ความฝันที่ทุกคนต้องเคยฝัน ฝันแบบนี้หมายความว่ายังไง?

Writer : mindgo

: 31 มกราคม 2563

แน่นอนว่าทุกคนต้องเคยฝัน ไม่ว่าจะตอนนอนหลับหรือตอนงีบ และความฝันก็มีมากมายเป็นล้านๆ ความฝัน จนเกิดเป็นความเชื่อเกี่ยวกับความฝัน และมีคำทำนายฝันต่างๆ นานาออกมา ไปจนถึงแปลงความฝันออกมาเป็นเลขเด็ดไปชิงโชคเลยก็มี แต่มันก็จะมีบางความฝันที่ทุกคนจากทั่วทุกมุมโลกมักจะฝันบ่อยๆ เหมือนกัน หลายคนอาจเคยสงสัยถึงที่มาที่ไปว่าทำไมเราถึงฝันแบบนี้กันนะ

ความจริงแล้วรูปแบบพื้นฐานของความฝันในเชิงจิตวิทยานั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างสากล เพราะความฝันมันเกิดมาจากอารมณ์และความรู้สึกต่างๆ ของจิตใต้สำนึกส่วนลึกภายในใจของเรา ดังนั้นแต่ละความฝันจึงมีเหตุมีผลของมันตามจิตวิทยาแน่นอน เราเลยรวบรวมความฝันพร้อมความหมายมาให้ทุกคนได้ลองเช็กกันว่าฝันแบบนี้บอกอะไร

ฝันว่ามีคนไล่ล่า

เปิดฉากมาด้วยความฝันที่มีคนฝันถึงแทบจะมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ถ้าฝันว่าถูกไล่ล่าแล้วล่ะก็… ยินดีด้วยคุณกำลังได้ชมสุดยอดหนังระทึกขวัญที่นำแสดงโดยนักแสดงที่ทำอะไรไม่ได้เลยนอกจากวิ่งอืดๆ และหนีฆาตรกรไม่พ้น เรียกได้ว่าฝันจริงลุ้นจริง จนบางคนถึงกับมีอาการออกมานอกความฝันกันเลยทีเดียว

การฝันว่าถูกไล่ล่าแบบนี้ มีความหมายว่าเรากำลังพยายามหนีอะไรบางอย่างในชีวิตจริงอยู่ อาจจะเป็นความกลัว หรือความวิตกกังวลต่างๆ ที่ไม่อยากเผชิญหน้า หรือยังหาทางแก้ไม่ได้ นอกจากนี้ความหมายของความฝันอาจเปลี่ยนไปตามผู้ล่าอีกด้วย อย่างเช่น ถ้าผู้ไล่ล่าเป็นสัตว์ แสดงว่าคุณกำลังซ่อนความรู้สึกต่างๆ เช่น รัก โลภ โกรธ หลงไว้อยู่ภายในใจ

แต่ถ้าถูกไล่ล่าโดยคนแปลกหน้า หรือสิ่งมีชีวิตหน้าตาประหลาด หมายความว่าคุณกำลังหนีจากความทรงจำในวัยเด็ก หรือความทรงจำที่เป็นแผลฝังใจ และสุดท้ายหากถูกเพศตรงข้ามไล่ล่า นั่นหมายความว่าคุณกำลังกลัวความรัก หรือกลัวความสัมพันธ์เก่าๆ ที่มาคอยหลอกหลอนอยู่นั่นเอง

 

ฝันว่าฟันหลุด

ใครที่เคยฝันว่าฟันโยก หรือฟันหัก รับรองมีเสียววาบแน่นอน ซึ่งการฝันว่าฟันหักนั้นมีความหมายมากมาย อาจหมายถึงว่าคุณกำลังกังวลเกี่ยวกับความมั่นใจของตัวเอง ทั้งความมั่นใจและการแสดงออก หรือกำลังกังวลเกี่ยวกับการสื่อสาร กลัวว่าคำพูดต่างๆ ที่พูดไปจะเป็นเรื่องน่าอาย อีกทั้งฟันยังเปรียบเสมือนตัวแทนของความมั่นใจ หากเราเสียฟันไป ก็ทำให้เกิดความรู้สึกสั่นคลอน และไม่มั่นใจได้

 

ฝันว่าแก้ผ้า

อยู่ดีๆ ก็เจอว่าตัวเองไปเดินล่อนจ้อนในชุดวันเกิดตามที่ต่างๆ ที่เป็นสาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน ที่ทำงาน หรือห้างสรรพสินค้า ถึงแม้ในฝันจะทั้งอายจนอยากหาอะไรมาปิดแทบแย่แต่ก็ทำไม่ได้ ต้องทนเดินล่อนจ้อนต่อไปด้วยความรู้สึกที่อยากจะมุดแผ่นดินหนี

การฝันว่าแก้ผ้าในที่สาธารณะนั้น หมายถึงการที่คุณไม่กล้าที่จะเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง กลัวที่จะถูกเปิดเผยจุดบกพร่องหรือจุดอ่อนของตัวเอง รวมไปถึงกลัวสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามา ที่จะทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ

 

ฝันว่าตกจากที่สูง

เชื่อว่าเป็นอีกหนึ่งความฝันอันดับต้นๆ ที่ทุกคนต้องเคยฝันแน่นอน การฝันว่าตกจากที่สูง แบ่งได้ออกเป็น 2 ประเภท อย่างแรกคืออาการนอนกระตุก หรือ Hypnic Jerk เป็นอาการที่อยู่ในสภาวะครึ่งหลับครึ่งตื่น จึงทำให้ฝันเหมือนกับว่าตัวเองตกลงมาจากที่สูง

สาเหตุมาจากการทำงานที่ผิดพลาดของระบบประสาทสมอง ในตอนที่เราเริ่มเคลิ้มหลับหรือกำลังเข้าสู่ช่วงหลับลึก สมองจะสั่งการให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย แต่สมองกลับสับสนซะเอง คิดว่าร่างกายกำลังตกอยู่ในอันตราย จึงสั่งให้ร่างกายป้องกันตัวโดยการทำให้กล้ามเนื้อเกร็งและกระตุกอย่างรวดเร็ว และช่วงนั้นเองคือตอนที่เรารู้สึกเหมือนตกจากที่สูง

อีกประเภท คือ เกิดจากการกระตุกของกล้ามเนื้อในร่างกาย ที่อาจเกิดจากการพักผ่อนไม่พอ หรือเกิดจากความเครียดนั่นเอง

ในทางจิตวิทยาบอกว่าการฝันว่าตกตากที่สูงบ่งบอกถึงความกลัวที่มีอยู่ คุณอาจจะรู้สึกว่าชีวิตไม่ค่อยราบรื่นสักเท่าไหร่ อาจรู้สึกว่าตัวเองทำอะไรผิดพลาดไป ให้ลองปล่อยวาง หาความสุข และเอ็นจอยกับชีวิตดูบ้าง

 

ฝันว่าวิ่ง(แทบตาย) แต่สุดท้ายไม่ขยับ

เคยมั้ย ที่ในฝันเราอยู่ในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวนที่ต้องวิ่งหนีเอาตัวรอด แต่ไม่ว่าจะออกกำลังจนสุดแรงแค่ไหน ก็เหมือนวิ่งอืดอยู่กับที่ แถมสำหรับบางคนไม่ใช่แค่การวิ่ง แต่รวมไปถึงหลายๆ กิริยาท่าทางที่มันอืดไปหมดอีกด้วย

คำตอบก็คือเนื่องจากในชีวิตจริง “ขา” เป็นอวัยวะที่สามารถทำให้เราไปข้างหน้าได้ หากในความฝันเรารู้สึกว่าวิ่งได้ช้า นั่นหมายความว่าเรามีอะไรบางอย่างในชีวิตที่ทำให้รู้สึกว่าไม่สามารถก้าวต่อไปได้ฉุดรั้งเราอยู่ เลยทำให้แสดงออกมาในรูปของการวิ่งช้าในความฝัน

 

ฝันว่าตัวเองตายหรือถูกฆ่า

อีกหนึ่งฝันที่ทุกคนมักฝันกันอยู่บ่อยๆ อาจเป็นตอนจบของฝันที่ถูกไล่ล่าของหลายคน ซึ่งการฝันว่าตัวเองตายหรือถูกฆ่า มันสะท้อนถึงความกังวลต่อการเปลี่ยนแปลง ได้รับความกดดัน หรือกลัวในสิ่งที่คุณเองก็ไม่รู้

 

ฝันว่าตื่นแล้ว

ปิดเสียงนาฬิกาปลุก และลุกจากเตียง อาบน้ำ กินข้าว ทำกิจวัตรประจำวันเหมือนกับทุกๆ วัน แต่อยู่่ๆ ก็พบว่าตัวเองสะดุ้งตื่นขึ้นอีกรอบ หลายคนคงเคยมีอาการนี้ เรียกว่า False awakenings หรือการตื่นนอนเทียมนั่นเอง

คือจะรู้สึกเหมือนกับว่าทุกอย่างเกิดขึ้นจริง แต่จริงๆ แล้วตัวเรายังหลับอยู่บนเตียง ส่วนมากก็จะรู้ตัวตอนที่ตื่นขึ้นมาจริงๆ 

 

ฝันว่าเข้าห้องน้ำ

ฝันนี้ตอนเด็กๆ น่าจะเคยเป็นกัน ฝันว่าตัวเองได้เปิดประตูห้องน้ำเข้าไป นั่งบนชักโครกและทำธุระส่วนตัวเรียบร้อย แต่ตื่นมาอีกทีก็พบว่ายังอยู่บนที่นอนนี่แหละ!

การฝันเช่นนี้เป็นเรื่องของจิตใต้สำนึกที่ถูกปลดปล่อยออกมาในตอนหลับ คุณรู้สึกปวดฉี่ แต่ยังหลับอยู่ จิตใต้สำนึกเลยคิดว่าต้องไปเข้าห้องน้ำ จึงเกิดเป็นความฝันขึ้นมาว่าได้ไปเข้าห้องน้ำแล้ว สมองเลยเกิดอาการสับสนระหว่างความจริงกับความฝัน สุดท้ายก็เลย…

 

ฝันว่าไปสาย

ไม่ว่าจะฝันว่าไปสายกว่าเวลานัดสำคัญ หรือไปไม่ทันเหตุการณ์สำคัญต่างๆ เช่น สอบ สัมภาษณ์งาน หรือตกเครื่องบิน แสดงว่าคุณวิตกกังวลว่าคุณจะไปสายในโลกแห่งความเป็นจริง หรือกังวลว่าจะไปสาย เพราะเป็นนัดหรือกิจที่สำคัญมากๆ จนพลาดไม่ได้

 

อย่างที่บอกไปว่าทุกความฝันก็มีที่มาที่ไปจากสิ่งที่อยู่ลึกๆ ในใจของเราทั้งนั้น ส่วนมากมักจะเป็นความกังวล หรือเป็นสิ่งที่เรากำลังเผชิญอยู่ในชีวิตจริง เมื่อไหร่ที่เริ่มฝันแบบนี้ถี่ขึ้น อาจเป็นสัญญาณว่าคุณกำลังกังวลกับสิ่งที่เจอในชีวิตก็ได้ เพราะฉะนั้นทางแก้ปัญหาเบื้องต้นเมื่อเวลามีอะไรกวนใจจนตามไปแสดงออกในความฝัน ก็ลองหาวิธีปล่อยวาง ลองสังเกตตัวเองว่าเป็นเพราะอะไร และหาทางแก้ให้ถูกจุด จะได้ไม่ต้องเก็บมากังวลจนฝันแบบเดิมซ้ำไปซ้ำมา


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save