มีนาปี 63 คนกรุงเตรียมเฮ คมนาคมดัน Grab ถูกกฏหมายแล้ว!


: 6 กันยายน 2562

มีนาปี 63 คนกรุงเตรียมเฮ คมนาคมดัน Grab ถูกกฏหมายแล้ว!

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคม และประธานคณะทำงานพิจารณาแนวทางการกำหนดรถส่วนบุคคลที่ให้บริการผ่าน Grab ให้เป็นรถสาธารณะที่ถูกต้องตามกฎหมาย เผยว่า ที่ประชุมได้มีการกำหนดกรอบ หลักเกณฑ์ การดำเนินการ ทั้งคนขับ และ รถ รวมถึงแนวทางการแก้ไขข้อกฎหมายในการดำเนินการให้รถส่วนยนต์บุคคล และ รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล (ป้ายดำ) หรือบริการ Grab ให้สามารถบริการเป็นรถสาธารณะได้ถูกต้องตามกฎหมายได้

โดยจะสรุปหลักเกณฑ์ให้เสร็จสิ้นภายในสิ้นเดือน ก.ย. 62 ก่อนส่งเรื่องไปให้กรมการขนส่งทางบก(ขบ.)ในฐานะผู้รับผิดชอบโดยตรงดำเนินการแก้ไขกฎระเบียบต่างๆ ก่อนส่งกลับมาที่กระทรวงคมนาคมภายในเดือน ต.ค. 62

และจะเสนอให้ คณะรัฐมนตรีพิจารณาได้ช่วงสิ้นปี 62 ให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจร่างกฎหมายส่งกลับมายังกระทรวง เพื่อประกาศเป็นกฎกระทรวงคาดว่าจะมีผล บังคับใช้ภายในเดือน มี.ค.63

ซึ่งกรมการขนส่งทางบกจะกำหนดหลักเกณฑ์ ตามกรอบที่คณะทำงานชุดนี้ได้กำหนด อาทิ เรื่องคุณสมบัติของผู้ขับขี่และการขึ้นทะเบียนประวัติหากจะมาดำเนินการผ่านแอพพลิเคชั่นจะต้องรวมกลุ่มมาในนามนิติบุคคล, ผู้ขับขี่ต้องถือสัญชาติไทย, ระบบในการดำเนินการจะต้องมีการเสียภาษีที่ถูกต้องตามกฎหมายไทย

รวมไปถึงกำหนดมาตรฐานของรถที่จะมาให้บริการทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล/รถมอเตอร์ไซค์รับจ้างและกำหนดลักษณะหรือสัญลักษณ์ที่ผู้ใช้บริการรับทราบว่า รถดังกล่าวเป็นรถที่ให้บริการผ่าน Grab และจะต้องไม่วิ่งรอ-รับ ผู้โดยสารตามท้องถนน จะต้องรอผู้โดยสารเรียกผ่านแอพพลิเคชั่นเท่านั้น

นายจิรุตม์ กล่าวต่อว่า “จะต้องมีการแก้ไขกฎหมายรถยนต์ส่วนบุคคล ส่วนรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ต้องไปแก้ไข พ.ร.บ.ก่อน อาจจะมีทั้งการแก้ไข หรือ ออกเป็นกฎหมายลูก เพื่อให้เกิดการควบคุมมาตรฐานคนขับ และ รถ โดยตรงเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในการใช้บริการ”

Writer Profile : jazz.ordinaryday
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save