category เปิดเรื่องราวคู่ชกบัวขาว “โคตะ มิอุระ” กับ MATCH แจ้งเกิดที่ทำให้ทั่วโลกรู้จัก

Writer : uss

: 16 สิงหาคม 2565

ในสังเวียนมวยที่มีเหล่านักชกมากหน้าหลายตา มาดวลลวดลาย และฟาดฟันกันหลายต่อหลายครั้ง แต่เชื่อว่าคงมีนักมวยไม่เยอะนักที่จะแจ้งเกิดจากเวทีแรกของตัวเอง และกลายเป็นที่โด่งดังเพียงชั่วข้ามคืนอย่าง “โคตะ มิอุระ” 

คู่ต่อสู้ชื่อดังจากประเทศญี่ปุ่น ของบัวขาว บัญชาเมฆ 

โดยจะมาร่วมดวลกันบนสังเวียนศึกมวยนัดพิเศษรายการ “ราชดำเนิน เวิลด์ ซีรีส์” (RWS) ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ ที่หลายคนต่างจับตามอง และให้ความสนใจแมตซ์นี้เป็นพิเศษ

Mango Zero เลยขอร่วมต้อนรับการมาเยือนประเทศไทยของ “โคตะ มิอุระ” ด้วยการเปิดเรื่องราวเบื้องหลังสุดเข้มข้น รวมถึงเล่า MATCH แจ้งเกิดที่ทำให้ทั่วโลกรู้จักเขามากขึ้นกัน 

จุดเริ่มต้นของโคตะ มิอุระ

วันที่ 28 พฤษภาคม 2002 ณ เมืองโกเบ จังหวัดเฮียวโงะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นวันที่เจ้าหนุ่มน้อยนักสู้อย่าง “โคตะ มิอุระ” ได้ลืมตาขึ้นมาบนโลก  三浦孝太 และนี่คือชื่อของเจ้าตัวในภาษาญี่ปุ่น

ตั้งแต่เด็กโคตะได้คลุกคลีอยู่กับกีฬามวยมาโดยตลอด เพราะพ่อของเจ้าตัวนั้นชื่นชอบการดูมวยเป็นชีวิตจิตใจ จึงทำให้เขานั้นเริ่มรู้จัก และหลงรักในกีฬาชนิดนี้มาได้กว่า 10 ปีแล้ว 

แน่นอนว่าเมื่อกีฬามวยคือสิ่งที่ตัวเองรัก โคตะเลยเดินหน้ามุ่งหาความฝันอย่างเต็มที่ โดยระหว่างที่เรียนเขาได้เข้าร่วมชมรมและเริ่มเล่าเรียนศิลปะการค่อสู้ที่ “Brave Gym Tokyo” ของ คาซึยูกิ มิยาตะ อดีตนักมวยปล้ำโอลิมปิกชาวญี่ปุ่น

หลังจากจบการศึกษาระดับมัธยมจาก Meisei Gakuen High School โคตะได้เข้าไปอยู่ในสังกัด “Rizin Fighting Federation” องค์กรศิลปะการต่อสู้ชื่อดังของญี่ปุ่น พร้อมเปิดตัวในฐานะนักชกอาชีพเป็นครั้งแรก 

เมื่ออยู่ในครอบครัวที่มีชื่อเสียง

หลังจากได้ยินชื่อ โคตะ มิอุระ เชื่อว่าคงมีหลายคนที่คุ้นกับนามสกุลเจ้าตัวอย่างมาก ๆ เหมือนเคยได้ยินที่ไหน ความเป็นจริงแล้วโคตะเป็นลูกชายคนที่สองของ “คาซูโยชิ มิอุระ” หรือ คิงคาซู  นักฟุตบอลในตำนานของญี่ปุ่น เจ้าของสถิติผู้เล่นที่มีอายุมากที่สุดในโลกที่ทำประตูได้ในลีกฟุตบอลอาชีพด้วยอายุ 55 ปี

ส่วนคุณแม่ของเขานั้นเป็นนักแสดง-นางแบบชื่อดัง “ริชาโกะ มิอุระ” ที่มีผลงานโดดเด่นมากมายให้ติดตาม และยังมีพี่ชายอีกหนึ่งคน “เรียวตะ มิอุระ” นักแสดงหนุ่มที่เลือกเดินตามรอยคุณแม่เฉิดฉายในวงการบันเทิงเหมือนกัน 

เราจะเห็นเลยว่าถึงแม้สถานการณ์ในครอบครัวจะไม่ได้กดดัน แต่ลึก ๆ แล้ว มันมีความกดดันมหาศาลอยู่ในนั้น ด้วยครอบครัวที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ส่งผลให้โคตะหนุ่มน้อยคนนี้ต้องการจะพิสูจน์ และกำหนดเส้นทางความฝันของตัวเองในอาชีพ “นักมวย” 

ลองผิดลองถูก

ก่อนที่เจ้าตัวจะเลือกเดินบนเส้นทางสังเวียนนี้ เคยผ่านการลองผิดลองถูกมาก่อน อย่างการเลือกเดินบนเส้นทางฟุตบอลตามรอยคุณพ่อ ฝึกฝนจนได้เป็นตัวแทนนักกีฬาของโรงเรียน แต่แล้ว…เจ้าตัวก็ได้รู้ว่านั่นไม่ใช่ทางที่ใจต้องการจริง ๆ 

หลังจากรู้ใจตัวเองแล้ว โคตะไม่รอช้าจึงเลือกเดินในเส้นทางนักสู้ของตัวเอง แต่ด้วยความเป็นนักชกหน้าใหม่ ยังไม่มีใครให้ความสนใจและเวลาก็คงยังมาไม่ถึง  เขาจึงเลือกใช้ นามสกุลพ่ออย่าง “มิอุระ” ปูทางในการโปรโมทชื่อขึ้นชกครั้งแรก เพื่อให้หลายคนรู้จักว่าเราเป็นใคร และด้วยฝีมือที่ไม่ธรรมดาทำให้แมตซ์แรกของเจ้าตัวนั้นเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็ว

MATCH แจ้งเกิดของ “โคตะยอดนักสู้”

การขึ้นสังเวียนครั้งแรกของเจ้าตัวเกิดขึ้นที่ไซตามะอารีน่าในศึก “RIZIN 33” วันที่ 31 ธันวาคม 2021 คืนวันสุดท้ายของสิ้นปี ที่ก่อกำเนิดดาวดวงใหม่ของวงการมวย

โดยคืนนั้นเป็นการต่อสู้ระหว่าง “โคตะ มิอุระ” กับ “ยูชิ” ที่ผลัดกันออกอาวุธอย่างดุเดือด ท่ามกลางสายตาเหล่าแฟนมวยที่คาดหวังในฝีมือของเขา และก็ไม่ผิดหวังจริง ๆ เพราะช่วงปลายยกเป็นโคตะที่สามารถควบคุมเกม และสามารถชนะยูชิไปแบบ TKO (ชนะน็อคด้วยเทคนิค) พร้อมโชว์สเต็ปสเต็ปท่าเต้นคาซู แดนซ์ ท่าประจำของคุณพ่อเมื่อยิ่งประตูเข้าเพื่อเป็นการฉลองชัยชนะในครั้งนี้

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าด้วยหน้าตาที่หล่อเหลาของโคตะ ทำให้กระแสของเจ้าตัวโด่งดังมากขึ้นไปอีก แม้กระทั่งในเกาหลีใต้ยังมีการเปรียบเทียบเขากับ พัคโบกอม นักแสดงหนุ่มสุดหล่ออีกด้วย ถ้าถามว่าเจ้าตัวดังเป็นพลุแตกมากแค่ไหน…ขอตอบเลยว่าสังเกตได้เลยจาก หน้าฟีด TikTok ช่วงหนึ่ง ที่เราจะเห็นหน้าโคตะ บนสังเวียนแจ้งเกิดครั้งนี้นับไม่ถ้วน ซึ่งนอกจากจะครองฟีดแล้ว ก็ยังสามารถครองใจแฟน ๆ หลายคนเลย

ทาสหมาตัวยง

หากใครที่ได้ติดตาม Instagram ของโคตะ มิอุระแล้วล่ะก็ จะรู้เลยว่าเจ้าตัวนั้นเป็นทาสหมาตัวยงงงงงง!! เพราะเราจะเห็นมุมน่ารักของโคตะกับน้อนหมา สีขาว ขนปุกปุย ที่เจ้าตัวชอบถ่ายรูปลงบ่อย ๆ 

ซึ่งเคยมีนักข่าวญี่ปุ่นได้ถามกับเขาว่า “หากคุณได้หยุดพัก 3 เดือนคุณจะทำอะไรบ้าง” เจ้าตัวก็ตอบคำถามนี้ไปด้วยความรักในเจ้าหมาตัวนี้แบบเต็มอกว่า… “ผมอยากออกไปเที่ยวกับสุนัข และเพื่อนๆ ที่ผมรัก นั่นคือการพักผ่อนของผม แต่ในความเป็นจริงแล้วผมคงต้องกลับไปฝึกฝนทักษะมวยต่อไป”

เป็นไงล่ะ !? โคตะได้กลายเป็นทาสเจ้าหมาน้อยตัวนี้ไปแล้วจริง ๆ 

จากที่เราเล่ามาทั้งหมดจะเห็นเลยว่าจริง ๆ แล้วโคตะนั้นมีศักยภาพที่พร้อมจะโชว์ให้พวกเราเห็นแน่นอน ถึงจะเพิ่งขึ้นชกมาแค่ไฟต์เดียว ก็ยังสามารถเป็นที่จดจำได้ขนาดนี้ และแม้ว่าเจ้าตัวจะพลาดการขึ้นต่อสู้ครั้งที่ 2 ในศึก RIZIN 37 กับเฟลิเป มาโซนี (Felipe Masoni) เพราะติดโควิด-19 เลยทำให้พลาดโอกาสได้แสดงฝีมือต่อหน้าสาธารณะอีกครั้ง

ทำให้การเดินมาไทยครั้งนี้โคตะถูกจับตามองเป็นอีกครั้ง เมื่อมีประกาศว่าจะขึ้นชกกับตำนาน K-1 อย่างบัวขาว บัญชาเมฆในกติกาคิกบ๊อกซิ่ง กับโปรแกรม ‘เลเจนด์ออฟราชดำเนิน’ ซึ่งเป็นหนึ่งในรายการพิเศษของ RWS ราชดำเนินเวิลด์ซีรีส์ และนับเป็นการหวนคืนสังเวียนราชดำเนินเป็นครั้งแรกในรอบ 18 ปีของบัวขาวอีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นแมตซ์ที่น่าติดตามมากกกกกกกก ซึ่งใครที่เป็นแฟนมวยของทั้งคู่ จับตารอไว้ให้ดี วันที่ 19 สิงหาคมนี้!! ศึกนี้เวทีจะเดือดแน่นอนนน

ที่มา : GQ THAILAND , THE STANDARD

Writer Profile : uss
ชอบฟังเพลงพอๆ กับชอบนอนหลับ :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save