ไม่ไหวอย่าฝืน ปิดตำนาน 65 ปี เชิดชัยทัวร์ “เจ๊เกียว” เจ้าแม่รถทัวร์ประกาศขายกิจการ

Writer : uss

: 9 พฤษภาคม 2565

[NEWS] ไม่ไหวอย่าฝืน ปิดตำนาน 65 ปี เชิดชัยทัวร์เจ๊เกียวเจ้าแม่รถทัวร์ประกาศขายกิจการ 

ในยุคที่ประเทศไทยกำลังรับมือกับสถานการณ์โควิดนั้น บ้านเมืองก็มีหลาย ๆ อย่างที่กำลังเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะสินค้าทุกอย่างที่มีราคาสูงขึ้น และผู้คนเริ่มมีตัวเลือกใหม่ที่หลากหลาย ย่อมส่งผลกับเจ้าของกิจการต่าง ๆ ที่จะต้องแก้ไขปัญหา เพื่อให้ธุรกิจของตนเองอยู่รอด ซึ่งก็มีหลายธุรกิจที่ปรับตัวและยังอยู่ได้ แต่ก็มีหลายเจ้าด้วยกันที่ต้องปิดตัวลง 

โดยหนึ่งในนั้นก็คือ “เจ๊เกียว” เจ้าแม่รถทัวร์เมืองไทย ที่ออกมาประกาศขายบริษัทเชิดชัยทัวร์ หลังจากเปิดมากกว่า 65 ปี 

เจ๊เกียว ได้ออกมาเปิดเผยว่าจากสถานการณ์โควิด 19  ทำให้บริษัทเชิดชัยทัวร์ได้รับผลกระทบอย่างหนัก รวมทั้งราคาน้ำมันดีเซลที่แพงขึ้นต่อเนื่อง ยิ่งส่งผลกระทบเข้าไปใหญ่ ซึ่งเดิมทีบริษัทมีรถอยู่กว่า 200 คัน วิ่งทั่วประเทศ แต่..ตอนนี้เหลือรถวิ่งอยู่แค่ 20-30% เท่านั้น อีกประมาณ 70% ต้องหยุดวิ่ง เพราะประสบปัญหาขาดทุน เนื่องจากไม่มีผู้โดยสาร และค่าน้ำมันที่แพงวิ่งไม่คุ้มกับค่าโดยสาร

นอกจากนี้พฤติกรรมของผู้คนก็เริ่มเปลี่ยนไป หลายคนไม่นิยมขึ้นรถโดยสาร บขส.แล้ว โดยหันไปซื้อรถขับเองกันหมด รวมถึงหันไปใช้บริการสายการบินโลคอสแทน เพราะค่าโดยสารก็ไม่ต่างกันมาก แถมใช้เวลาเดินทางเร็วกว่า 

“หากทำต่อแล้วมีแต่ขาดทุน ก็ไม่รู้ว่าจะทำต่อไปทำไม”

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงทำให้เจ๊เกียวตัดสินใจแล้วว่าจะเลิกประกอบธุรกิจรถโดยสาร บขส. โดยขายบริษัทเชิดชัยทัวร์ออกไป เพื่อไม่ให้กระทบกับธุรกิจอื่น ๆ ประกอบกับเจ้าตัวก็อายุ 85 ปีแล้ว จึงไม่อยากเหนื่อยกับการต้องทนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในบริษัทที่ประสบกับปัญหาขาดทุนอย่างนี้อีกต่อไป จึงอยากวางมือกับบริษัทเชิดชัยทัวร์ และทุ่มเทเวลาไปให้กับธุรกิจอื่นๆ ที่ยังอยู่ เช่น ธุรกิจต่อตัวถังรถโดยสาร ธุรกิจขายรถยนต์ และธุรกิจให้เช่าที่ดิน

สำหรับบริษัทเชิดชัยทัวร์ ดำเนินกิจการอยู่คู่คนไทยมาเป็นเวลากว่า 65 ปี เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหูคุ้นตากับรถโดยสาร บขส. ของเจ๊เกียวกันแน่นอน นับว่าเป็นเรื่องที่น่าใจหายเหมือนกันที่เราจะไม่ได้เห็นรถบัสของเจ๊เกียวอีกต่อไป

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save