะจุดอย่างแผ่นหลัง บ่า และไหล่ง่าย ๆ โดยใช้อุปกรณ์แค่หนังสือ ผ้าขนหนู และเชือกเท่านั้นเอง ซึ่งเทคนิคเหล่านี้มาจากปากคุณหมอ Sekai ผู้เชี่ยวชาญในการรักษาคนไข้ที่มักมีอาการปวดหลัง บ่าและไหล่ หรือเรียกได้ว่าเป็น God Hand จากญี่ปุ่นเชียวล่ะ!

1. ใช้กองหนังสือ ปรับท่านั่งให้หลังตรง

เทคนิคนี้ง่ายมาก โดยเราแค่ใช้กองหนังสือมาเรียงชั้นเป็นฐานรอง เพื่อวางเครื่องแล็ปท็อปให้สูงจนเท่ากับระดับสายตา ซึ่งจะทำให้เรานั่งหลังตรง และไม่ต้องโน้มตัวค่อมหลังไปข้างหน้าตอนทำงานนั่นเองค่ะ

2. นอนทับผ้าขนหนูที่ใช้เชือกมัด

วิธีการนี้จะต่างจากวิธีด้านบนที่เราใช้สิ่งของมาปรับฐานความสูงของแล็ปท็อป แต่เป็นวิธีที่เราปรับสรีระของร่างกายโดยตรง ซึ่งใช้เพียงผ้าขนหนูในการทำกายภาพบำบัดนั่นเอง

ขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์

  • นำผ้าขนหนูมาม้วนเป็นทรงกระบอกให้พอดี แล้ววางไว้ตรงกลางหลัง บริเวณกระดูกสันหลัง
  • ใช้เชือกมัดล็อกทรงกระบอกไว้

เท่านี้ก็เสร็จสิ้นการเตรียมผ้าขนหนูนักบำบัดของเราแล้ว! 

ขั้นตอนการใช้อุปกรณ์

1. นำผ้าขนหนูที่ม้วนไว้รองบริเวณหลังให้อยู่ระหว่างกระดูกสะบักทั้ง 2 ข้าง 

2. โน้มตัวนอนทับผ้าที่จัดตำแหน่งไว้ โดยปลายด้านบนของผ้าขนหนูจะอยู่บริเวณ ไหล่ ส่วนฝั่งด้านล่างจะยาวจนถึงบริเวณเอว

3. นอนหงาย และกางมือทั้งสองข้างขึ้นไปด้านบนศีรษะโดยหงายมือขึ้น

4. นอนค้างท่านี้ไว้ โดยใช้เวลาประมาณ 1 นาที และทำวันละ 2 ครั้ง

โดยท่านอนบำบัดจัดกระดูกนี้ ไม่ได้มีประโยชน์แค่เพียงช่วยแก้อาการปวดหลังเท่านั้น แต่ยังช่วยจัดกระดูกสันหลัง และกระดูกส่วนอกให้มีตำแหน่งที่เหมาะสม ซึ่งช่วยแก้ปัญหาอาการไหล่ห่อได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเทคนิคลัดที่ไม่ลับ ในการกำจัดอาการปวดหลัง ไหล่และบ่าได้ง่าย ๆ โดยทำได้ในไม่กี่นาที! หลัก ๆ ก็จะเป็นเรื่องของการปรับสรีระการนั่งให้ถูกต้อง ซึ่งหากทำได้แล้วล่ะก็ จะหายปวดหลังเป็นปลิดทิ้ง พร้อมกับช่วยเสริมให้มีบุคลิกที่ดีในการนั่งทำงานด้วยนะ!

Writer Profile : Pattranit Lp.
ผู้หญิงอินดี้ ฟังเพลงอินดี้ อ่านวรรณคดีไทย และชื่นชอบเกมมาก ๆ โดยเฉพาะเกมจีบหนุ่ม!
Blog : Padzphere Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save