Implicit Association Test แบบทดสอบการแบ่งแยกกับจิตไร้สำนึก

Writer : Yoom

: 30 กรกฏาคม 2563

บ่อยครั้งที่เรามักจะแบ่งแยกสิ่งต่าง ๆ โดยที่เราไม่รู้ว่า เช่น ผู้ชายขับรถเก่งกว่าผู้หญิง ? คนผอมสุขภาพดีกว่าคนอ้วน ? หรือการแบ่งแบบนี้บางครั้งมันก็เกิดจาก ‘จิตใต้สำนึกของมนุษย์’ และหากเราถามเค้าอย่างตรงไปตรงไปตรงมา พวกเขาเหล่านั้นมักไม่พูดความในใจออกมา และบ่อยครั้งก็มักจะไม่รู้ความในใจของตัวเอง เหตุผลหลัก ๆ ก็คือพวกเขาไม่เต็มใจที่จะแสดงออกมาหรือไม่สามารถพูดความรู้สึกออกมาได้ 

และในวันนี้ Mango Zero มีอยากขอเชิญทุกคนมาร่วมกันทำแบบทดสอบ Implicit Association Test (IAT) เพื่อค้นหาจิตใต้สำนึกของเราแบ่งแยกอะไรบ้าง

จิตไร้สำนึกคืออะไร

มนุษย์ยังใช้เวลาเพียงแค่เสี้ยวนาทีในสร้างความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งที่เราเข้าใจและไม่เข้าใจ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เรียกว่า ‘จิตไร้สำนึก’ ซึ่งเจ้าจิตไร้สำนึกนี้เองเป็นตัวตัดสิ้นทุกอย่างก่อนที่เราจะรู้ตัวเสียอีก

จิตไร้สำนึกหรือ Unconscious คือจิตที่ใหญ่ที่สุดของมนุษย์ และมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของมนุษย์มากที่สุด และทำงานโดยที่เราไม่รู้สีกตัว จิตไร้สำนึกของมนุษย์มักจะเก็บเรื่องราวที่เราพยายามจะลืม หรือไม่อยากจำ และถูกกดทับเอาไว้ โดยส่วนมากแล้วมักจะแสดงออกมาในรูปแบบของความฝัน

Implicit Association Test คืออะไร 

Implicit Association Test (IAT) คือแบบทดสอบที่ใช้สำหรับการศึกษาจิตไร้สำนึกที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อและพฤติกรรมของเรา โดยแบบทดสอบจะแบ่งออกเป็น การทดสอบทัศนคติทางเพศ (ความชอบทางเพศ) , การทดสอบทัศนคติต่อรูปร่าง, การทดสอบทัศนคติต่อประเทศชาติ, การทดสอบทัศนคติระหว่างอายุ, การทดสอบทัศนคติต่อสีผิว ,การทดสอบทัศนคติต่อลักษณะทางเพศ, การทดสอบทัศนคติต่อเชื้อชาติ

Implicit Association Test บอกอะไรเราบ้าง

การทดสอบ Implicit Association Test จะเป็นการทดสอบในการจับคู่ความเชื่อมโยงระหว่าง 2 สิ่งเข้าด้วยกัน เช่น ผิวขาว-ดำ อ้วน-ผอม และให้จัดประเภทของทั้งสองอย่างออกจากกันโดยใช้การทดสอบทั้ง รูปภาพ สี และตัวอักษร ซึ่งหากทำสำเร็จแล้วจะสามารถบอกได้ว่าแท้จริงแล้วจิตไร้สำนึกของเราคิดเห็นอย่างไรกับสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ทำแบบทดสอบได้ที่ : แบบทดสอบ IAT

อ้างอิง : Implicit Association TestWhat Is the Unconscious?

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

The Art of Saying Goodbye ศิลปะแห่งการบอกลา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save