category พาเที่ยวภูชี้ดาว จังหวัดเชียงราย ตื่นเช้ารับลมหนาวและชมทะเลหมอก

Writer : Nokkaew

: 22 พฤศจิกายน 2560

phucheedao-at-chiang-rai-featured

หน้าหนาวสิ้นปีนี้ใครกำลังอยากขึ้นภูชมวิวทะเลหมอกสวยๆ เรามีอีกตัวเลือกดีๆ ให้ทุกท่านได้ร่วมพิจารณาวางแผนไปเที่ยวกัน นั่นคือ ภูชี้ดาว อาว อาว อาว อาว….

ภูชี้ดาวอยู่ที่อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย อยู่เกือบสุดขอบชายแดนไทย-ลาว ห่างจากตัวเมืองจังหวัดเชียงรายไปประมาณ 200 กิโลเมตร บริเวณนั้นจะมีจุดชมวิวหลายที่ด้วยกันตั้งแต่ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน ภูชี้ฟ้า สุดแล้วแต่ว่าใครจะชื่นชอบวิวจุดไหนและชอบเดินขึ้นภูอย่างไร

 

phucheedao-at-chiang-rai-33

สำหรับการขึ้นไปชมภูชี้ดาวนั้นก็จะคล้ายกับการเดินทางมาชมภูอื่นๆ นั่นคือการมานอนค้างคืนที่บริเวณใกล้กับทางขึ้นภูแล้วตอนเช้าค่อยขับรถขึ้นไป สำหรับที่พักแนะนำจะอยู่ด้านท้ายบทความนะครับ

การเดินทางนั้น ถ้าทุกท่านมาจากตัวเมืองเพื่อขึ้นไปยังที่พัก ผมแนะนำว่าให้ขับรถช่วงบ่ายๆ เย็นๆ อย่าให้มึดค่ำนัก เพราะทางค่อนข้างอันตราย ทางชันมาก มีจุดที่ถนนพังเล็กน้อย พอมึดแล้วไม่มีไฟข้างทางด้วย ถ้าจำเป็นต้องขับช่วงค่ำก็ขอให้ขับช้าๆ ระมัดระวังกันด้วยนะครับ

 

phucheedao-at-chiang-rai-28

เวลาในการขึ้นไปชมวิวนั้นขึ้นอยู่กับช่วงฤดูด้วย ให้ถามชาวบ้านบริเวณนั้น สำหรับช่วงที่ผมไปเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว อุณหภูมิตอนเช้าประมาณ 20 องศาเซลเซียส

ผมตื่นตีสี่ครึ่งออกตัวตอนตีห้า โดยจ้างรถชาวบ้านบริเวณนั้นขึ้นไป (สอบถามกับที่พักได้) เพราะทางชันและสมบุกสมบันมาก จำเป็นต้องใช้รถ 4WD ในการเดินทาง รถโคลงขนาดผมเองยังไม่สามารถหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายได้

รถจะมาจอดที่พักบริเวณใกล้จุดชมวิวตามภาพด้านบน เราต้องเท้าต่ออีกประมาณ 500 เมตร เบาๆ

 

phucheedao-at-chiang-rai-1phucheedao-at-chiang-rai-29

จุดบังคับถ่ายรูปครับ แนะนำให้ถ่ายหลังจากชมวิวเสร็จแล้ว เพราะฟ้าจะสว่างหล่ะ

 

phucheedao-at-chiang-rai-27phucheedao-at-chiang-rai-3

ทางขึ้นจุดชมวิวจะค่อนข้างชันและแคบมาก ถ้าเป็นวัยรุ่นมาเดินขึ้นจะสนุกมาก หอบนิดหน่อยได้เหงื่อเล็กน้อย แต่ถ้าท่านใดมาเป็นครอบครัวมีผู้สูงอายุหรือเด็กๆ ก็ช่วยระมัดระวังกันด้วยนะครับ ทางเดินไหล่เขาค่อนข้างแคบ และบางบริเวณไม่มีที่กั้นครับ ยิ่งถ้าอากาศชื้นๆ พื้นจะลื่นด้วย

 

phucheedao-at-chiang-rai-23

ภาพทางเดินที่เราต้องฟันฝ่ากันมาก่อนจะได้มาพบกับสวรรค์ในทางข้างหน้า

 

phucheedao-at-chiang-rai-13phucheedao-at-chiang-rai-11

มาถึงจุดชมวิวกันแล้วครับ เหนื่อยเอาเรื่องเหมือนกันนะ ในบริเวณนี้เค้าก็จะล้อมรั้วไม้กั้นเอาไว้ให้เพื่อความปลอดภัย สามารถมองเห็นวิวได้ทั้ง 360 องศา โดยในช่วงที่ผมไปจะมีทะเลหมอกเพียงด้านเดียว แต่เห็นเค้าว่าถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว ทิวเขาบริเวณรอบจะเป็นทะเลหมอกทั้งหมด

สามารถเลื่อนดูภาพวิวได้รัวๆ จากด้านล่างนี้ ทองฟ้าสวยมว๊ากกกกก

 

phucheedao-at-chiang-rai-37

ภาพถ่าย Panorama โดยใช้ iPhone 7 Plus

 

phucheedao-at-chiang-rai-22 phucheedao-at-chiang-rai-19 phucheedao-at-chiang-rai-9 phucheedao-at-chiang-rai-6phucheedao-at-chiang-rai-18

สำหรับจุดนี้ก็มีวิวสำหรับถ่าย Portrait สวยๆ ด้วยเช่นกัน ถ้าใครมาถึงจุดนี้แล้วไม่มีรูป Profile กลับไปเปลี่ยนที่บ้านถือว่าบาปมาก

 

phucheedao-at-chiang-rai-8phucheedao-at-chiang-rai-15

 

phucheedao-at-chiang-rai-26

เราสามารถถ่ายรูปเล่นในบริเวณนี้ได้เรื่อยๆ 1-2 ชั่วโมง หรือแล้วแต่ตกลงกับคนขับที่พาเราขึ้นมา ทางลงเขาเองก็น่ากลัวเช่นกัน ให้ค่อยๆ เดินและดูเท้าตัวเองทุกก้าว ใครมากับครอบครัว หรือมีเด็กๆ ก็ให้ดูแลกันดีๆ ด้วยครับ

 

phucheedao-at-chiang-rai-36

ที่พักจะมีหลายจุดตั้งแต่ขึ้นเขามา แนะนำว่าให้จองมาก่อนจะดี ส่วนตัวผมเองได้ไปพักที่ ภูชี้ดาวยอดวิว เค้าจะมีบริการทั้งห้องพัก เต็นท์ และลานกางเต็นท์ แนะนำที่นี่เพราะอยู่ใกล้จุดชมวิวที่สุด และเค้าบริการดีมากๆ ครับ ถ้ามีโอกาสไปอีกก็จะพักที่นี่แหละ

 

phucheedao-at-chiang-rai-33

เต็นท์ที่ผมนอนพักครับ เค้าจะมีหลายจุดนะครับ รองรับนักท่องเที่ยวได้ค่อนข้างเยอะ ยังไงก็ลองโทรมาสอบถามก่อนได้

 

phucheedao-at-chiang-rai-34

ห้องพักครับ แต่อันนี้ผมไม่ได้เข้าไปพักหรือเข้าไปชมจึงไม่สามารถให้รายละเอียดได้มากนัก สามารถสอบถามราคาหรือรายละเอียดอื่นๆ ได้ที่แฟนเพจ ภูชี้ดาวยอดวิว เลยจ้า

 

phucheedao-at-chiang-rai-35

ตอนผมขึ้นไปถึงเป็นเวลาประมาณสองทุ่ม ยังไม่ได้ทานข้าว เค้าก็ทำกับข้าวให้ทานครับ อร่อยมาก ได้อารมณ์ทานข้าวบ้านเพื่อน (แต่คิดเงินนะ) และมีข้าวต้มทรงเครื่องฟรีตอนเช้า เย้

 

phucheedao-at-chiang-rai-30

ปิดท้ายด้วยภาพน้องเจี้ยน หมาดอยที่ทางที่พักเลี้ยงไว้ ซนมาก หน้ามึนตลอด น่าร๊ากกกกกก

 

สรุปรีวิวภูชี้ดาว จังหวัดเชียงราย

  • เป็นจุดชมวิวที่ไม่ขึ้นชื่อเท่าภูชี้ฟ้า ถ้าใครอยากเลี่ยงคนเยอะๆ ก็แวะมาที่นี่ได้
  • ทางขึ้นค่อนข้างแคบและอันตรายไม่เหมาะสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ ควรมีคนดูแล
  • ทางเดินชันมาก กว่าจะขึ้นไปสุดมีหอบ แต่รับรองว่าเมื่อถึงแล้วหายเหนื่อยแน่นอน
  • วิวสวยงาม หมอกเป็นหมอก เริ่มมีหมอกตั้งแต่ช่วงปลายฝนท้ายเดือนตุลาคม แต่ถ้าจะเอาให้พีคก็ต้องช่วงพฤศจิกา-มกราคมนั่นแหละ
  • ชาวบ้านบริเวณนั้นน่ารัก ชอบคุยกับนักท่องเที่ยว สนุกดีครับ
Writer Profile : Nokkaew
ชายหนุ่มที่กินข้าวอย่างน้อยวันละ 3 มื้อ กินข้าวเสร็จก็กินน้ำ เสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ ตอนเรียนไม่ค่อยตั้งใจเรียน ชอบซื้อหนังสือมุราคามิ แต่ยังไม่ได้อ่านสักเล่ม อยากเห็นโลกออนไลน์มีแต่สิ่งดีๆ และมีความสนุก
Blog : www.goohiw.com Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save