รวมเว็บงานดีไซน์ สร้างแรงบันดาลใจสายอาร์ต 

Writer : meen.st

: 17 กันยายน 2562

เวลาไปเจองานดีไซน์สวยๆคงทำให้หลายๆคนอดคิดไม่ได้ว่า เขาหาแรงบันดาลใจจากไหนกัน หรือไม่ก็สงสัยว่าเราจะไปเสพงานดีไซน์ต่างๆทั่วโลกได้จากที่ไหน  ชอบงานอาร์ตแนวนี้จัง จะไปหาดูแนวนี้เพิ่มอีกจากไหนได้บ้าง คิดจะเสิร์ชหาแต่ก็ไม่รู้จะเริ่มเสิร์ชจากตรงไหนดี

วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 9 เว็บไซต์ที่รวบรวมงานดีไซน์หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะกราฟิก ฟอนต์ โปสเตอร์ หรือหน้าปกหนังสือเท่ๆ และยังให้ความรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์การออกแบบต่างๆที่จะช่วยต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ของทุกคนได้แน่นอน มาดูกันเลย

Behance

คอนเสปต์ของเว็บนี้คือการเป็น Online Portfolio ฟรีสำหรับเหล่าดีไซน์เนอร์ ซึ่งในเว็บก็จะเต็มไปด้วยงานดีไซน์หลากหลายรูปแบบตั้งแต่ Graphic Design , Photography , Illustration , Motion , Product Design , Architecture , Fashion และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีหมวด Creative tool ที่เป็นการรวบรวมงานโดยแบ่งตามหัวข้อโปรแกรมที่ใช้ไม่ว่าจะเป็น Photoshop , Illustrator, Lightroom , After effects เรียกได้ว่านอกจากจะได้แรงบันดาลใจจากงานแล้วยังได้รู้เทคนิค โปรแกรมที่ใช้สร้างสรรค์งานนั้นๆด้วย

Trendlist

เว็บไซต์ที่รวบรวมงาน Graphic Design ทั้ง โปสเตอร์ หนังสือ แมกกาซีน และหน้าปกอัลบั้ม โดยแนวคิดของเว็บไซต์เชื่อว่า Graphic Design ก็ไม่ต่างจากเพลงหรือแฟชั่นที่สไตล์ของงานมักจะเกี่ยวโยงกับเทรนด์ในปัจจุบัน จะสังเกตได้ว่าในเว็บไซต์จะใส่วันเดือนปีของงานไว้ชัดมาก มีการจัดหมวดหมู่ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการจัด lay out , สี อย่างเช่นสีนีออน มาแรงในปีไหนบ้าง รูปแบบของงานที่ใช้มักจะเป็นยังไง เรียกได้ว่าดูกันเพลินจนตาลายไปเลยเพราะเขารวบรวมงานไว้เยอะมากๆ แถมยังมีลิสต์ของสตูดิโอทั้งหมดที่สร้างสรรค์ผลงาน แอบบอกไว้หน่อยว่าเว็บนี้มีงานของคนไทยด้วยนะ เจ๋งมากๆ !

Designspiration

เป็นอีกหนึ่งเว็บที่รวบรวมงานดีไซน์ไว้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Art , Graphic , Illustration , Photography , Product นอกจากนี้อีกความพิเศษคือเว็บนี้มี color search มาเป็นแถบสี ให้เราเลือกจิ้มกันได้เลย แล้วเว็บไซต์ก็จะคัดสรรงานตามสีที่เราเลือกมาให้

Dribbble 

เว็บไซต์ที่รวมงานดีไซน์หลากหลายจากดีไซน์เนอร์เก่งๆไว้รวมกัน บอกเลยว่างานที่ลงในนี้ล้วนแต่เป็นงานท็อปๆทั้งนั้นเพราะไม่ใช่ใครอยากลงก็ลงได้เลยนะแต่ว่าจะต้องให้ดีไซน์เนอร์จากในเว็บเชิญก่อน อีกสิ่งหนึ่งที่ดีมากๆของเว็บนี้คือลองหาดีๆจะมีกราฟฟิกสวยๆที่เขาแจกฟรีด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นฟอนต์ฟรี เซ็ตไอคอนฟรี ให้เราได้เอาไปใช้ได้กันอย่างถูกต้อง

Typo / Graphic posters

เว็บไซต์นี้จะรวมโปสเตอร์ที่มีองค์ประกอบของตัวอักษรเป็นหลักตามชื่อของเว็บไซต์เลย โดยรวบรวมจากหลากหลายประเทศ ซึ่งเราจะสามารถค้นหาโปสเตอร์ได้ทั้งตามหมวดหมู่ว่าอยากจะดูเกี่ยวกับอะไร หรือตามประเทศซึ่งก็จะได้เห็นสไตล์ของงานที่แตกต่างกันไป อีกอย่างที่เราชอบมากคือหาจาก“สี” แล้วหน้าเว็บไซต์ก็จะรวบรวมโปสเตอร์โทนสีนั้นๆให้เราทั้งหน้าเว็บไซต์เลย เท่มาก อยากให้ทุกคนไปลองใช้กัน หน้าเว็บไซต์เขาใช้งานง่ายอีกด้วยนะ

Siteinspire 

เว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวบรวมงานของนักออกแบบเว็บหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะแนวหรูหรายันแนวเรียบๆมินิมอลสไตล์ก็มีหมด ซึ่งเราสามารถค้นหาได้ง่ายๆจากสไตล์ที่เราสนใจหรือจากประเภทของเว็บไซต์ อย่างเว็บ beauty and skincare หรือจะเว็บสถานศึกษา เว็บรัฐบาลก็มีให้ดู 

Bookcoverarchive

ใครเป็นคนชอบซื้อหนังสือแบบดูหน้าปกต้องมาดูเว็บนี้ แล้วจะอยากซื้อทุกเล่มในนี้ไปเลยจ้า เพราะเต็มไปด้วยหน้าปกสวยๆคัดมากอย่างดี โดยจะต่างจากเว็บร้านหนังสือตรงที่เขาจะไม่ได้มีรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องย่อหนังสือนะ แต่จะเป็นคอนเสปต์ของการดีไซน์หน้าปกอธิบายแทน รวมถึงชื่อของดีไซน์เนอร์ที่ออกแบบหน้าปกนั้นแล้วเราก็สามารถเข้าไปดู portfolio ของดีไซน์เนอร์คนนั้นได้อีกด้วยนะ

Fontsinuse

เป็นกันมั้ยเวลาที่ดูงานกราฟิกต่างๆเป็นต้องสงสัยว่าเขาใช้ฟอนต์อะไรนะ แต่สำหรับเว็บนี้มีคำตอบให้กับคุณแน่ๆ เพราะนอกจากเว็บนี้จะรวบรวมงานดีไซน์ที่หลากหลายแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Advertising , Branding , Packaging ต่างๆ เว็บไซต์ยังบอกรายละเอียดฟอนต์ในงานดีไซน์ให้เห็นกันชัดๆแบบไม่ต้องสงสัย

Typewolf

เว็บนี้คล้ายๆกับเว็บ fontsinuse แต่จะเน้นงานดีไซน์ที่เป็นหน้า website มากกว่า พร้อมกับบอกรายละเอียดฟอนต์ในงานชัดเจน แถมมีลิ้งค์คลิกไปดาวน์โหลดได้อีก นอกจากนี้ยังมีการจัดหมวดหมู่ฟอนต์ให้เราได้เลือกดูแบบสนุกๆ อย่างเช่น 10 ฟอนต์ที่คิดว่าจะ popular ในปีนี้  หรือ 10 ฟอนต์สุดฮิตสไตล์ฮิปสเตอร์

เลือกซื้อ Mac ที่รองรับการทำงานสายดีไซน์ได้ ที่นี่

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save