คิดงานไม่ออกทำยังไงดี วิธีการหาแรงบันดาลใจในแบบที่ไม่ต้องเปิดมือถือ !

Writer : meen.st

: 4 กันยายน 2562

หลายครั้งที่เวลาเราคิดงานไม่ออก แล้วเลือกที่จะพึ่งมือถือ ไถมือเสิร์ชหานู่นเสิร์ชหานี่ แต่รู้มั้ยว่าการที่เรารับข้อมูลข่าวสารตลอดเวลา จาก social media ต่างๆมากมาย บางทีก็ความคิดของเราถูกจำกัดแบบไม่รู้ตัว ยิ่งทำให้คิดงานไม่ออกเข้าไปใหญ่ แถมบางทียังเป็นการไปรับอิทธิพลจากงานคนอื่นโดยไม่รู้ตัว ! 

วันนี้เราเลยอยากเสนอวิธีการหาแรงบันดาลใจรอบตัวแบบที่ไม่ต้องเปิดมือถือ ที่นอกจากจะทำให้เราได้หลบหลีกจากข้อมูลข่าวสารที่มากมายแล้ว ยังช่วยให้สมองเฟรชและคิดงานออกมาได้เฟรชไม่ต่างกัน  

ออกไปเดินเล่นข้างนอก ในที่ๆแปลกใหม่จากเดิม

จริงๆแล้วสภาพแวดล้อมก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ส่งผลต่อความคิดสร้างสรรค์ ลองพาตัวเองออกไปข้างนอก ไปอยู่ในที่ๆไม่คุ้นเคยบ้าง อาจจะเริ่มจากอะไรง่ายๆอย่างเช่น ลองเปลี่ยนเส้นทางการเดินกลับบ้านจนไปถึงลองพาตัวเองไปในย่านที่เราไม่เคยไปในช่วงวันหยุด  จะทำให้เราเห็นมุมมองที่ต่างออกไปจากชีวิตประจำวันเดิมๆ ชวนให้เราได้นึกคิด จินตนาการอะไรใหม่ๆ เป็นการปลุกความคิดสร้างสรรค์ที่เผลอๆจะได้ไอเดียดีๆกลับไปใช้กับงานได้ ที่สำคัญอย่าลืมลองสังเกตผู้คน หยุดมองสิ่งรอบตัวดูบ้าง นั่นอาจจะทำให้เราได้เห็นเทรนด์ในปัจจุบันจริงๆ ที่สามารถนำไปปรับใช้กับการคิดงานได้ด้วยนะ

พาตัวเองไปอยู่กับธรรมชาติสักหน่อย

การอยู่ท่ามกลางธรรมชาติจะช่วยทำให้สมองของเราปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น นอกจากจะทำหน้าที่ช่วยผ่อนคลายแล้วยังช่วยปลุกความคิดสร้างสรรค์ได้ดีอีกด้วย ยิ่งถ้าทำงานสายศิลปะนะ มองดีๆทั้งลายบนใบไม้ สีน้ำตาลหลากโทนของลำต้น ลายของผีเสื้อที่บินแถวแปลงดอกไม้หลากสี ลายคลื่นน้ำที่ขยับไปมา สิ่งเหล่านี้เนี่ยแหละซ่อนแรงบันดาลใจชั้นดีในการทำงาน เราบอกเลยว่าปิดแอพ pinterest แล้วลองมาดูดีเทลเหล่านี้ที่ซ่อนอยู่ สิ่งที่ธรรมชาติสรรสร้างมากำลังรอให้เราใช้ความคิดของเราสร้างสรรค์ต่อ รับรองว่ามันเป็นสิ่งที่ออกมาจากความคิดของเราและจะไม่ซ้ำใครแน่นอน

ออกไปทำในสิ่งที่ไม่เคยทำ

การที่เราอยู่แต่สภาพแวดล้อมเดิมๆ ทำอะไรเดิมๆก็เป็นการจำกัดกรอบความคิดตัวเองจนส่งผลให้เราคิดงานไม่ค่อยออก ไม่ใหม่ได้เหมือนกัน ลองออกไปทำในสิ่งที่ไม่เคยทำบ้าง อย่างไป workshop ต่างๆ เช่น การหัดเล่าเรื่อง การทำกระเป๋า หรือใครไม่เคยออกกำลังกาย ไปวิ่ง ไปปีนป่าย ก็ลองออกไปทำดู นอกจากจะได้รับประสบการณ์ใหม่ๆที่สร้างแรงบันดาลใจ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ที่อาจจะช่วยแชร์ความคิดไอเดียกับเราแล้ว อาจจะทำให้เราได้เห็นตัวเองในอีกมุมที่ไม่เคยเห็นเลยก็ได้นะ 

อ่านหนังสือเล่ม

ปัจจุบันเราอยู่ในยุคของ social media ที่เต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารและสิ่งเร้ามากมาย การจดจ่อที่น้อยลงก็มีผลต่อความคิดสร้างสรรค์ไม่ต่างกัน ลองแบ่งเวลาออกจากมือถือ มาอ่านหนังสือเล่มดูบ้าง หนังสือเล่มจะช่วยสร้างสมาธิและช่วยให้เราประมวลผลข้อมูลจากการอ่านได้ดีขึ้น ลองเริ่มจากหนังสือแนวที่ตนเองชอบก่อนก็ได้ เพื่อสร้างความผ่อนคลาย หรือจะลองอ่านหนังสือที่สามารถนำไปปรับใช้กับงานได้ ซึ่งข้อมูลจากหนังสือนั้นก็รับรองได้เลยว่าน่าเชื่อถือแน่นอน แต่ที่สำคัญอย่าลืมใช้ความคิดระหว่างอ่านไปด้วยนะ 

พูดคุยกับคนใหม่ๆ

อยู่คนเดียวกับหน้าจอยังไงก็คิดไม่ออกสักที  อีกทางที่ดีคือออกมาจากตรงนั้นแล้วลองไปพูดคุยกับคนอื่นๆบ้าง การที่เราได้พูดคุยกับคนอื่นๆจะทำให้เราไม่ติดอยู่กับความคิดตัวเองมากเกินไป เป็นการขยายไอเดียของเราให้กว้างยิ่งขึ้น ยิ่งถ้าเราได้คุยกับคนใหม่ๆที่เขาอยู่คนละสายงานกับเราก็จะยิ่งได้รับฟังมุมมองแปลกใหม่ออกไป สามารถนำไปต่อยอดหรือสร้างไอเดียใหม่ๆของเราเองได้

เห็นมั้ยว่าบางทีแล้วแรงบันดาลใจก็สร้างได้โดยไม่จำเป็นต้องมาจากในมือถือเสมอไป การที่เราพาตัวเองออกมาจากหน้าจอสี่เหลี่ยม ได้ใช้เวลากับสิ่งรอบๆตัวเราบ้างเนี่ยแหละที่เป็นอีกสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราได้ไอเดียดีๆในการคิดงานกลับไปแบบไม่ซ้ำใครด้วย

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save