category รีวิวรถไฟขบวนใหม่ ‘กรุงเทพฯ - เชียงใหม่’ แจ่มอย่างที่เขาว่าไหมน้า

Writer : Sam Ponsan

: 3 ธันวาคม 2559

 

review-new-train-to-chiang-mai-1

หลังจากที่การรถไฟแห่งประเทศไทยเปิดตัวรถไฟขบวนใหม่ที่เปิดให้บริการเส้นทางสายต่างๆ เมื่อ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา และเที่ยวแรกที่เปิดให้บริการคือ ‘ขบวนรถด่วนพิเศษอุตราวิถีที่ 9’ เดินทางจากกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ ก็ได้รับเสียงฮือฮาไปในเชิงบวก

ที่ฮือฮาก็เพราะว่ารถไฟขบวนใหม่นั้นใหม่พลิกบบฉมรถไฟไทยที่เคยโดนแซวว่าเสียบ่อย ช้า นานเกิน ไม่สะอาด การให้บริการไม่ประทับใจ แต่ตอนนี้ว่ากันว่าตรงกันข้ามหมดเลย รถไฟใหม่ สะอาด บริการดี แถมถึงตรงเวลาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าทุกอย่างเป็นอย่างที่เขาเล่าจริงไหม สิบปากว่าไม่เท่าอ่านกระทู้รีวิวเอง แต่อ่านกระทู้รีวิวเอง ก็ไม่เท่ากับไปพิสูจน์ด้วยตัวเองเลยจริงๆ ว่าแจ่มจริงไหม รีวิวนี้เราจ่ายเองเป็น CR Review ของแท้ ดังนั้นเต็มที่

รถไฟ ‘ขบวนรถด่วนพิเศษอุตราวิถีที่ 9’ ขบวนนี้มีทั้งสิ้น 10 คัน กับหนึ่งหัวลาก แบ่งเป็นรถไฟชั้น 1 จำนวนหนึ่งคันรถไฟชั้นสอง 9 ตู้คัน ตู้เสบียงหนึ่งคัน ทั้งหมดนี้ใหม่ล้วนๆ เพิ่งเอามาใช้งานได้ไม่ถึงเดือน ข้างรถไฟจะมีป้ายไฟแอลซีดี ดูไฮโซคอยติดข้อมูลของขบวนไว้ว่าตู้ที่เท่าไหร่เดินทางไปไหน จะได้ไม่หลง พร้อมมีพนักงานประจำอยู่ทุกขบวน รถไฟของเราออกตอน 18.10 น. ซึ่งพอพึงเวลาปุ๊บออกเลยไม่มีรีรอ

review-new-train-to-chiang-mai-new-bogie

ภายในรถไฟเน้นสีแดงเป็นหลัก ดูสะอาด และมีเสียงเพลงคลอเบาๆ พร้อมเสียงประชาสัมพันธ์ สำหรับขบวนที่เราเลือกใช้บริการเป็นแบบชั้น 2 ไม่ได้แบ่งเป็นห้อง มีเตียงบนและเตียงล่างพร้อมม่านปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว ตอนยังไม่กางเตียง เตียงก็จะมีสภาพเป็นเบาะสีแดงซึ่งมีจุดให้ชาร์จแบตด้วยนะ

review-new-train-to-chiang-mai-inside

อีกสิ่งหนึ่งที่น่าดีใจคือรถไฟสว่าง รู้สึกได้ถึงความปลอดภัยอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ผู้หญิงที่มาคนเดียวก็ปลอดภัยไว้ใจได้ พนักงานที่คอยดูแลรถไฟก็ลุคดีเลิศ

review-new-train-to-chiang-mai-inside-2

บนหัวเรามีจอแอลซีดี ขนาดน่ารักไม่ได้ฉายสิ่งบันเทิงใดๆ เอาไว้บอกสถานะของรถไฟเฉยๆ (มันทำได้เท่านี้แหละ) ส่วนในห้องชั้นหนึ่งจะมีจอที่สามารถดูหนังได้เหมือนบนเครื่องบิน มีความอิจฯ มากๆ เสียใจที่จองไม่ทัน

review-new-train-to-chiang-mai-lcd

นั่งไปสักพักพนักงานก็มาปูเตียงให้ ซึ่งพนักงานหนึ่งคนดูแลทั้งคัน เวลาปูเตียงจึงต้องทำอะไรรวดเร็วฉับไว เหมือนกำลังจะออกรบ แป๊บเดียวเตียงปูเสร็จแล้ว สำหรับความต่างของเตียงนอนชั้นบนกับชั้นล่างคือ ชั้นล่างแพงกว่า เพราะกว้างกว่า (นิดๆ) และดูวิวได้ ส่วนชั้นบนแคบกว่า และไม่มีวิวอะไรให้ดูนอกจากผนัง รถไฟ บันเทิงมากๆ เล่นเน็ตก็ไม่ค่อยได้เพราะบนรถไฟเน็ตของคุณไม่ว่าค่ายไหนจะกากทันที

เอาไว้วางแมคบุ๊ค 11 นิ้วเพื่อทำงานพอได้ ใหญ่กว่านี้ไม่ไหว

เอาไว้วางแมคบุ๊ค 11 นิ้วเพื่อทำงานพอได้ ใหญ่กว่านี้ไม่ไหว

ปลั๊คไฟเป็นแบบสามรูพร้อมหมดถ้าสดชื่

ปลั๊คไฟเป็นแบบสามรูพร้อมหมดถ้าสดชื่น

พอปูแล้วนี่คือเตียงนอนของเราในค่ำคืนนี้ นอนได้ไม่อึดอัด

พอปูแล้วนี่คือเตียงนอนของเราในค่ำคืนนี้ นอนได้ไม่อึดอัด

ระหว่างที่ไม่มีอะไรทำเราเดินไปสำรวจคันที่หนึ่งซึ่งเป็นที่อยู่ของคันชั้นหนึ่ง ด้านในจะแบ่งเป็นห้องมีประตูปิดล็อคได้ มีเตียงสองชั้นที่สภาพกว้างขวางมีจอแอลซีดี สามารถสั่งอาหารมากินที่ห้องได้ (เท่มากๆ) แต่นั่นแหละมันเต็มไงเพราะทั้งขบวนมีคันเดียว

review-new-train-to-chiang-mai-first-class

ความบันเทิงเดียวของเราในการนั่งรถไฟครั้งนี้คือการเดินไปตู้เสบียง ตู้เสบียงจะอยู่กลางขบวน ภายในมีที่นั่งไม่เยอะมากเท่าไหร่ หากคนแห่มาพร้อมกัน สภาพตู้เสบียงก็จะไม่ต่างอะไรกับฝูงซอมบี้ ที่ทุกคนจะมาออเพื่อแย่งสั่งอาหาร (ต่อแถวไหมพี่…) ตู้เสบียงนี้เป็นตู้ใหม่เอี่ยม มาพร้อมกันกับรถไฟนี้ทั้งขบวน สภาพจึงใหม่ดูดี ในคันนี้มี Wi-Fi ด้วย แต่ความเร็วอยู่ในระดับที่เอาน่า…สามารถใช้ได้ต่อเนื่อง 45 นาทีจะตัดทีนึงและมีข้อห้ามระบุไว้ว่าอย่าใช้ดูยูทูบ

review-new-train-to-chiang-mai-free-wifi

และมีวีลแชร์ของคนพิการให้ใช้ด้วย หากมีความจำเป็นซึ่งวิลแชร์จะอยู่ในตู้เสบียง

review-new-train-to-chiang-mai-wheel-chari

อาหาร บนตู้เสบียงมีเมนูให้เลือกไม่มาก อาหารก็จะเป็นอาหารแช่แข็งแล้วเอามาเข้าเวฟง่ายๆ รสชาติก็อร่อยที่สุดในขบวนนี้แน่นอน ราคาไม่แพงมากเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับต้องลงรถไฟแล้ววิ่งไปซื้อเอง (รถไฟไม่จอดเว้ย!) หากอยากมาชิลๆ นั่งกินข้าวในตู้เสบียงแบบเท่ๆ ควรมาตอนห้าทุ่มคนจะน้อยมากๆ

review-new-train-to-chiang-mai-food

ประตูของขบวนนี้เป็นแบบสัมผัส แตะที่ปุ่มเขียว คล้ายกับเตาปฏิกรณ์อาร์คของไอรอนแมน ประตูก็จะเปิดเบาๆ โครตเท่

review-new-train-to-chiang-mai-touch-door

ห้องน้ำของรถไฟไทยที่เล่าลือกันว่าดูดีกว่าห้องน้ำที่จีนนิดเดียว ลืมภาพนั้นไปซะเพราะทั้งห้องน้ำ และในโซนอ่างล้างหน้าทำออกมาได้ดูดีมีความแพงมากๆ โดยโถส้วมใช้ระบบเดียวกับบนเครื่องบินเลย แต่ติดตรงที่แคบไปนิด คนที่ตัวใหญ่อาจจะเกิดความลำบากได้ มีคนบอกว่ามีห้องอาบน้ำด้วยแต่เราหาไม่เจอ

review-new-train-to-chiang-mai-toilet

รถไฟขบวนนี้เคลมว่าวิ่งนิ่งและเงียบขึ้น โอเคเงียบขึ้นน่ะใช่ แต่นิ่งไหม ไม่เลย พยายามจะเขียนรีวิวบนรถไฟแต่ทำไม่ได้จริงๆ บางจังหวะมันไม่ค่อยนิ่งเท่าไหร่ แต่โดยรวมไม่แย่ เราแค่เมารถไฟง่ายเอง เราขอโทษ รถไฟขบวนนี้ไม่จอดสถานีเล็กเลยเพื่อที่จะทำความเร็วได้ตามมาตรฐาน ซึ่งก็ทำให้มาถึงได้อย่างตรงเวลา เรามาถึงตอนเจ็ดโมงนิดๆ ตามที่ตั๋วระบุบไว้เลย นี่คือสิ่งที่รถไฟไทยให้ไม่ได้มานาน รอบนี้ให้ได้แล้ว

review-new-train-to-chiang-mai-on-time

ตลอดการเดินทางด้วยรถไฟใหม่ 13 ชั่วโมง เรารู้สึกดีที่การรถไฟไทยเริ่มมีการพัฒนาทั้งคุณภาพและการให้บริการ ก็หวังว่ารถไฟใหม่นี้จะได้รับการดูแลอย่างดีตลอดไปให้ใหม่อยู่เสมอ เพราะมันดีมากๆ สำหรับคนที่เดินทางไกลแล้วอยากพักผ่อน สำหรับราคาตั๋ว 791 บาท เราถือว่าไม่แพงเลย

สำหรับคนที่สนใจอยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มสามารถโทรไปได้ที่ 1690 หรือ การรถไฟแห่งประเทศไทย

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[อัปเดท] รีวิวทำพาสปอร์ตที่ ‘สำนักงานหนังสือเดินทาง MRT คลองเตย’ รวดเร็ว ทันใจ เดินทางง่าย

ภัยร้ายที่มาพร้อมกับฝุ่น PM 2.5


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save