เคล็ดลับการแต่งคอนโดต้องรู้อะไรบ้าง


: 13 พฤศจิกายน 2562

ถ้าเราเพิ่งเรียนจบและเริ่มทำงานครั้งแรก เราจะเรียกว่า First Jobber แต่สำหรับคนที่เพิ่งโอนค่าคอนโดจบและเริ่มคิดจะแต่งห้องครั้งแรกนั้น เราอาจจะเรียกได้ว่าเป็น First Decorator ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการแต่งคอนโดมาก่อน แม้ว่าไม่เคยเรียนมาแต่ก็จำต้องมีความรู้และแต่งให้เป็น (เพราะเป็นห้องชั้นนี่)

เพื่อเป็นการไม่เสียเวลา เรามาลองดู 5 เคล็ดลับการแต่งคอนโดสำหรับ First Decorator ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้เลย ไม่รอช้า ไปกดดูกดอ่านกันเลยครับ

1. กำหนดธีมทำให้แต่งง่ายขึ้น

เคล็ดลับข้อแรกที่จะทำให้แต่งคอนโดง่ายขึ้นและสนุกขึ้นก็คือ ‘การกำหนดธีม’ ของการแต่งห้องไปเลย ไม่ว่าจะเป็นธีมของสไตล์หรือธีมของบรรยากาศที่เราชอบ เช่น อยากได้ห้องสไตล์ลอฟท์ อยากได้ห้องแบบมินิมอล หรืออยากได้ห้องแบบวินเทจ ซึ่งการกำหนดจะทำให้เราตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งได้ชัดเจนและไม่สับสน ที่จะช่วยเราประหยัดเวลาและเงินที่จะซื้ออีกด้วยนะ (เพราะไม่เผลอไปซื้อของที่นอกธีมที่เรากำหนดไงล่ะ)

2. การจับคู่สีและลวดลาย

พอเรามีธีมแต่งห้องเป็นของตัวเองแล้ว เคล็ดลับต่อมาก็คือการนำธีมนั้นมาต่อยอด ‘เป็นการจับคู่สีและลวดลาย’ การที่เรามีธีมจะทำให้เราสามารถจับคู่ของสีและลวยลายของการตกแต่งได้ง่ายขึ้น เช่น ห้องโทนสีครีมก็ควรมีเฟอร์นิเจอร์สีโทนอ่อน ห้องเข้มๆ โทนสีดำก็ควรแต่งแบบคู่สามสี ขาวเทาดำ หรือห้องแนววินเทจที่ผนังใช้วอลเปเปอร์ลายดอกไม้ ก็อาจจะมีหมอนอิงโซฟาที่มีลายดอกไม้ให้เข้ากัน ทั้งหมดทั้งมวลการจับคู่แบบนี้ก็คือการไม่หลุดธีม ซึ่งจะทำให้ห้องมีสเน่ห์และเป็นหนึ่งเดียว

3. เฟอร์นิเจอร์ไม่ต้องแพงทุกชิ้น

หนึ่งในเคล็ดลับที่คนไม่ค่อยรู้ก็คือ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งห้องนั้นไม่จำเป็นแพงทุกชิ้น เนื่องด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่หน้าตาแบบเดียวกัน นั้นมีหลายเกรดและหลายราคา (แน่นอนว่าของแพงก็จะแข็งแรงกว่า) ดังนั้นการที่จับคู่โซฟาตัวแพงให้เข้าคู่กับโต๊ะข้างราคาจีน ก็อาจจะทำให้ห้องของเราสวยงามไม่แพ้การซื้อโต๊ะข้างราคาพรีเมี่ยมเลย ดังนั้นให้เราพยายามเลือกเฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นให้ดีว่าตัวไหนควรลงทุนหรือประหยัด

4. โต๊ะชิดใน เก้าอี้ชิดนอก (ในกรณีห้องเล็ก)

อีกเคล็ดลับการแต่งห้อง โดยเฉพาะการจัดการวางเฟอร์นิเจอร์ ก็คือจำคำว่า ‘โต๊ะชิดเข้า เก้าอี้ชิดออก’ เพราะด้วยห้องคอนโดที่มีขนาดเล็กและควรสะดวกในการเดินไปมา ทำให้การจัดโต๊ะชิดผนังจะช่วยให้ห้องไม่เกะกะไม่ขวางทาง (รวมทั้งตู้และเคาน์เตอร์บาร์) และการจัดเก้าอี้ชิดนอกจะทำให้เข้าคู่กับโต๊ะที่ชิดไป ไม่ว่าโต๊ะทำงานหรือโต๊ะทานข้าว นี่จึงไม่แปลกว่าร้านคาเฟ่เก๋ๆ ที่มีขนาดเล็ก มักจัดพวกชุดโต๊ะเก้าอี้ชิดเข้าผนังหมด เพราะทำให้พื้นที่นั้นเดินสะดวกและไม่เกะกะนั่นเอง

5. อย่าเพิ่งรีบเจาะผนัง

เคล็ดลับสุดท้ายที่ควรรู้ที่เหมือนจะเป็นเคล็ดเตือนใจมากกว่า ก็คือ ‘อย่าเพิ่งรีบเจาะผนัง’

เราอาจไม่รู้ว่าการเจาะผนังเพื่อแขวนรูปสวยๆ หรือทำที่แขวนเพื่อตกแต่งต่างๆ ในห้องคอนโดเรา อาจดันไปเจาะท่อน้ำแตก หรือไปเจาะโดนสายไฟของห้องเราได้ ซึ่งนี่เป็นปัญหาโลกแตกที่หลายคนที่แต่งห้องเองอาจเคยเจอ

ทางที่ดีที่สุดก่อนจะเจาะ คือให้ใจเย็นๆ และเรียกช่างประจำโครงการมาช่วยตรวจสอบผนังห้องเราเสียก่อนว่า ตรงไหนที่เจาะได้ไม่ได้ เนื่องด้วยช่างประจำจะมีผังท่อและสายไฟของห้องเราอยู่แล้วนั่นเอง

เมื่อรู้เคล็ดลับเหล่านี้แล้ว ก็ขอให้มีความสุขกับการแต่งห้องกันนะ เหล่า First Decorator !

รู้เคล็ดดีๆ ในการแต่งคอนโดให้มีไสตล์แล้ว ก็ได้เวลาเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านมาเนรมิตคอนโดให้สวยถูกใจ -> เฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน

 

Writer Profile : Chatchavan Suwansawat
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
6 ขั้นตอนแต่งคอนโดได้เองโดยไม่ต้องเสียเงินจ้างดีไซเนอร์

6 ขั้นตอนแต่งคอนโดได้เองโดยไม่ต้องเสียเงินจ้างดีไซเนอร์

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

มีลุ้นอีกครั้ง! กรมอุตุฯ แจ้งว่า 22-24 ม.ค. กรุงเทพฯ จะอากาศเย็นลง 1-3 องศาเซลเซียส

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

ประกาศผลด่วน Thailand General Election 2019 ครั้งที่ 2 (คะแนนดิบ)

10 คำสแลงภาษาอังกฤษ ใช้แล้วเก่งทันตาเห็น!

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

ต้องไปแล้ว! พลิกโฉมโซน A Arena สู่ศูนย์รวมกีฬาครบวงจร ที่อัมรินทร์ พลาซ่า