category Are you feeling down? รู้สึกดาวน์แบบนี้ ทำไงให้ดีขึ้น?


: 29 มิถุนายน 2562

“ดาวน์” เป็นอีกหนึ่งคำที่หลัง ๆ มานี้ถูกหยิบยกมาใช้เป็นคำแสดงอารมณืในสังคมไทย โดยเฉพาะในสังคมคนรุ่นใหม่ จะว่าไปแล้วการที่รู็สึกดาวน์ก็คืออาการเศร้า เหนื่อย หมดกำลังใจ เหมือนกับคำที่ออกเสียงเหมือนกันในภาษาอังกฤษอย่างประโยคที่ว่า “I’m feeling down.” 

อาการเศร้า หมดกำลังใจ คืออาการทั่ว ๆ ไปที่ใคร ๆ ก็เป็นกันได้ อาจจะเกิดจากการว่างจนเกินไป งานเยอะจนเกินไป หรือเกิดจากเหตุการณืต่าง ๆ ในชีวิตที่ส่งผลกระทบโดยตรงกับจิตใจก็ได้ทั้งนั้น เมื่อรู้ว่าตัวเองมีอาการแบบนี้ ก็ต้องรู้ด้วยเหมือนกันว่าจะทำอย่างไรให้อาการนี้ดีขึ้น

อย่ากดดันตัวเองมากจนเกินไป

หลาย ๆ ครั้งที่ความรู้สึกเศร้าหรือหมดแรงที่จะทำอะไรต่อไปก็มีที่มาจากการกดดันตัวเองมากจนเกินไป (ซึ่งคนรุ่นใหม่ก็ทำแบบนั้นจริง ๆ) เมื่อสังเกตตัวเองแล้วรู้ว่าเรากำลังรู้สึกแบบนี้ ให้พยายามตั้งสติแล้วกดดันตัวเองให้น้อยลง ค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า

 

พูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้

แน่นอนว่าหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะสามารถช่วยให้เราหายเศร้าหรือเครียดได้คือการได้ระบายความรู้สึกและความคิดที่มีอยู่ออกไป ดังนั้นการพูดคุยกับคนที่เราไว้ใจก็เป็นอีกทางหนึ่งที่จะช่วยให้เรามีอารมณ์ที่ดีขึ้นได้

 

เขียนสิ่งที่ต้องทำลงในกระดาษ

บางทีความเครียดที่เกิดขึ้นจนเราหาทางออกไม่เจออาจจะเกิดจากความรู้สึกสับสบ และไม่รู้ว่าเราควรจะทำอะไรก่อน – หลัง ดังนั้นการเขียนทุกอย่างที่เราต้องทำหรือจัดการออกมาเป็นข้อ ๆ แล้วค่อย ๆ ทำให้เสร็จไปทีละอย่างก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกดาวน์ได้น้อยลงนะ

 

ออกไปทำอะไรที่เราชอบ

รู้สึกแย่ขนาดนี้แล้ว จะยังอยู่ในห้องคนเดียวทำไมล่ะ? ออกไปดูหนัง ฟังเพลง ร้องคาราโอเกะ หรือออกไปร้านหนังที่สือ ร้านกาแฟที่ชอบ ออกไปทำอะไรที่ชอบให้สะใจไปเลย ไม่มีเวลาไหนที่จะเหมาะไปกว่านี้แล้ว! 

 

ออกกำลังกายให้ร่างกายสดชื่น

เวลาที่เราออกกำลังกายจะมีฮอร์โมนหลากหลายชนิดที่ถูกผลิตออกมา รวมไปถึง “เอนโดรฟิน” ที่เป็นสารแห่งความสุข แถมการออกกำลังกายยังทำให้เลือดสูบฉีด ทำให้สมองปลอดโปร่งและทำงานได้ดีขึ้น นี่ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราดีขึ้นจากความรู้สึกดาวน์

 

ร้องไห้ได้ ไม่ผิด

ถ้าเรารู้สึกว่าชีวิตนี้มันช่างเหนื่อย หนักหนาสาหัสจนเราทนไม่ไหวแล้วจริง ๆ ก็ไม่ต้องเก็บมันไว้ ร้องไห้ออกมาเลย ร้องไห้ให้ตาบวมกันไปข้างนึง เพราะการร้องไห้ก็คือการระบายอารมณ์อย่างหนึ่งนะ เชื่อไหมว่าหลังจากร้องไห้ยกใหญ่แล้ว เราจะรู้สึกเหมือนยกภูเขาออกจากอกเลยล่ะ!

 

มองที่ด้านดี

ข้อนี้อาจจะทำยากที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่ในทุก ๆ เรื่องที่เลวร้ายมันมีข้อดีอยู่เสมอ การสอบตกก็มีข้อดี คือทำให้เรารู้ว่าเรายังต้องเรียนรู้ตรงไหนเพิ่มเติม การที่ไม่ได้ไปเที่ยวช่วงวันหยุดยาว ก็มีข้อดีคืออย่างน้อย ๆ เราก็มีเวลานอนเล่นอยู่บ้าน ดูหนังได้สบายใจ ฝึกมองด้านดีให้เยอะ ๆ แล้วเราจะดีขึ้นเอง

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Self Love 101 : คู่มือการรักตัวเอง ของคนที่อยากรักตัวเอง

Self Love 101 : คู่มือการรักตัวเอง ของคนที่อยากรักตัวเอง

รู้จักตัวเองมากขึ้นด้วย 7 คำถามเหล่านี้

FOMO 101 : รู้จักกับอาการ Fear of Missing Out และวิธีรับมือที่ทำได้ไม่ยาก

เช็กด่วน คุณกำลังตกอยู่ในความสัมพันธ์แย่ ๆ หรือเปล่า? TOXIC Relationship is real.

Bullet Journal คืออะไร จัดการชีวิตง่ายๆ ด้วยสมุดหนึ่งเล่ม

5 วิธีลงทุนในตัวเองที่คุ้มค่า เพื่อให้ชีวิตดีกว่าเดิม

ปฎิวัติตัวเองให้ดีขึ้นด้วยการบริหารชีวิตแบบ 6 มิติ

ถือกระเป๋าให้หน่อยน้าาา ทฤษฎีของการโดนตก

ถือกระเป๋าให้หน่อยน้าาา ทฤษฎีของการโดนตก

5 ความจริงที่ว่าทำไมคนรวยถึงได้ “รวยแล้วรวยอีก”

Distraction-Free Phone คืออะไร? แนะนำวิธีจัดระเบียบมือถือไม่ให้ว่อกแว่กง่าย

Mood Tracking 101 : เข้าใจตัวเองมากขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยการระบายสีแทนอารมณ์ในแต่ละวัน

ตัดสินใจไม่ได้สักที ลองทำแบบนี้อาจจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น!

ปรัชญาและศิลปะแห่งการ “ช่างมัน(แม่ง)”

How To Deal With Negative Thoughts รับมือกับความคิดด้านลบอย่างไรให้อยู่หมัด