รวมเว็บงานดีไซน์ สร้างแรงบันดาลใจสายอาร์ต 

Writer : meen.st

: 17 กันยายน 2562

เวลาไปเจองานดีไซน์สวยๆคงทำให้หลายๆคนอดคิดไม่ได้ว่า เขาหาแรงบันดาลใจจากไหนกัน หรือไม่ก็สงสัยว่าเราจะไปเสพงานดีไซน์ต่างๆทั่วโลกได้จากที่ไหน  ชอบงานอาร์ตแนวนี้จัง จะไปหาดูแนวนี้เพิ่มอีกจากไหนได้บ้าง คิดจะเสิร์ชหาแต่ก็ไม่รู้จะเริ่มเสิร์ชจากตรงไหนดี

วันนี้เราเลยจะมาแนะนำ 9 เว็บไซต์ที่รวบรวมงานดีไซน์หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะกราฟิก ฟอนต์ โปสเตอร์ หรือหน้าปกหนังสือเท่ๆ และยังให้ความรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์การออกแบบต่างๆที่จะช่วยต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ของทุกคนได้แน่นอน มาดูกันเลย

Behance

คอนเสปต์ของเว็บนี้คือการเป็น Online Portfolio ฟรีสำหรับเหล่าดีไซน์เนอร์ ซึ่งในเว็บก็จะเต็มไปด้วยงานดีไซน์หลากหลายรูปแบบตั้งแต่ Graphic Design , Photography , Illustration , Motion , Product Design , Architecture , Fashion และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีหมวด Creative tool ที่เป็นการรวบรวมงานโดยแบ่งตามหัวข้อโปรแกรมที่ใช้ไม่ว่าจะเป็น Photoshop , Illustrator, Lightroom , After effects เรียกได้ว่านอกจากจะได้แรงบันดาลใจจากงานแล้วยังได้รู้เทคนิค โปรแกรมที่ใช้สร้างสรรค์งานนั้นๆด้วย

Trendlist

เว็บไซต์ที่รวบรวมงาน Graphic Design ทั้ง โปสเตอร์ หนังสือ แมกกาซีน และหน้าปกอัลบั้ม โดยแนวคิดของเว็บไซต์เชื่อว่า Graphic Design ก็ไม่ต่างจากเพลงหรือแฟชั่นที่สไตล์ของงานมักจะเกี่ยวโยงกับเทรนด์ในปัจจุบัน จะสังเกตได้ว่าในเว็บไซต์จะใส่วันเดือนปีของงานไว้ชัดมาก มีการจัดหมวดหมู่ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการจัด lay out , สี อย่างเช่นสีนีออน มาแรงในปีไหนบ้าง รูปแบบของงานที่ใช้มักจะเป็นยังไง เรียกได้ว่าดูกันเพลินจนตาลายไปเลยเพราะเขารวบรวมงานไว้เยอะมากๆ แถมยังมีลิสต์ของสตูดิโอทั้งหมดที่สร้างสรรค์ผลงาน แอบบอกไว้หน่อยว่าเว็บนี้มีงานของคนไทยด้วยนะ เจ๋งมากๆ !

Designspiration

เป็นอีกหนึ่งเว็บที่รวบรวมงานดีไซน์ไว้หลากหลายไม่ว่าจะเป็น Art , Graphic , Illustration , Photography , Product นอกจากนี้อีกความพิเศษคือเว็บนี้มี color search มาเป็นแถบสี ให้เราเลือกจิ้มกันได้เลย แล้วเว็บไซต์ก็จะคัดสรรงานตามสีที่เราเลือกมาให้

Dribbble 

เว็บไซต์ที่รวมงานดีไซน์หลากหลายจากดีไซน์เนอร์เก่งๆไว้รวมกัน บอกเลยว่างานที่ลงในนี้ล้วนแต่เป็นงานท็อปๆทั้งนั้นเพราะไม่ใช่ใครอยากลงก็ลงได้เลยนะแต่ว่าจะต้องให้ดีไซน์เนอร์จากในเว็บเชิญก่อน อีกสิ่งหนึ่งที่ดีมากๆของเว็บนี้คือลองหาดีๆจะมีกราฟฟิกสวยๆที่เขาแจกฟรีด้วยนะ ไม่ว่าจะเป็นฟอนต์ฟรี เซ็ตไอคอนฟรี ให้เราได้เอาไปใช้ได้กันอย่างถูกต้อง

Typo / Graphic posters

เว็บไซต์นี้จะรวมโปสเตอร์ที่มีองค์ประกอบของตัวอักษรเป็นหลักตามชื่อของเว็บไซต์เลย โดยรวบรวมจากหลากหลายประเทศ ซึ่งเราจะสามารถค้นหาโปสเตอร์ได้ทั้งตามหมวดหมู่ว่าอยากจะดูเกี่ยวกับอะไร หรือตามประเทศซึ่งก็จะได้เห็นสไตล์ของงานที่แตกต่างกันไป อีกอย่างที่เราชอบมากคือหาจาก“สี” แล้วหน้าเว็บไซต์ก็จะรวบรวมโปสเตอร์โทนสีนั้นๆให้เราทั้งหน้าเว็บไซต์เลย เท่มาก อยากให้ทุกคนไปลองใช้กัน หน้าเว็บไซต์เขาใช้งานง่ายอีกด้วยนะ

Siteinspire 

เว็บไซต์ที่เป็นแหล่งรวบรวมงานของนักออกแบบเว็บหลากหลายสไตล์ ไม่ว่าจะแนวหรูหรายันแนวเรียบๆมินิมอลสไตล์ก็มีหมด ซึ่งเราสามารถค้นหาได้ง่ายๆจากสไตล์ที่เราสนใจหรือจากประเภทของเว็บไซต์ อย่างเว็บ beauty and skincare หรือจะเว็บสถานศึกษา เว็บรัฐบาลก็มีให้ดู 

Bookcoverarchive

ใครเป็นคนชอบซื้อหนังสือแบบดูหน้าปกต้องมาดูเว็บนี้ แล้วจะอยากซื้อทุกเล่มในนี้ไปเลยจ้า เพราะเต็มไปด้วยหน้าปกสวยๆคัดมากอย่างดี โดยจะต่างจากเว็บร้านหนังสือตรงที่เขาจะไม่ได้มีรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องย่อหนังสือนะ แต่จะเป็นคอนเสปต์ของการดีไซน์หน้าปกอธิบายแทน รวมถึงชื่อของดีไซน์เนอร์ที่ออกแบบหน้าปกนั้นแล้วเราก็สามารถเข้าไปดู portfolio ของดีไซน์เนอร์คนนั้นได้อีกด้วยนะ

Fontsinuse

เป็นกันมั้ยเวลาที่ดูงานกราฟิกต่างๆเป็นต้องสงสัยว่าเขาใช้ฟอนต์อะไรนะ แต่สำหรับเว็บนี้มีคำตอบให้กับคุณแน่ๆ เพราะนอกจากเว็บนี้จะรวบรวมงานดีไซน์ที่หลากหลายแล้ว ไม่ว่าจะเป็น Advertising , Branding , Packaging ต่างๆ เว็บไซต์ยังบอกรายละเอียดฟอนต์ในงานดีไซน์ให้เห็นกันชัดๆแบบไม่ต้องสงสัย

Typewolf

เว็บนี้คล้ายๆกับเว็บ fontsinuse แต่จะเน้นงานดีไซน์ที่เป็นหน้า website มากกว่า พร้อมกับบอกรายละเอียดฟอนต์ในงานชัดเจน แถมมีลิ้งค์คลิกไปดาวน์โหลดได้อีก นอกจากนี้ยังมีการจัดหมวดหมู่ฟอนต์ให้เราได้เลือกดูแบบสนุกๆ อย่างเช่น 10 ฟอนต์ที่คิดว่าจะ popular ในปีนี้  หรือ 10 ฟอนต์สุดฮิตสไตล์ฮิปสเตอร์

เลือกซื้อ Mac ที่รองรับการทำงานสายดีไซน์ได้ ที่นี่

Writer Profile : meen.st
นักเรียนดีไซน์ สายอ่านที่ลองหัดเขียน มีดนตรีสดกับการเดินทางเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ย้อนดู 7 คนดัง ที่ประสบความสำเร็จได้ โดยไม่ใช้โชคช่วย

ย้อนดู 7 คนดัง ที่ประสบความสำเร็จได้ โดยไม่ใช้โชคช่วย

7 เว็บไซต์คลังไอเดียสำหรับคนคิดงานไม่ออก

คุยกับ : บก. happening ความ Craft ของ นิตยสารที่ออนไลน์แทนที่ไม่ได้

มาสร้างแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเองกับเรียลิตี้ใน Netflix

คิดงานไม่ออกทำยังไงดี วิธีการหาแรงบันดาลใจในแบบที่ไม่ต้องเปิดมือถือ !

7 เว็บไซต์หางานในไทย เรียนจบแล้วยังไม่รู้จะไปไหน ก็มานี่!

รวมคำพูดคนดัง ที่สร้างแรงบันดาลใจสำหรับคนหมดไฟแต่ยังใจสู้ !

10 TED Talk สร้างแรงบันดาลใจ เพียง 15 นาทีที่จะทำให้คุณเห็นมุมมองใหม่

10 TED Talk สร้างแรงบันดาลใจ เพียง 15 นาทีที่จะทำให้คุณเห็นมุมมองใหม่

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

มีลุ้นอีกครั้ง! กรมอุตุฯ แจ้งว่า 22-24 ม.ค. กรุงเทพฯ จะอากาศเย็นลง 1-3 องศาเซลเซียส

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!