Daily Reminder ประโยคดึงสติที่ควรบอกตัวเอง


: 30 สิงหาคม 2562

ในวันที่เรารู้สึกนอยด์ๆ เหมือนชีวิตกำลังหมดไฟ หัวใจกำลังหมดแรง กำลังใจทรี่ดีที่สุดไม่ได้มาจากใคร แต่มาจากตัวเรานี่แหละ ดังนั้น วันที่เรารู้สึกแย่…ลองให้กำลังใจตัวเองด้วยตัวคุณเองบ้างไหม

เพราะกำลังใจดี ๆ มีได้ทุกวัน ไม่ต้องไปหาจากไหนไกลเพราะตัวเราเองนี่แหละคือแหล่งกำเนิดกำลังใจที่ดีที่สุด ตื่นเช้ามาก็อย่าลืมบอกรักคนในกระจก ก่อนนอนก็อย่าลืมบอกตัวเองว่าเราทำดีที่สุดแล้ว แค่นี้เราก็จะมีกำลังใจและมีความสุขได้มากขึ้นด้วยประโยคเหล่านี้

การเติบโตคือการไม่หยุดนิ่ง

ทุกวันนี้เราจะเห็นว่าคนรอบตัวเราดูเหมือนจะมีการพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา เดี๋ยวก็ไปสัมนา เดี๋ยวก็ไปงาน Workshop เพื่อเพิ่มพูนทักษะที่มีอยู่ และไม่มากที่จะเห็นพวกเขาเหล่านั้นใช้เวลาว่างไปกับการนั่งหรือนอนเฉย ๆ เพื่อพักผ่อน

แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วการ “ไม่ทำอะไรเลย” ก็เป็นสิ่งที่ดีเหมือนกันห เพราะทำให้เราได้มีเวลาอยู่กับตัวเองอย่างแท้จริง และทำให้เรามีพลังเพิ่มขึ้นด้วยนะ

เมื่อกำลังใจที่ดีที่สุดมาจากตัวเอง

แน่นอนว่าบนโลกใบนี้ไม่มีใครรู้จักเราได้ดีเท่ากับตัวเราเองอย่างแน่นอน ดังนั้นการให้กำลังใจตัวเองจึงเป็นเรื่องสำคัญ แม้กับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ตาม ถ้าวันนี้เราทำงานผิดพลาดไป

แทนที่จะมานั่งโทษตัวเองว่าทำไมไม่เช็กให้ดี ทำไมถึงทำผิดพลาด ให้เปลี่ยนเป็นการให้กำลังใจตัวเองง่าย ๆ อย่างการบอกตัวเองว่า เราได้เรียนรู้แล้ว ครั้งหน้าเราจะไม่ทำผิดซ้ำอีก เราทำดีที่สุดแล้ว นอกจากจะทำให้เรามีความสุขขึ้นแล้ว ยังทำให้เราพร้อมที่จะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อีกด้วย

Selfcare is not selfish! 

การดูแลตัวเองไม่ใช่เรื่องของคนเห็นแก่ตัวนะทุกคน หลาย ๆ ครั้งที่เราต้องให้รางวัลกับตัวเองเพื่อดูแลตัวเองบ้าง ถ้าเราทำงานเยอะจนไม่มีเวลาดูแลเส้นผมหรือผิวพรรณของตัวเอง

ก็ไม่ผิดที่เราจะจ่ายเงินให้กับสปาเพื่อให้คนในสปาดูแลเราแทน หรือจะเป็นการซื้อของใช้ที่มีคุณภาพดี ๆ ในราคาที่สูงเพื่อให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้นก็เป็นเรื่องที่ไม่ได้น่าเกลียดอะไร มันโอเคที่เราจะดูแลตัวเองบ้าง!

เพราะทุกวันนี้ใคร ๆ ก็อยากประสบความสำเร็จ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสังคมในปัจจุบันนี้ทำให้เราอยากประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย ด้วยคความคาดหวังของคนรอบข้าง สังคม และจากตัวเอง ทำให้เรากดดันตัวเองในหลาย ๆ เรื่องมากจนเกินไป

ซึ่งก็จะส่งผลทำให้เกิดอาการเครียด วิตกกังวล หรือเกิดปัญหาสุขภาพร่างกายตามมาได้ ฟังเสียงจากสังคมและคนรอบข้างได้ว่าเราต้องเป็นอย่างไร แต่อย่าลืมตัวตนของตัวเอง เพราะการเป็นตัวของตัวเองถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วล่ะ

ทำไม่ไหว ก็ต้องขอความช่วยเหลือ

หลาย ๆ คนจะมองว่าการขอความช่วยเหลือเป็นเรื่องของคนอ่อนแอและเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็น แต่เราขอบอกตรงนี้เลยว่าไม่ว่าจะเก่งมาจากไหน หลาย ๆ ครั้งคนเราก็ต้องเอ่ยปากขอความช่วยเหลือจากคนรอบตัวกันบ้าง

เพราะเราไม่ได้เก่งไปเสียทุกอย่าง หรือถ้าเราเก่งไปหมดทุกอย่าง เราก็ไม่สามารถทำทุกอย่างในเวลาเดียวกันได้ ดังนั้นถ้ามีอะไรที่มันมากจนเกินไป การขอความช่วยเหลือไม่ใช่เรื่องที่น่าอ่าย แต่ยังเป็นโอกาสให้เราและคนรอบตัวได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันผ่านการช่วยเหลือกันด้วยนะ

You can say NO!

ถ้าเราไม่ต้องการอะไร เราก็ควรจะมีสิทธิปฏิเสธได้โดยไม่ต้องคิดให้วุ่นวาย การที่มีรุ่นพี่ที่ทำงานชวนไปดื่มหลังเลิกงาน ถ้าเราไม่อยากไป เราก็มีสิทธิที่จะปฏิเสธ ในสังคมไทยบางทีการปฏิเสธอาจจะเป็นอะไรที่ดูเหมือนไม่สุภาพ

แต่จริง ๆ แล้วเรามองว่าถ้าเราปฏิเสธด้วยความซื่อสัตย์และความต้องการของเราเองจริง ๆ จะทำให้คนรอบข้างเข้าใจในความต้องการของเรา และเข้าใจว่าเราไม่สะดวกจริง ๆ ดังนั้น หัดปฏิเสธให้บ่อยขึ้นกับสิ่งที่ตัวเองไม่ต้องการบ้างก็ดีนะ

มันโอเคที่เราจะรู้สึกแย่

It’s okay not to be okay! การรู้สึกแย่ เศร้า เสียใจ หรือรู้สึกในด้านลบนั้นเป็นเรื่องปกติเหมือนกับที่เรารู้สึกมีความสุข รู้สึกสนุก และรู้สึกในด้านบวกนั่นแหละ เพียงแต่ว่าเวลาเรารู้สึกแย่

เราจะพยายามหาคำตอบว่าทำไมเราถึงรู้สึกแบบนี้ ทำไมมันแย่แบบนี้ เราทำอะไรผิดไป คำแนะนำคือจำเอาไว้ว่าในวันที่เรารู้สึกแย่ มันก็เหมือนกับวันอื่น ๆ มันเป็นเรื่องปกติที่เราจะรู้สึกไม่ดี

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save