category Toxic Words คำพูดง่าย ๆ แต่ความหมายสุดทิ่มแทง

Writer : incwaran

: 2 เมษายน 2564

คำพูดอะไรที่ได้ยินแล้วรู้สึกแย่ที่สุด? หลายคนคงมีเรื่องในใจที่ไม่อยากให้ใครเอามาพูดล้อเล่น แต่หลายครั้งเราเองก็เผลอพูดคำเหล่านั้นออกไปโดยไม่รู้ตัว แม้จะเปิดการ์ด ‘ล้อเล่นน่า’ แต่คำพูดที่ไม่ทันได้คิดอาจจะกลายเป็นยาพิษ ทำร้ายหัวใจคนฟังได้ มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรที่หลายคนมักจะเผลอพูดทำร้ายจิตใจคนอื่นโดยไม่รู้ตัว

เพศอะไร ก็ร่างกายของเรา

นี่มัน 2021 แล้วยังเหยียดเพศกันอยู่อีกหรอ! แต่ไม่ว่าจะยุคไหนก็ไม่ควรเหยียดใครทั้งนั้น ลักษณะทางกายภาพตอนเกิดอาจจะถูกกำหนดไว้แล้ว แต่หลังจากนั้นไม่ว่าเราจะแสดงออกแบบไหน จะแต่งตัวอย่างไร จะรักใคร ก็ไม่ได้มีอะไรมากำหนดว่าผิดหรือถูก ตราบใดที่ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน โลกเปิดกว้างไปไกลขนาดนี้แล้ว เลิกตัดสินและจำกัดสิทธิเสรีภาพด้วยคำว่าเพศกันเถอะ

คำพูดจำพวก ‘ผู้หญิงหรือผู้ชายเนี่ย’ ‘ทำไมแต่งตัวเหมือนผู้หญิงเลย’ ‘จะเป็นอะไรก็เลือกสักอย่าง’ ‘หล่อมาก ไม่น่าเป็นเลย’ และอีกมากมายที่แสดงถึงการตัดสินคนอื่น ควรหมดไปได้แล้ว

Body Shaming รูปร่างแบบไหนก็ไม่ควรติ

มันมีเส้นบาง ๆ ระหว่างคำว่าเป็นห่วง กับ เป็นพิษ ก่อนอื่นต้องดูบริบทและเจตนาของคนพูดก่อน บางคนอาจจะพูดด้วยความเป็นห่วงจริง ๆ แต่บางคนก็ติเก่งง ‘ถ้าผอมกว่านี้จะสวยนะ’ หรือยิ่งไปกว่านั้น กับคำพูดที่เหมือนจะไม่ได้คิดอะไร แต่คนฟังอาจจะคิดไม่ตกเลยก็ได้ เช่น ‘นี่ขาคนหรือขาโต๊ะ’ ‘หันหน้าหรือหันหลังก็เหมือนกัน’ ‘มีห่วงยางส่วนตัวด้วยหรอ’ บอกเลยว่าคนฟังอาจจะไม่ตลกด้วยน้า

ไม่ใช่แค่รูปร่าง แต่รวมถึงหน้าตา สีผิว และลักษณภายนอกอื่น ๆ ที่ไม่ควรวิพากษ์วิจารณ์อย่างสนุกปาก ถ้าคำพูดของเราไปทำให้ใครมีปมในใจ หรือเสียความมั่นใจก็ไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ ๆ 

เรียนที่ไหน? ทำงานอะไร? เงินเดือนเท่าไหร่? 

คำถามยอดฮิตวันรวมญาติ สำหรับผู้ใหญ่บางคนอาจจะถามเพราะอยากรู้สารทุกข์สุขดิบ บ้างก็ให้คำแนะนำในฐานะคนมีประสบการณ์มาก่อน อันนี้ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ถ้าถามเพื่ออวด หรือทำให้คนฟังรู้สึกแย่ อย่าง   ‘คณะนี้จบไปจะมีงานทำหรอ’ ‘ลูกป้าได้งานทำตั้งแต่ยังเรียนไม่จบเลย’ ‘เงินเดือนเท่านั้นพอใช้หรอ’ แม้ว่าคนฟังจะไม่ได้แสดงอาการไม่พอใจแล้วตอบออกไปว่า ‘อ๋อค่ะ’ แต่ในใจอาจจะรู้สึกไม่ดีไปแล้วก็ได้ 

ลองเปลี่ยนจากพูดเปรียบเทียบกับคนอื่น พูดบั่นทอนจิตใจ เป็นให้กำลังใจหรือให้คำแนะนำที่เป็นประโยชน์ดีกว่า

ชีวิตรัก เรื่องของสองคน ก็ไม่พ้นโดนถาม

ตอนโสดก็ถาม ‘เมื่อไหร่จะมีแฟน’ ตอนคบกับใครก็ถาม ‘แฟนทำงานอะไร’ ‘จะไปกันรอดหรอ’ ‘เมื่อไหร่จะแต่งงาน’ ‘ทำไมแต่งงานเร็วจัง’ และอีกหลายคำพูดที่ถ้าไม่ได้ถาม ก็ไม่จำเป็นต้องพูดให้คนฟังรู้สึกแย่ คนโสดบางคนอาจจะพอใจและแฮปปี้กับการอยู่คนเดียว คนที่คบกับคนรักที่คุณสมบัติไม่ได้เป็นไปตามที่คนอื่นคาดหวัง อาจจะอยู่ด้วยกันแล้วมีความสุขสุด ๆ ไปเลยยยก็ได้  

ไลฟ์สไตล์ ต่างคนต่างความคิด

‘เอาเงินไปทำบุญดีกว่ามั้ย’ 

‘เพิ่มเงินอีกนิดหน่อยก็ได้รุ่นใหม่แล้ว’

‘แต่งตัวอะไรเนี่ย’

‘ใช้ของแบบนี้ด้วยหรอ’

คำพูดเหล่านี้ พี่ว่ามันนควรพูดไหม เป็นหนูหนูไม่พูดน้าาา ไลฟ์สไตล์เป็นเรื่องส่วนบุคคล เงินที่แต่ละคนหามาได้ก็คงอยากใช้ให้ตัวเองมีความสุข ดังนั้น ไม่ควรไปตัดสินการใช้ชีวิตของคนอื่นว่าไม่ดี แปลก แค่เพราะเขาต่างจากเรา

คำบางคำ บางคำถาม ก่อนจะพูดลองคิดนิดนึงว่าคนฟังจะรู้สึกยังไง หรือลองคิดกลับกันว่าถ้ามีคนมาพูดคำเหล่านั้นกับเราจะ เราจะรู้สึกยังไง แม้จะบอกว่าไม่รู้สึกอะไร แค่ล้อเล่น อย่าจริงจังน่า แต่เราไม่รู้ว่าคนที่เรากำลังพูดด้วยเคยเจออะไรมา หรืออ่อนไหวกับเรื่องไหน เพราะฉะนั้นมาพูดแต่สิ่งที่ดีไม่ทำร้ายจิตใจกันดีกว่า

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[ข่าวประชาสัมพันธ์] วัตสันลดสูงสุด 70% พร้อม On Top เพิ่ม 15% ฉลอง Watsons Online B-Day Sale ถึง 2 มิ.ย. นี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save