category GO GREEN Together เปิดโลก Green Tech อัปเดตเทรนด์รักษ์โลก 2022

Writer : Hanachan

: 18 มีนาคม 2565

GO GREEN Together เปิดโลก Green Tech อัปเดตเทรนด์รักษ์โลก 2022

เข้าสู่เดือนที่ 3 ฤดูกาลแห่งความ..ร้อน! กำลังจะกลับมาอีกครั้ง เราเคยกลุ้มใจกันไหมว่าทำไมโลกเราถึงร้อนขึ้นทุกวันๆ ไม่ว่าเราจะพยายามช่วยโลกทุกทางก็ยังไม่สามารถหยุดยั้งความระอุนี้ได้ 

ซึ่งสาเหตุของความร้อนโลกรวนนั้น ก็เป็นสิ่งที่เรารู้กัน อย่างเจ้าคาร์บอนไดออกไซด์ตัวร้ายที่ทำลายชั้นบรรยากาศโลก ไม่ว่าจะเป็นท่อไอเสียรถยนต์ ควันโขมงจากโรงงานอุตสาหกรรม หรือแม้แต่การใช้ทรัพยากรฟุ่มเฟือยในชีวิตประจำวันไปจนถึงขยะที่เพิ่มขึ้นทุกวันจนยากจะจัดการ 

และในช่วงปีที่ผ่านมา IPCC หรือ Intergovernmental Panel on Climate Change ก็ได้ระบุว่าโลกของเราร้อนขึ้นแล้ว 1.1-1.2 องศา โดยคาดการณ์ว่าจะสูงขึ้นได้อีกถึง 1.5 ในเร็วๆ นี้ สั่นคลอนสภาพอากาศและส่งผลกับทุกชีวิตทั่วโลก ทำให้องค์กรหลายภาคส่วนต่างก็หันมาจัดการ ปรับตัวให้เป็นมิตรกับธรรมชาติ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหา ทั้งการสร้างอาคารประหยัดพลังงาน ส่งเสริมพลังงานทดแทนต่าง ๆ ไปจนถึงออกนโยบายการเงินที่ร่วมสร้างโลกสีเขียว  

แต่ธรรมชาติดีๆ ก็ไม่ได้สร้างใหม่ได้ในวันเดียว จึงต้องเป็นหน้าที่ของผู้คนทั่วไปอย่างเรา ๆ ในการเพิ่มพื้นที่สีเขียว สร้างโลกที่ธรรมชาติและมนุษย์กลมเกลียวเป็นหนึ่งเดียวกัน

วันนี้เราจะพาชาว Mango Zero มาเปิดโลกGreen Technology สุดสร้างสรรค์ อัปเดตเทรนด์รักษ์โลกในปี 2022 ที่เราสามารถเป็นส่วนสำคัญในการช่วยปลุกปั้นโลกสีเขียว… ถึงเวลาลงมือทำ รักษ์โลกไปด้วยกัน GO GREEN Together!

ตัวช่วยประหยัดไฟ Solar Rooftop

ต้องบอกว่าเป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับประเทศไทย เพราะแดดมันช่างจ้าร้อนแรง ราวกับว่ามีฤดูร้อนไป 12 เดือน ซึ่งเจ้า Solar Rooftop หรือหลังคาโซลาร์เซลล์นี้เอง จะสามารถเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ด้วยปรากฎการณ์ Photovoltaics Effect เป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง ส่งตรงเข้าสู่โดยเครื่องแปลงไฟ ก่อนจะกลายเป็นกระแสสลับ เพื่อใช้งานกับเครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ ต่อไป

ซึ่งนอกจากจะเป็นมิตรต่อธรรมชาติ เป็นกระบวนการเปลี่ยนพลังงานที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกแล้ว พลังงานแสงอาทิตย์ยังเป็นพลังงานสะอาดที่ไม่มีวันหมด จึงสามารถช่วยลดอุณภูมิในบ้านและค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนที่ต้องหมดไปกับค่าไฟฟ้าด้วย 

Packaging ย่อยสลาย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

บรรจุภัณฑ์สวยงามที่ผู้คนต่างหลงใหล แท้จริงแล้วเป็นชิ้นส่วนที่ก่อให้เกิดขยะพลาสติกมากมาย ถึงแม้จะถูกออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย แต่อายุการใช้งานแสนสั้น จึงนำไปสู่การคิดค้นนวัตกรรมของการผลิตบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

โดยเลือกผลิตจากวัสดุ Recycle, Reuse หรือจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ซึ่งนอกจากถ้วยจานชานอ้อย เรายังได้เห็นไอเทมที่แปลกตาไม่น้อยอย่าง Loliware biodegr (edible) cups ถ้วยกินได้จากสาหร่ายทะเล หรือบรรจุภัณฑ์ปลูกได้ที่เมื่อเอาไปฝังดินจะเกิดเป็นต้นไม้ จากเมล็ดพันธุ์ที่ผสมไว้ในเนื้อของวัสดุที่ใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์

EV Car ลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ในตลาดรถยนต์ช่วงนี้ มีผู้คนที่หันมาสนใจรถ EV (Electric Vehicle) หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอยู่ไม่น้อย เพราะเป็นรถที่ไม่ต้องเสียค่าน้ำมัน ไม่ปล่อยมลพิษและควันดำ จากการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน จึงช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว 

ทำให้เทรนด์ EV Car ในปัจจุบันแทบจะเป็นกระแสหลักของการรักษ์โลกปี 2022 เลยก็ว่าได้ ซึ่งเราเองก็เห็นได้ว่ามีแบรนด์ต่าง ๆ ที่ออกรถไฟฟ้ามามากมาย ในรูปแบบหลากหลายให้เลือกสรรได้ตามที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นน่ารัก ๆ อย่าง Ora Good Cat รุ่นเล็กกะทัดรัดแบบ POCCO หรือจะทรงพลังอย่าง Volvo ก็สุดจะโก้ไปเลย 

อร่อยด้วยช่วยโลก Plant Based Food

ทางด้านเทรนด์อาหารโลก Plant Based Food ยังคงเป็นอาหารทางเลือกใหม่ที่ผู้คนส่วนใหญ่ยังไม่ได้เปิดใจลองทานดูนัก ซึ่งเป็นอาหารที่ทำมาจากพืช ผัก ไปจนถึงธัญพืชที่มอบสารอาหารสำคัญ ทดแทนเนื้อสัตว์ โดยการพัฒนากลิ่น รสและสีสันให้เหมือนกันแบบไม่เสียอรรถรส

แล้วลดการทานเนื้อสัตว์ รักโลกยังไง?

เหตุผลคือการปศุสัตว์นั้นคือแหล่งปล่อยก๊าซมีเทนซึ่งก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจกที่สูงเป็นอันดับ 2 ยังไงล่ะ ดังนั้น เมื่อเราลดการทานเนื้อสัตว์ลงได้ ก็มีส่วนช่วยในการสร้างสมดุลไม่ให้มีก๊าซเรือนกระจกมากเกินไปนั่นเอง

ไม่ต้องเดินทางไปไหน แค่อยู่ใน Metaverse 

ตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา เราก็เข้าสู่ศักราช จักรวาลนฤมิต หลายคนอาจสงสัยว่า Metaverse รักโลกได้จริงหรอ.. ถึงแม้จะไม่ได้ช่วยแบบเต็มร้อย แต่เมื่อกิจกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้นบนโลกเสมือนก็ไม่จำเป็นต้องเดินทาง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 

และยังมีระบบการเก็บข้อมูลอย่าง Cloud ที่ช่วยลดการปล่อย Carbon Footprint ได้หลายเท่า เมื่อเทียบกับระบบการเก็บแบบเก่า ๆ ในออฟฟิศ 

เช่นเดียวกัน Google ที่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะพัฒนาระบบข้อมูล โดยใช้พลังงานที่ปราศจากคาร์บอนทั้งหมดภายในปี 2030 นี้ด้วย

Vertical Garden & Farm ดูดซับมลภาวะ 

สายจัดสวนไม่รู้ไม่ได้ Vertical Garden & Farm เทรนด์จัดสวนรักษ์โลกแนวใหม่ ในพื้นที่ใช้สอยแบบประหยัด เหมาะกับคนเมืองที่หันมาให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมผ่านวิธีลงมือทำที่ไม่ยากจนเกินไป

Vertical Garden หรือการจัดสวนแนวตั้งเป็นที่นิยมอย่างมากจากประเทศฝั่งตะวันตก ซึ่งจะช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน อาคารหรือชุมชน ให้ผู้คนรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ ช่วยฟอกอากาศ เพิ่มทัศนียภาพ ลดอุณหภูมิของพื้นที่หรือบ้าน ให้ได้สูดอากาศบริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น

Credit Card จากขยะอิเล็กทรอนิกส์

ขยะอิเล็กทรอนิกส์ หนึ่งในตัวการของปัญหาโลกร้อน เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ไม่สามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ ผนวกกับโลกที่เปลี่ยนผันไปตามเทคโนโลยี ทำให้ขยะเหล่านั้นเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

แต่ประเทศยักษ์ใหญ่อย่างอเมริกาก็ได้ผุดไอเดียสุดสร้างสรรค์  นำเอาขยะเหล่านั้นมาสร้างใหม่ เป็น ‘บัตรเครดิต’ จากพลาสติกรีไซเคิลในทะเลรวมกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ชำรุด เสียหาย ให้กลายเป็นโปรเจกต์บัตรรุ่นใหม่ที่ทุก ๆ 1 ล้านใบจะช่วยลดขยะพลาสติกทางทะเลหรือแม่น้ำได้กว่า 1 ตัน 

GO GREEN Together ลงทุนเพื่ออนาคต สร้างโลกสีเขียว 

นอกจาก Green Technology ทั้งหมดนี้ ยังมีโครงการดี ๆ ที่ชวนคนไทยมาสร้างโลกสีเขียว แก้วิกฤติโลกร้อนอย่างจริงจัง และยืดอายุโลกเพื่อส่งต่อให้กับคนรุ่นหลังอย่างโครงการ ‘GO GREEN Together’ จากธนาคารกสิกรไทย  

ซึ่งมุ่งเชื่อมโยงและผลักดันให้เกิด Green Ecosystem ได้จริงเป็นธนาคารแรกในประเทศไทย ผ่านแคมเปญสินเชื่ออย่างGREEN ZERO ประเดิมปล่อยสินเชื่อรถ บ้าน และธุรกิจที่นำไปสู่การใช้ชีวิตสายกรีนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งผ่อน 0 บาท ท้ังฟรีดอกเบี้ยยาวนานแบบจัดเต็ม  

  • สินเชื่อรถใหม่พลังงานไฟฟ้า (BEV Car) ขับฟรี ผ่อน 0 บาท 90 วัน วงเงินกู้สูงสุด 12 ล้าน ผ่อนได้นานถึง 7 ปี

          คลิกอ่านรายละเอียด https://kbank.co/37HqSS9   

  • สินเชื่อบ้านเพื่อติดตั้งแผงโซลาร์ ฟรีดอกเบี้ย 0% 3 เดือน 

          คลิกอ่านรายละเอียด https://kbank.co/3HRtt8l 

  • สินเชื่อธุรกิจเพื่อติดตั้งแผงโซลาร์ และสินเชื่อประหยัดพลังงาน ฟรีดอกเบี้ย 0% 3 เดือน

          คลิกอ่านรายละเอียด https://kbank.co/3CKfEYq

โดยโครงการนี้ นับเป็นความตั้งใจของธนาคารกสิกรไทย หลังจากที่ได้ร่วมสร้างความยั่งยืนในด้านสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด เริ่มต้นจากในองค์กรเอง และผลักดันสู่ชุมชน/สังคม ซึ่ง GO GREEN Together เป็นเพียงก้าวแรกที่จะนำไปสู่ก้าวถัดไป เพื่อร่วมส่งต่อโลกสีเขียวให้คนรุ่นหลังที่ยั่งยืน ให้เป็นโลกใบใหม่ทีดีกว่าเดิม 

งานนี้ขอบอกว่า..ใครที่เล็งรถยนต์ไฟฟ้าหรือ Solar Rooftop ไม่ควรพลาดโอกาส สนใจร่วมแคมเปญสินเชื่อGREEN ZERO ก็สามารถสมัครได้ที่ธนาคารกสิกรไทยทุกสาขาใกล้บ้าน ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิถุนายน 2565 หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่K Contact Center 02 8888888

Writer Profile : Hanachan
ฮานะจังมีความสุขกับการดูซีรีส์เกาหลีและท่องเที่ยวไปวันๆ Green tea lover / Japanese food forever ♡
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save