category ทำความรู้จัก KX จาก KBTG กับ Coral แพลตฟอร์ม NFT ที่คนสายอาร์ทไม่ควรพลาด!!

Writer : Yoom

: 26 ตุลาคม 2564

ในโลกของการเงินปัจจุบัน ตอนนี้เทรนด์ที่หลาย ๆ คนสนใจกันมากก็คือการมีบทบาทของบล็อกเชนต่อการใช้ชีวิต เพราะมีจุดเด่นในเรื่องของการที่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของมันได้  นอกจากนั้นยังไม่ต้องอาศัยสถาบันการเงิน ในการทำธรุกรรมต่าง ๆ อย่างเดียว จนถือได้ว่าเป็นอีกนวัตกรรมที่จะมีบทบาทกับชีวิตของเราในเวลาอันใกล้

และเมื่อไม่นานมานี้ KBTG ได้เปิดตัวบริษัท KASIKORN X หรือ KX สตาร์ทอัพด้าน Decentralized Finance and Beyond ออกสู่ตลาด พร้อมเปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace ที่สามารถขายผลงานศิลปะ NFT ได้ง่าย และก็สะดวกรวดเร็ว ทำให้ในวันนี้ Mango Zero จะมาแนะนำทุกคนว่า KX คืออะไร และ Coral เหมาะกับใครกันแน่ ไปดูกันเลย

KX หรือ KASIKORN X คืออะไร ?

KX หรือ KASIKORN X เป็นอีกหนึ่งบริษัทสตาร์ทอัพใหม่ในเครือของ KBTG ที่เป็นสตาร์ทอัพในการคิดค้นธุรกิจใหม่ ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องของ Decentralized Finance (DeFi) ที่เป็นระบบการทำธุรกรรมผ่านทางบล็อกเชนนั่นเอง โดยภารกิจหลัก ๆ ของ KX ก็คือการสร้างความเชื่อมั่นในโลกที่ปราศจากความน่าเชื่อถือ “Building Trust in the Trustless World” โดยการให้บริการด้านการเงินและบริการอื่น ๆ ในอนาคต

สรุปก็คือ KX เป็นธุรกิจใหม่ที่แยกตัวออกมาเป็นธุรกิจใหม่ของ KBank ที่เกี่ยวข้องกับ DeFi นั่นเอง ซึ่งล่าสุด KX ก็ได้เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace ที่สามารถขายผลงานศิลปะทั้งออนไลน์และออฟไลน์ได้ทั่วโลกอีกด้วย

ทำความรู้จัก NFTs ทำไมคนสายอาร์ทถึงไม่ควรพลาด

จริง ๆ แล้ว NFTs ย่อมาจากคำว่า Non-fugible tokens ซึ่งส่วนมากแล้วมักจะมาในรูปแบบของทรัพย์สินดิจิทัล แต่จุดเด่นของ NFTs ก็สามารถตรวจสอบได้ว่าใครเป็นเจ้าของ เพราะว่า NFTs จะอยู่บนระบบของบล็อกเชนนั่นเอง และผู้ซื้อ-ขาย มักจะใช้สกุลเงินดิจิทัลในการแลกเปลี่ยนแทนเงินสด

เพราะฉะนั้นแล้วการซื้อสินค้า NFTs ก็เหมือนกับการซื้อภาพถ่ายหรือภาพวาดทางศิลปะ เพียงแต่ว่าไม่สามารถจับต้องได้อย่างเป็นรูปร่าง แต่สามารถตรวจสอบได้ว่าใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งปัจจุบันการซื้อขายสินค้าที่เป็นดิจิทัลอาร์ตก็กำลังมาแรงมากในปัจจุบัน บางคนก็ซื้อมาสะสม บางคนก็ซื้อมาเก็งกำไรในอนาคต

แต่ปัจุบันการซื้อขาย NFTs หลายคนยังมองว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก และเข้าถึงได้ยาก แต่ทาง KX ได้เปิดตัว Coral แพลตฟอร์ม NFT Marketplace ที่ทำให้เราสามารถซื้อหรือขายสินค้าดิจิทัลอาร์ตได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่คลิก

Coral คืออะไร ? เหมาะกับใครกันแน่ ?

Coral คือแพลตฟอร์ม NFT Marketplace ที่เปิดโอกาสให้กับศิลปิน นักสะสม ที่สนใจงานด้านดิจิทัลอาร์ต ไม่ว่าจะซื้อหรือขาย โดย Coral จะทำหน้าที่เป็นตัวกลางเหมือนกับแอปพลิเคชันชอปปิ้งออนไลน์ ที่ลูกค้าสามารถซื้อด้วยเงินทั่วไป อย่างเงินบาทหรือเงินดอลลาร์สหรัฐ หรือถ้าใครมีเหรียญคริปโต ก็สามารถนำมาใช้แลกเปลี่ยนได้เหมือนกัน  และในตอนนี้มีศิลปินไทยอยู่บนแพลตฟอร์ม Coral มากถึง 9 คน ได้แก่ ไป Lactobacillus, Tikkywow, ทรงศีล ทิวสมบุญ, เอกชัย มิลินทะภาส, ปัณฑิตา มีบุญสบาย, Benzilla, Pomme Chan, IllustraTU, และ Jiggy Bug

ข้อดีของ Coral ที่ศิลปินไม่ควรพลาด

บางคนคิดว่าการขายงาน NFTs เป็นเรื่องยาก แต่การขายงานดิจิทัลอาร์ตบนแพลตฟอร์ม Coral เป็นเรื่องง่ายมาก เพราะเพียงแค่สมัครใช้งาน และอัปโหลดผลงาน NFTs ลงไปใน Coral และตั้งราคา เราก็สามารถขายสินค้าได้แล้ว

อีกหนึ่งข้อดีที่ศิลปินไม่ควรพลาดก็คือ การขายงานบน Coral นั้นไม่มีการเสียค่า Up fund cost หรือก็คือ ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมที่เกิดจากการแปลงผลงานดิจิทัลให้กลายเป็น NFTs ซึ่งช่วยให้คนที่อยากขายงานได้ประหยัดต้นทุนได้เยอะมาก

และข้อดีอย่างสุดท้ายสำหรับผู้ซื้อ เราสามารถมั่นใจได้เลยว่าผลงาน NFTs ที่เราซื้อมาบนแพลตฟอร์ม Coral จะไม่มีของปลอมอย่างแน่นอน เพราะเราสามารถตรวจสอบผู้ขายได้ และทางแพลตฟอร์มเองก็มีการตรวจสอบศิลปินก่อนที่จะขายงานอยู่แล้ว

และหากใครสนใจที่จะขายงาน NFTs แล้วละก็ ตอนนี้ Coral กำลังเปิดรับสมัครศิลปินและพาร์ทเนอร์อยู่นะ  ส่วนทางนักสะสมที่อยากจะใช้งานก็ขอให้อดใจรอประมาณช่วงสิ้นปีนี้ รับรองว่าจะได้ใช้งานอย่างแน่นอน  และหากใครสนใจรายละเอียดสามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมกันได้ที่ https://coralworld.co/

TAG : Coral , KBTG , KX , nft
Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save