eşya depolama istanbul eşya depolama

category พาไปรู้จักคู่แข่งอย่างเป็นทางการของ AKB48 - "Nogizaka46"

Writer : earnnana

: 16 มีนาคม 2562

ทำเรื่องเกี่ยวกับ 48Group มามากแล้ว ถึงเวลาแล้วที่เราจะพาทุกคนไปรู้จัก 46Group กันบ้าง ! รู้รึเปล่าว่าจริงๆ แล้ว อากิโมโตะ ยาซุชิ ประกาศชัดเจนเลยนะว่า “Nogizaka46” คือวงคู่แข่งของ AKB48 บางคนอาจจะเคยได้ยินมาบ้าง วันนี้เราเลยอยากจะนำเสนอเรื่องราวของสาวๆ ที่ตอนนี้กำลังโด่งดังมากในญี่ปุ่น ไปชมความน่ารักและแข็งแกร่งของพวกเธอกันเถอะ

ที่มาของชื่อ Nogizaka46

วงนี้เปิดรับออดิชั่นใน7 เมืองทั่วประเทศญี่ปุ่น ซัปโปโร่, เซนได,โตเกียว, นาโงย่า,โอซาก้า, ฟุกุโอกะ และ โอกินาว่า และเวทีออดิชั่นสุดท้ายของงานนี้ ซึ่งก็คือ ตึก SME Nogizaka เป็นที่มาของชื่อ Nogizaka(โนกิซากะ) และเลข46 ที่น้อยกว่า 48 เพื่อที่สื่อถึงว่าถึงจะมีเมมเบอร์ที่น้อยกว่า แต่ก็ไม่น้อยหน้านะ !

ภาพลักษณ์ของวงที่ต่างจาก AKB48 อย่างสิ้นเชิง

ภาพลักษณ์ของ 48Groupเน้นเป็นเด็กสาวที่ร่าเริงการแจกความสดใสและความพยายามแต่กับ 46Group ที่จะออกแนวเด็กลุคคุณหนูโรงเรียนเอกชนมากกว่า หน้าตาดี ความสามารถรอบด้าน มากกว่า จุดขายที่แตกต่างอย่างชัดเจนของทั้งสองวงทำให้กลายเป็นวงที่เรียกได้ว่าเป็นคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อมากจริงๆ

ไม่มีระบบทีม เธียเตอร์ 2Shot เลือกตั้ง อ่าว! แล้วมีอะไร?

เป็นวงที่มีกิจกรรมที่น้อยกว่า AKB48 มาก งานที่เหมือนกันคือมีงานจับมือเหมือนกัน แต่ไม่มีงาน2Shot ไม่มีระบบทีม ไม่มีคอนเซ็ปต์ ไม่มีเลือกตั้ง แต่มี “งานแสดงละครเวที”คืออิหยัง เราจะมาอธิบายให้ฟังกัน

งานแสดงละครเวทีของ Nogizaka46 จะเรียกว่า 16nin no Principal เดิมทีใช้ชื่อนี้ครั้งแรกในปี 2012 แต่ไม่ใช่งานละครเวทีปกตินะ ! บทละครของแต่ละเมมเบอร์จะถูกกำหนดโดยการโหวตจากแฟนคลับ ต่อมามีการแสดง 16nin no Principal deux และ 16nin no Principal trois ที่ใช้ระบบนี้เช่นกันแต่หลังจากนั้นเป็นการแสดงละครเวทีแบบปกติไม่มีการโหวต แต่ในปี 2017 เป็นนำระบบนี้กลับมาใช้ในชื่อชื่อ 3nin no Principal แทน โดยเมมเบอร์ทั้งหมดคือรุ่นที่ 3 เท่านั้น และยังไม่มีการใช้ระบบนี้จัดขึ้นนับแต่นั้นมา

จะเห็นได้ชัดว่า Nogizaka46 จะเด่นเรื่องงานแสดงละครเวทีเป็นอย่างมาก นอกจากงานที่ได้กล่าวไปก็ยังมี Hoshi no Ojou-sama, “Pretty Guardian Sailor Moon” Musical และ Zambiที่จัดขึ้นเมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา ต่างกับ AKB48 ที่จะมีกิจกรรมเยอะกว่าและรอบด้านทั้งเป่ายิงฉุบ งานกีฬาสี เป็นต้น

ถึงกิจกรรมของ Nogizaka46 จะไม่เยอะเท่าAKB48 แต่ด้านผลงานมีรอบด้าน รายการวิทยุ ละคร ซีรี่ย์รายการวาไรตี้ Photobook เกม สารคดีของวง คอนเสิร์ตต่างๆ นอกจากนี้ Nogizaka46 ยังมีคอนเสิร์ตประจำปีด้วยคือ Nogizaka46 Summer National Tour และ Nogizaka46 YEAR BIRTHDAY LIVE

จัดคอนเสิร์ต 2 สนาม ในวันและเวลาเดียวกัน!

ความยิ่งใหญ่ของ Nogizaka46 ไม่ได้หมดเพียงเท่านี้ งาน 6th BIRTHDAY LIVE ปี 2018 ประกาศสถานที่แสดงที่ Meiji Jingu Stadium และ Chichibu Nomiya Rugby Stadium สองสนามในเวลาเดียวกัน ! คอนเสิร์ตครั้งนั้นรวม 3 วันมีคนเข้าร่วมถึง 180,000 คน !!! เป็นการแสดงครั้งยิ่งใหญ่ที่ใครหลายๆ คนไม่เคยเห็นมาก่อน น้องๆ ทุกคนสุดยอดมากจริงๆ

จักรวาล 46 ไม่ได้มีแค่ Nogizaka

46Group เป็นวงไอดอลที่ถูกก่อตั้งโดย อากิโมโตะ ยาซุชิ หรือ อากิพี ผู้สร้าง 48 Group ขึ้นมาและเขาสร้างกรุ๊ป 46 ขึ้นมาในชื่อโครงการ Sakamichi Series ในปัจจุบันมีทั้งหมด 4 กรุ๊ปด้วยกัน วงแรกที่เขาสร้างคือ Nogizaka46 ส่วนวงอื่นๆ นั่นเราได้ทำการอธิบายคร่าวๆ ให้ฟัง ดังนี้

  • Keyakizaka46 ฉีกกฎวงการไอดอลด้วยคอนเซ็ปต์ไอดอลกบฏ!เพลงแต่ละเพลงของวงจะเน้นไปที่ความเท่ห์ เพลงที่ฟังแล้วรู้สึกปลุกใจ และสนุก เนื้อหาเกี่ยวกับการต่อต้านต่างๆ ทำให้ครั้งแรกที่เปิดตัวด้วยเพลง Silent Majority ติดชาร์ตถึงอันดับ 1 ใน Oricon Chartตั้งแต่วันแรก ยอดขายพุ่งไปถึง 191,203แผ่น ทำสถิติเป็นนักดนตรีหญิงที่ทำยอดขายซีดีเปิดตัวสูงสุดเป็นที่2ในประวัติศาสตร์ Oricon (อันดับ1คือ HKT48)

  • Yoshimotozaka46 วงนี้เป็นวงพิเศษไม่ได้ค้นหาเด็กสาวผู้น่ารักและเปี่ยมไปด้วยความสามารถ แต่ค้นหาผู้ที่มีพรสวรรค์ในสายวาไรตี้เฮฮา!การรับสมาชิกก็ไม่ธรรมดา จะเปิดรับสมัครจากศิลปินในสังกัด Yoshimoto จำนวนกว่า 6,000 คน โดยไม่จำกัดเพศ อายุ สัญชาติ หรือประสบการณ์โครงการนี้สาวๆ วง Sweat16 ของไทยที่อยู่ภายใต้สังกัด Yoshimoto ได้มีโอกาสเข้าร่วมส่งออดิชั่นเช่นกัน นับเป็นโครงการหนึ่งของโครงการ Sakamichi Series

  • Hinatazaka46 แต่ก่อนเป็นวงแยกออกมาจาก Keyakizaka46 เรียกว่า “Hiragana Keyakizaka 46 หรือ Hiragana Keyaki” แต่ได้รับการเปลี่ยนชื่อและแยกออกจากวง Keyakizaka46 อย่างถาวร มีสเตจเดบิวต์และเว็บออฟฟิเชียลของวง ไม่ได้เป็นหนึ่งใน Keyakizaka46 อีกต่อไป

ได้รับรางวัล Japan Record Awards 2 ปีซ้อน !

เป็นวงที่ไม่ธรรมดาจริงๆ สำหรับรางวัลนี้เป็นรางวัลที่เรียกได้ว่า ยิ่งใหญ่ที่สุดในวงการเพลงประจำปีแล้ว สำหรับ Nogizaka46 ปี 2017 ได้รางวัลมาด้วยเพลง Influencer และปี 2018 ได้รางวัลนี้มาด้วยเพลง Synchronicityในปีที่ผ่านมา AKB48 ก็ได้เข้าชิงเช่นกันในเพลงTeacher Teacher และ Keyakizaka46 ด้วยเพลง Ambivalent แต่รางวัลนี้ก็ตกเป็นของ Nogizaka46 ไป สาวๆ เก่งกันมากจริงๆ

โครงการนี้ยังไม่มีการทำวงน้องสาวในต่างประเทศเลยสักครั้งเหมือน 48Group ที่ตอนนี้เป็นวงไอดอลที่มีชื่อเสียงอย่างมากทั้งในประเทศและนอกประเทศ BNK48 ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน แต่ในอนาคตแล้วจะสร้างวงน้องสาวในต่างประเทศหรือไม่ อันนี้ยังไม่มีใครรู้เช่นกัน สองปีที่ผ่านมา Nogizaka46 โด่งดังจนฉุดไม่อยู่จริงๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักวงนี้ ถ้าได้รู้จักอาจจะหลงรักก็ได้นะ 😀

Writer Profile : earnnana
เด็กฝึกงาน Graphic Designer ปี 2561 สู่การเป็นฟรีแลนซ์ ที่ชื่นชอบไอดอลและอะไรที่เป็นญี่ปุ่น :D
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post