รวมเว็บงานดีไซน์ สร้างแรงบันดาลใจสายอาร์ต 

Writer : meen.st

: 17 กันยายน 2562

เวลาไปเจองานดีไซน์สวยๆคงทำให้หลายๆคนอดคิดไม่ได้ว่า เขาหาแรงบันดาลใจจากไหนกัน หรือไม่ก็สงสัยว่าเราจะไปเสพงานดีไซน์ต่างๆทั่วโลกได้จากที่ไหน  ชอบงานอาร์ตแนวนี้จัง จะไปหาดูแนวนี้เพิ่มอีกจากไหนได้บ้าง คิดจะเสิร์ชหาแต่ก็ไม่รู้จะเริ่มเสิร์ชจากตรงไหนดี

วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 9 เว็บไซต์ที่รวบรวมงานดีไซน์หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะกราฟิก ฟอนต์ โปสเตอร์ หรือหน้าปกหนังสือเท่ๆ และยังให้ความรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์การออกแบบต่างๆที่จะช่วยต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ของทุกคนได้แน่นอน มาดูกันเลย

Behance

คอนเสปต์ของเว็บนี้คือการเป็น Online Portfolio ฟรีสำหรับเหล่าดีไซน์เนอร์ ซึ่งในเว็บก็จะเต็มไปด้วยงานดีไซน์หลากหลายรูปแบบตั้งแต่ Graphic Design , Photography , Illustration , Motion , Product Design , Architecture , Fashion และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีหมวด Creative tool ที่เป็นการรวบรวมงานโดยแบ่งตามหัวข้อโปรแกรมที่ใช้ไม่ว่าจะเป็น Photoshop , Illustrator, Lightroom , After effects เรียกได้ว่านอกจากจะได้แรงบันดาลใจจากงานแล้วยังได้รู้เทคนิค โปรแกรมที่ใช้สร้างสรรค์งานนั้นๆด้วย

Trendlist

เว็บไซต์ที่รวบรวมงาน Graphic Design ทั้ง โปสเตอร์ หนังสือ แมกกาซีน และหน้าปกอัลบั้ม โดยแนวคิดของเว็บไซต์เชื่อว่า Graphic Design ก็ไม่ต่างจากเพลงหรือแฟชั่นที่สไตล์ของงานมักจะเกี่ยวโยงกับเทรนด์ในปัจจุบัน จะสังเกตได้ว่าในเว็บไซต์จะใส่วันเดือนปีของงานไว้ชัดมาก มีการจัดหมวดหมู่ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการจัด lay out , สี อย่างเช่นสีนีออน มาแรงในปีไหนบ้าง รูปแบบของงานที่ใช้มักจะเป็นยังไง เรียกได้ว่าดูกันเพลินจนตาลายไปเลยเพราะเขารวบรวมงานไว้เยอะมากๆ แถมยังมีลิสต์ของสตูดิโอทั้งหมดที่สร้างสรรค์ผลงาน แอบบอกไว้หน่อยว่าเว็บนี้มีงานของคนไทยด้วยนะ เจ๋งมากๆ !

Designspiration

เป็นอีกหนึ่งเว็บที่รวบรวมงานดีไซน์ไว้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Art , Graphic , Illustration , Photography , Product นอกจากนี้อีกความพิเศษคือเว็บนี้มี color search มาเป็นแถบสี ให้เราเลือกจิ้มกันได้เลย แล้วเว็บไซต์ก็จะคัดสรรงานตามสีที่เราเลือกมาให้

Dribbble 

เว็บไซต์ที่รวมงานดีไซน์หลากหลายจากดีไซน์เนอร์เก่งๆไว้รวมกัน บอกเลยว่างานที่ลงในนี้ล้วนแต่เป็นงานท็อปๆทั้งนั้นเพราะไม่ใช่ใครอยากลงก็ลงได้เลยนะแต่ว่าจะต้องให้ดีไซน์เนอร์จากในเว็บเชิญก่อน อีกสิ่งหนึ่งที่ดีมากๆของเว็บนี้คือลองหาดีๆจะมีกราฟฟิกสวยๆที่เขาแจกฟรีด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นฟอนต์ฟรี เซ็ตไอคอนฟรี ให้เราได้เอาไปใช้ได้กันอย่างถูกต้อง

Typo / Graphic posters

เว็บไซต์นี้จะรวมโปสเตอร์ที่มีองค์ประกอบของตัวอักษรเป็นหลักตามชื่อของเว็บไซต์เลย โดยรวบรวมจากหลากหลายประเทศ ซึ่งเราจะสามารถค้นหาโปสเตอร์ได้ทั้งตามหมวดหมู่ว่าอยากจะดูเกี่ยวกับอะไร หรือตามประเทศซึ่งก็จะได้เห็นสไตล์ของงานที่แตกต่างกันไป อีกอย่างที่เราชอบมากคือหาจาก“สี” แล้วหน้าเว็บไซต์ก็จะรวบรวมโปสเตอร์โทนสีนั้นๆให้เราทั้งหน้าเว็บไซต์เลย เท่มาก อยากให้ทุกคนไปลองใช้กัน หน้าเว็บไซต์เขาใช้งานง่ายอีกด้วยนะ

Siteinspire 

เว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวบรวมงานของนักออกแบบเว็บหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะแนวหรูหรายันแนวเรียบๆมินิมอลสไตล์ก็มีหมด ซึ่งเราสามารถค้นหาได้ง่ายๆจากสไตล์ที่เราสนใจหรือจากประเภทของเว็บไซต์ อย่างเว็บ beauty and skincare หรือจะเว็บสถานศึกษา เว็บรัฐบาลก็มีให้ดู 

Bookcoverarchive

ใครเป็นคนชอบซื้อหนังสือแบบดูหน้าปกต้องมาดูเว็บนี้ แล้วจะอยากซื้อทุกเล่มในนี้ไปเลยจ้า เพราะเต็มไปด้วยหน้าปกสวยๆคัดมากอย่างดี โดยจะต่างจากเว็บร้านหนังสือตรงที่เขาจะไม่ได้มีรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องย่อหนังสือนะ แต่จะเป็นคอนเสปต์ของการดีไซน์หน้าปกอธิบายแทน รวมถึงชื่อของดีไซน์เนอร์ที่ออกแบบหน้าปกนั้นแล้วเราก็สามารถเข้าไปดู portfolio ของดีไซน์เนอร์คนนั้นได้อีกด้วยนะ

Fontsinuse

เป็นกันมั้ยเวลาที่ดูงานกราฟิกต่างๆเป็นต้องสงสัยว่าเขาใช้ฟอนต์อะไรนะ แต่สำหรับเว็บนี้มีคำตอบให้กับคุณแน่ๆ เพราะนอกจากเว็บนี้จะรวบรวมงานดีไซน์ที่หลากหลายแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Advertising , Branding , Packaging ต่างๆ เว็บไซต์ยังบอกรายละเอียดฟอนต์ในงานดีไซน์ให้เห็นกันชัดๆแบบไม่ต้องสงสัย

Typewolf

เว็บนี้คล้ายๆกับเว็บ fontsinuse แต่จะเน้นงานดีไซน์ที่เป็นหน้า website มากกว่า พร้อมกับบอกรายละเอียดฟอนต์ในงานชัดเจน แถมมีลิ้งค์คลิกไปดาวน์โหลดได้อีก นอกจากนี้ยังมีการจัดหมวดหมู่ฟอนต์ให้เราได้เลือกดูแบบสนุกๆ อย่างเช่น 10 ฟอนต์ที่คิดว่าจะ popular ในปีนี้  หรือ 10 ฟอนต์สุดฮิตสไตล์ฮิปสเตอร์

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
10 TED Talk สร้างแรงบันดาลใจ เพียง 15 นาทีที่จะทำให้คุณเห็นมุมมองใหม่

10 TED Talk สร้างแรงบันดาลใจ เพียง 15 นาทีที่จะทำให้คุณเห็นมุมมองใหม่

คิดงานไม่ออกทำยังไงดี วิธีการหาแรงบันดาลใจในแบบที่ไม่ต้องเปิดมือถือ !

คุยกับ : บก. happening ความ Craft ของ นิตยสารที่ออนไลน์แทนที่ไม่ได้

มาสร้างแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเองกับเรียลิตี้ใน Netflix

7 เว็บไซต์คลังไอเดียสำหรับคนคิดงานไม่ออก

ย้อนดู 7 คนดัง ที่ประสบความสำเร็จได้ โดยไม่ใช้โชคช่วย

รวมคำพูดคนดัง ที่สร้างแรงบันดาลใจสำหรับคนหมดไฟแต่ยังใจสู้ !

7 เว็บไซต์หางานในไทย เรียนจบแล้วยังไม่รู้จะไปไหน ก็มานี่!

7 เว็บไซต์หางานในไทย เรียนจบแล้วยังไม่รู้จะไปไหน ก็มานี่!

กลัวแล้ว! พบเข็มซ่อนอยู่ในผลไม้ที่ออสเตรเลีย คนกินบาดเจ็บแล้ว 2 ราย

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

อึ้งไปเลย! ผลวิจัยเผย ถาดตรวจสัมภาระสนามบินมีเชื้อไวรัสมากกว่าฝาชักโครก

รู้จักกับ 'กาแฟไนโตรโคลด์บรูว์' กาแฟสกัดเย็นที่อัดก๊าซไนเตรเจนลงไป

คู่มือแก้เบื่อ ฉบับคนชอบอยู่บ้าน

NASA พาสนูปี้กลับมาแล้ว กับ Happy meal ชุด Peanuts x NASA จาก McDonald’s