category รู้จักการทำงานของ "โซล่าเซลล์" พลังงานทดแทนที่เปลี่ยนแดดร้อนๆ ให้เป็นความเย็นในหน้าร้อนนี้

Writer : minn.una

: 9 เมษายน 2562

คำว่า “พลังงานทดแทน” น่าจะเป็นคำคุ้นหูของใครหลายๆ คนมาตั้งแต่สมัยเรียน อย่างที่เราเคยเข้าใจว่าพลังงานทดแทน คือการนำเอาพลังงานจากสิ่งรอบตัวมาผลิตใหม่เป็นกระแสไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นน้ำ ลม และโดยเฉพาะแสงแดดที่ให้ความสว่าง (และความร้อนแสบผิว) แบบที่เราเจอกันอยู่ในทุกวัน

เมื่อพูดถึงพลังงานแสงแดด สิ่งที่ตามมาในความคิดของทุกคนคงหนีไม่พ้น “แผงโซล่าเซลล์” ที่ในหลายๆ หน่วยงานไม่ว่าจะเป็นบ้าน ออฟฟิศ หรือโรงงานมีไว้เพื่อใช้ดูดพลังงานแสงอาทิตย์และนำไปแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าเพื่อใช้กัน ไหนๆ ช่วงนี้แดดมันก็ร้อนกันเหลือเกิน Mango Zero ขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับแผงโซล่าเซลล์ และวิธีการทำงานกับแสงแดดบ้านเรา กว่าจะได้เป็นกระแสไฟฟ้าออกมานั้นเกิดอะไรขึ้นบ้าง ไปดูกันจ้าาา

โซล่าเซลล์คืออะไร

แผงวงจรแสงอาทิตย์หรือโซล่าเซลล์ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่สามารถแปลงพลังงานแสงหรือโฟตอนเป็นพลังงานไฟฟ้าด้วยปรากฏการณ์โฟโตโวลตาอิก ทำให้ค่าความต้านทาน แรงดัน และกระแสไฟฟ้าเปลี่ยนไปเมื่อมีแสงตกกระทบโดยไม่ต้องพึ่งแหล่งจ่ายไฟจากภายนอก ง่ายๆ เลยก็คือถ้าลองเอาหลอดไฟไปต่อวงจรเข้ากับแผงโซล่าเซล์ หลอดนั้นก็จะสว่างขึ้นมา ปิ๊ง!

โซล่าเซลล์ทำงานอย่างไร?

อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าโซล่าเซลล์อาศัยการทำงานผ่านปรากฏการณ์โฟโตโวลตาอิก คือปล่อยให้แสงเข้ามาตกกระทบและเปลี่ยนเป็นไฟฟ้า​ โดยการทำงานของโซล่าเซลล์หรือเซลล์แสงอาทิตย์ จะต้องมีคุณสมบัติพื้นฐาน 3 ข้อ นั่นก็คือ

  • การดูดซึมของแสงเพื่อสร้างคู่อิเล็กตรอน-โฮล หรือเอ็กซิตอน อย่างใดอย่างหนึ่ง
  • การแยกต่างหากของตัวขนส่งประจุที่ต่างชนิดกัน
  • การสกัดการแยกออกจากกันของตัวขนส่งเหล่านั้นออกไปยังวงจรภายนอก

มาดูที่ส่วนประกอบกันก่อน โดยปกติแผ่นโซล่าเซลล์นั้นจะประกอบหลักคือแผ่นซิลิคอนที่มีคุณสมบัติเป็นตัวรับและส่งอิเล็กตรอน ซึ่งถ้าว่ากันง่ายๆ วิธีการทำงานของโซล่าเซลล์ก็คือ พอแสงตกกระทบแผ่นโซล่าเซลล์ ซึ่งเป็นสารกึ่งตัวนำ จะเกิดการถ่ายทอดพลังงาน ทำให้อิเล็กตรอนเคลื่อนที่จนเกิดเป็นไฟฟ้ากระแสตรง จากนั้นไฟฟ้ากระแสตรงจะเปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสสลับกลายเป็นไฟฟ้าที่หลายบ้านใช้กันอยู่นี่แหละ

เราใช้โซล่าเซลล์ทำอะไรได้บ้าง?

เอาแบบง่ายๆ ที่แต่ละบ้านใช้กันทั่วไปก็คือ

  • ติดตั้งเอาไว้ช่วยประหยัดค่าไฟในตอนกลางวัน คือเมื่อมีแสงแดด เครื่องใช้ไฟฟ้าก็ทำงาน
  • เก็บพลังงานไว้ในแบตเตอรี่ สำหรับใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น ไฟดับ

โดยตามมาตรฐาน แผงโซล่าเซลล์ขนาด 120 X 60 เซนติเมตร หรือประมาณ 0.72 ตารางเมตรที่ติดตั้งอยู่บนหลังค่าบ้านนั้นสามารถผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 100 วัตต์ แปลว่าถ้าต้องการไฟฟ้าชั่วโมงละ 1 กิโลวัตต์ จะต้องติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ทั้งหมด 10 แผงนั่นเอง ซึ่งเมื่อเทียบความกินไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน 1 กิโลวัตต์ก็เพียงพอที่จะเปิดพัดลม ตู้เย็น หรือทีวีได้สบายๆ หรือจะเปิดแอร์ที่ค่า BTU ไม่เกิน 12000 ก็ได้

เปลี่ยนร้อนเป็นเย็น! ด้วยโซล่าเซลล์กับแอร์ที่บ้าน

อย่างที่รู้กันว่าเครื่องปรับอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากเป็นอันดับต้นๆ ในบ้าน และการใช้แผงโซล่าเซลล์เพื่อช่วยประหยัดไฟตอนเปิดแอร์ในบ้านก็สามารถใช้ได้ในแอร์ที่ค่า BTU ไม่สูงเท่านั้น ในตอนนี้เลยมีเทคโนโลยีที่ออกแบบเครื่องปรับอากาศให้สามารถทำงานผสมผสานกับแผงโซล่าเซลล์เพื่อช่วยประหยัดพลังงานขณะเปิดแอร์ได้มากขึ้น หรือที่เรียกว่า “แอร์พลังงานแสงอาทิตย์” นั่นเอง

โดยแอร์พลังงานแสงอาทิตย์จะอาศัยการถ่ายโอนพลังงานแสงแดดจากแผงโซล่าเซลล์นี่แหละ แต่ในกระบวนการเปลี่ยนแสงแดดเป็นกระแสไฟฟ้านั้นจะลดขั้นตอนลงไป เนื่องจากเครื่องปรับอากาศสามารถใช้ไฟฟ้ากระแสตรงทำงานได้เลยโดยไม่ต้องเปลี่ยนเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ ลดไปได้ 1 ขั้นตอนก็ทำให้ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น แล้วยิ่งถ้าตัวเครื่องปรับอากาศเป็นแบบ Inverter ก็จะประหยัดมากขึ้นไปอีกกก

GREE ผู้นำการผลิตแอร์พลังงานแสงอาทิตย์

อีกหนึ่งแบรนด์เครื่องปรับอากาศชั้นนำ และยังเป็นผู้ผลิตแอร์พลังงานแสงอาทิตย์เจ้าแรกนั่นก็คือ GREE เครื่องปรับอากาศของ GREE มาพร้อมเทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยอย่างการใช้หุ่นยนต์ ทำให้ในทุกการผลิตนั้นมีความแม่นยำและอยู่ในมาตรฐาน 100% แถมยังเป็นเจ้าของยอดขายอันดับ 1 ที่จีนอีกด้วย

และในช่วงหน้าร้อนที่อากาศอบอ้าวและแดดแรงขนาดนี้ GREE เขาก็ได้ออกเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ นั่นก็คือ GREE Solar Hybrid Power Air แอร์ระบบ Inverter ที่ใช้พลังงานแสงแดดผ่านแผงโซล่าเซลล์ เปลี่ยนแดดให้กลายเป็นความเย็นในบ้านด้วยเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด สามารถช่วยประหยัดค่าไฟไปได้ถึง 97% โดยรับรองความประหยัดด้วยฉลากเบอร์ มาตรฐานใหม่ ดาว แถมยังพ่วงมาด้วยเทคโนโลยี Carbon Emission ลดอัตราการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ และระบบการสูญเสียพลังงานต่ำที่ช่วยให้แผงโซล่าเซลล์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ GREE Solar Hybrid Power Air ยังสามารถทดแทนพลังงานไฟฟ้าได้เกือบทั้งหมดด้วย แปลว่าต่อให้อยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไม่มีไฟฟ้า แค่มีแสงแดดก็สามารถใช้แอร์รุ่นนี้ได้แล้ว!!

หน้าร้อนนี้ก็เตรียมพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ติด GREE Solar Hybrid Power Air ให้ที่บ้าน ประหยัดค่าไฟโดยเปลี่ยนแดดร้อนๆ ให้เป็นแอร์เย็นๆ ด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำกันเถอะ!

อ้างอิงข้อมูลจาก : wikipedia, aeceexport, green peace

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save