category Toxic Words คำพูดง่าย ๆ แต่ความหมายสุดทิ่มแทง

Writer : incwaran

: 2 เมษายน 2564

คำพูดอะไรที่ได้ยินแล้วรู้สึกแย่ที่สุด? หลายคนคงมีเรื่องในใจที่ไม่อยากให้ใครเอามาพูดล้อเล่น แต่หลายครั้งเราเองก็เผลอพูดคำเหล่านั้นออกไปโดยไม่รู้ตัว แม้จะเปิดการ์ด ‘ล้อเล่นน่า’ แต่คำพูดที่ไม่ทันได้คิดอาจจะกลายเป็นยาพิษ ทำร้ายหัวใจคนฟังได้ มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรที่หลายคนมักจะเผลอพูดทำร้ายจิตใจคนอื่นโดยไม่รู้ตัว

เพศอะไร ก็ร่างกายของเรา

นี่มัน 2021 แล้วยังเหยียดเพศกันอยู่อีกหรอ! แต่ไม่ว่าจะยุคไหนก็ไม่ควรเหยียดใครทั้งนั้น ลักษณะทางกายภาพตอนเกิดอาจจะถูกกำหนดไว้แล้ว แต่หลังจากนั้นไม่ว่าเราจะแสดงออกแบบไหน จะแต่งตัวอย่างไร จะรักใคร ก็ไม่ได้มีอะไรมากำหนดว่าผิดหรือถูก ตราบใดที่ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน โลกเปิดกว้างไปไกลขนาดนี้แล้ว เลิกตัดสินและจำกัดสิทธิเสรีภาพด้วยคำว่าเพศกันเถอะ

คำพูดจำพวก ‘ผู้หญิงหรือผู้ชายเนี่ย’ ‘ทำไมแต่งตัวเหมือนผู้หญิงเลย’ ‘จะเป็นอะไรก็เลือกสักอย่าง’ ‘หล่อมาก ไม่น่าเป็นเลย’ และอีกมากมายที่แสดงถึงการตัดสินคนอื่น ควรหมดไปได้แล้ว

Body Shaming รูปร่างแบบไหนก็ไม่ควรติ

มันมีเส้นบาง ๆ ระหว่างคำว่าเป็นห่วง กับ เป็นพิษ ก่อนอื่นต้องดูบริบทและเจตนาของคนพูดก่อน บางคนอาจจะพูดด้วยความเป็นห่วงจริง ๆ แต่บางคนก็ติเก่งง ‘ถ้าผอมกว่านี้จะสวยนะ’ หรือยิ่งไปกว่านั้น กับคำพูดที่เหมือนจะไม่ได้คิดอะไร แต่คนฟังอาจจะคิดไม่ตกเลยก็ได้ เช่น ‘นี่ขาคนหรือขาโต๊ะ’ ‘หันหน้าหรือหันหลังก็เหมือนกัน’ ‘มีห่วงยางส่วนตัวด้วยหรอ’ บอกเลยว่าคนฟังอาจจะไม่ตลกด้วยน้า

ไม่ใช่แค่รูปร่าง แต่รวมถึงหน้าตา สีผิว และลักษณภายนอกอื่น ๆ ที่ไม่ควรวิพากษ์วิจารณ์อย่างสนุกปาก ถ้าคำพูดของเราไปทำให้ใครมีปมในใจ หรือเสียความมั่นใจก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ ๆ 

เรียนที่ไหน? ทำงานอะไร? เงินเดือนเท่าไหร่? 

คำถามยอดฮิตวันรวมญาติ สำหรับผู้ใหญ่บางคนอาจจะถามเพราะอยากรู้สารทุกข์สุขดิบ บ้างก็ให้คำแนะนำในฐานะคนมีประสบการณ์มาก่อน อันนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าถามเพื่ออวด หรือทำให้คนฟังรู้สึกแย่ อย่าง   ‘คณะนี้จบไปจะมีงานทำหรอ’ ‘ลูกป้าได้งานทำตั้งแต่ยังเรียนไม่จบเลย’ ‘เงินเดือนเท่านั้นพอใช้หรอ’ แม้ว่าคนฟังจะไม่ได้แสดงอาการไม่พอใจแล้วตอบออกไปว่า ‘อ๋อค่ะ’ แต่ในใจอาจจะรู้สึกไม่ดีไปแล้วก็ได้ 

ลองเปลี่ยนจากพูดเปรียบเทียบกับคนอื่น พูดบั่นทอนจิตใจ เป็นให้กำลังใจหรือให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ดีกว่า

ชีวิตรัก เรื่องของสองคน ก็ไม่พ้นโดนถาม

ตอนโสดก็ถาม ‘เมื่อไหร่จะมีแฟน’ ตอนคบกับใครก็ถาม ‘แฟนทำงานอะไร’ ‘จะไปกันรอดหรอ’ ‘เมื่อไหร่จะแต่งงาน’ ‘ทำไมแต่งงานเร็วจัง’ และอีกหลายคำพูดที่ถ้าไม่ได้ถาม ก็ไม่จำเป็นต้องพูดให้คนฟังรู้สึกแย่ คนโสดบางคนอาจจะพอใจและแฮปปี้กับการอยู่คนเดียว คนที่คบกับคนรักที่คุณสมบัติไม่ได้เป็นไปตามที่คนอื่นคาดหวัง อาจจะอยู่ด้วยกันแล้วมีความสุขสุด ๆ ไปเลยยยก็ได้  

ไลฟ์สไตล์ ต่างคนต่างความคิด

‘เอาเงินไปทำบุญดีกว่ามั้ย’ 

‘เพิ่มเงินอีกนิดหน่อยก็ได้รุ่นใหม่แล้ว’

‘แต่งตัวอะไรเนี่ย’

‘ใช้ของแบบนี้ด้วยหรอ’

คำพูดเหล่านี้ พี่ว่ามันนควรพูดไหม เป็นหนูหนูไม่พูดน้าาา ไลฟ์สไตล์เป็นเรื่องส่วนบุคคล เงินที่แต่ละคนหามาได้ก็คงอยากใช้ให้ตัวเองมีความสุข ดังนั้น ไม่ควรไปตัดสินการใช้ชีวิตของคนอื่นว่าไม่ดี แปลก แค่เพราะเขาต่างจากเรา

คำบางคำ บางคำถาม ก่อนจะพูดลองคิดนิดนึงว่าคนฟังจะรู้สึกยังไง หรือลองคิดกลับกันว่าถ้ามีคนมาพูดคำเหล่านั้นกับเราจะ เราจะรู้สึกยังไง แม้จะบอกว่าไม่รู้สึกอะไร แค่ล้อเล่น อย่าจริงจังน่า แต่เราไม่รู้ว่าคนที่เรากำลังพูดด้วยเคยเจออะไรมา หรืออ่อนไหวกับเรื่องไหน เพราะฉะนั้นมาพูดแต่สิ่งที่ดีไม่ทำร้ายจิตใจกันดีกว่า

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
How to deal with Toxic People ทำอย่างไร เมื่อต้องอยู่ใกล้คนเป็นพิษ

How to deal with Toxic People ทำอย่างไร เมื่อต้องอยู่ใกล้คนเป็นพิษ

10 ดีไซน์เสื้อยืด จากโลโก้กล่องสุดเท่ ของ Supreme

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

พาไปกิน ขนมหวานสไตล์ไต้หวัน หวานน้อย อร่อย ชื่นใจ ที่ TAROTO

ประกาศผลด่วน Thailand General Election 2019 ครั้งที่ 2 (คะแนนดิบ)

10 คำสแลงภาษาอังกฤษ ใช้แล้วเก่งทันตาเห็น!

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

สัมภาษณ์พิเศษ 'หนุ่มเมืองจันท์' : คนรุ่นใหม่กับความสนใจเรื่องการเมืองในวันนี้

สรุปสถานการณ์ฟุตบอลยุโรป (2 พ.ค.63) บางลีกปิดฉากแล้ว อีกหลายลีคยังไม่ชัดเจน 

COVID-19 Survival Kit 6 ไอเทมติดตัวที่ต้องมีในยุค New Normal

จ่อคลาย 12 กิจการ สนามมวย โรงเรียน ผับบาร์ สถานบริการ เตรียมเปิด!!

ชาวภูเก็ตเตรียมเฮ! Museum Phuket Muse Mobile รถนิทรรศการประวัติศาสตร์คันแรก พร้อมออกทัวร์ทั่วจังหวัด

Q&A ตอบทุกข้อสงสัยก่อนรับสิทธิ์ 'เที่ยวปันสุข' 'เราไปเที่ยวกัน'

หมดข้อสงสัย BALENCIAGA อ่านว่าอะไร?หลังปล่อยคอลเล็กชั่นใหม่ สกรีนชื่อภาษาไทย