category ชวนข้ามถนนอย่างมีศิลปะ กับนิทรรศการ Let’sponsible ที่งาน Bangkok Design Week 2020

Writer : Patta.pond

: 4 กุมภาพันธ์ 2563

เก็บเรื่องตึงเครียดไปไว้อีกมุมหนึ่งก่อน เพราะตอนนี้เป็นช่วงเวลาของความอาร์ต! นั่นก็คือBangkok Design Week 2020 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-9 กุมภาพันธ์นี้ ในงานเต็มไปด้วยศิลปะต่างๆ ที่ครีเอทีฟ จะถ่ายรูปมุมไหนก็ได้ความอาร์ตแบบสิบสิบสิบ

นอกจากจะเป็นพื้นที่ให้ประชันงานดีไซน์สวยกันแล้ว ยังมีงานแขนงอื่นๆ ที่หยิบจับเรื่องรอบตัวมาผสมผสานออกมาเป็นศิลปะ อย่างโครงการ LETsponsible ถนนในฝัน โดย กรุงศรี ออโต้ ที่นอกจากจะเพลิดเพลินไปกับความครีเอทีฟแล้ว ยังได้คิดทบทวนพฤติกรรมการใช้ท้องถนนของเราอีกด้วย ซึ่งจุดแสดงนิทรรศการนั้น มีด้วยกันทั้งหมดสองจุด

ป้ายแห่งความห่วงใย (Signage of Love) ตั้งบริเวณริมถนนเจริญกรุง และบริเวณอาคารจอดรถไปรษณีย์กลาง ทั้งหมด 26 ป้าย แต่ละป้ายเล่าถึงพฤติกรรมที่เราทำกันจนคุ้นชิน ทั้งที่สิ่งเหล่านี้เพิ่มความเสี่ยงกับชีวิตของเราอย่างนับไม่ถ้วน โดยมีความพิเศษเป็นสัญลักษณ์แทนคนในครอบครัวที่ห่วงใยเรา ซ่อนอยู่ในแต่ละป้าย

ทางม้าลาย Instant Crosswalk เพื่อมอบความปลอดภัยในการข้ามถนนยามค่ำคืน และสามารถเคลื่อนย้ายไปติดตั้งในจุดที่ต้องการทางม้าลายอย่างเร่งด่วน เช่น งานคอนเสิร์ต งานอีเว้นต์ต่างๆ พร้อมยังสามารถแสดงระยะเวลาในการข้ามทางม้าลายตามความเหมาะสมกับลักษณะของผู้ใช้งานได้อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ อาทิ ถ่ายรูปมุมกว้าง 180 องศา หรือร่วมออกแบบป้ายสัญลักษณ์จราจรในแบบของตัวเอง พร้อมรับกระเป๋าผ้าและลุ้นของรับของรางวัลใหญ่กลับบ้านกันอีกด้วย 

เดินลัดเลาะริมถนนเจริญกรุงเพื่อตามหาถนนในฝัน พร้อมชมป้ายแห่งความห่วงใยทั้ง 26 ป้าย ตั้งแต่ซอยเจริญกรุง 38 ไปจนถึงหน้าอาคารไปรษณีย์กลาง

เจอป้ายเตือนสำหรับสาวๆ ที่แต่งหน้าในรถ ลดเวลาในการแต่งตัวก็จริง แต่เพิ่มความอันตรายไม่เบาเลยนะจ้ะ

เจอผู้ร่วมใช้ถนนมารยาทไม่ดี รถติดจนชวนหัวเสีย จนเราเผลอไปขับรถแย่ๆ ใส่ผู้อื่นบนท้องถนน ลองคิดดูว่าเรากำลังทำให้ถนนกลายเป็นที่ที่ไม่น่าอยู่หรือเปล่า

อีกหนึ่งพฤติกรรมยอดฮิตที่แม้เราจะรู้ว่าอันตราย แต่ก็ยังละเลย  นั่นก็คือการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ อดใจรอตอนรถจอดอีกนิดค่อยคุยก็ยังทันนะ

เดินอ้อมมาด้านหลังอาคารไปรษณีย์กลาง แวะมาชม ทางม้าลาย Instant Crosswalk ทางม้าลายที่ย้ายที่ได้ และปรับเวลาตามลักษณะคนข้ามด้วยนะ 

เริ่มด้วยการกดปุ่ม ตามช่วงวัยของผู้ข้าม ผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่พาเด็กข้าม หรือผู้สูงอายุ จากนั้นไฟจราจรสำหรับรถยนต์และคนข้ามจะเริ่มนับถอยหลัง

เมื่อคนข้ามได้สัญญาณไฟเขียว ทางม้าลายจะปรากฏขึ้นบนพื้นถนน แล้วก็ลองเดินข้ามได้เลย

ก่อนกลับบ้าน อย่าลืมแวะบูธกรุงศรี ออโต้ ที่ชั้นใต้ดิน ตึกไปรษณีย์กลาง

เพื่อถ่ายรูปแบบ 180 องศา เป็นที่ระลึกกลับบ้าน

ร่วมแชร์ไอเดียป้ายจราจร DIY  เพื่อรับกระเป๋าผ้าสวยๆ และลุ้นรับกล้องถ่ายรูป Fujifilm ได้เพียงแค่โพสต์ลงโซเชียลมีเดีย

 

Writer Profile : Patta.pond
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save