category พาไปรู้จัก 12 เครื่องเคียงในอาหารเกาหลี เรียกให้ถูก ขอเบิ้ลได้ไม่มีงง

Writer : minn.una

: 23 กรกฏาคม 2562

หนึ่งในอาหารต่างชาติยอดฮิตที่เราว่าหลายๆ คนรักมากก็คืออาหารเกาหลี ไม่ว่าจะเมนูไก่ทอด ไก่ผัด หรือเมนูปิ้งย่างที่มักจะมาพร้อมกับรสชาติเฉพาะตัวแบบหาทานที่อื่นไม่ได้ หากใครที่เป็นแฟนอาหารเกาหลีมักจะเคยสังเกตเห็นว่า นอกจากอาหารจานหลักแล้ว สิ่งที่มักจากมาเสิร์ฟพร้อมกับจานหลักแบบชุดใหญ่ไฟกระพริบก็คือเครื่องเคียง (반찬 พันชาน)

วันนี้ Mango Zero พาไปเปิดโลกอาหารเกาหลี ทำความรู้จักเครื่องเคียงที่เรามักจะเจอบนโต๊ะอาหารกันบ่อยๆ เรียกให้ถูก เวลาขอเบิ้ลอาจุมม่าจะได้ไม่งงนะจ๊ะ

*** ที่เรายกตัวอย่างมาเป็นเพียงแค่เครื่องเคียงบางส่วนที่นิยมเสิร์ฟให้เราเห็นกันบ่อยๆ เท่านั้นนะ จริงๆ แล้วเขายังมีอีกเพียบ!! ***

แพชู กิมจิ | 배추김치

มาที่เครื่องเคียงอย่างแรกที่เราเชื่อว่าทุกคนที่เคยทานอาหารเกาหลีต้องเคยรู้จัก มันคือ “แพชูคิมชี” หรือ “แพชูกิมจิ” กิมจิผักกาดขาวสุดฮิต ซึ่งคนเกาหลีนำเอาผักกาดขาวมาดองกับพริกเกาหลีและเครื่องปรุงรสต่างๆ ให้รสชาติเปรี้ยวอมเผ็ด ทานได้กับของคาวทุกเมนูเลย

กักดูกี | 깍두기

หลายคนอาจจะเคยเห็นไชเท้าดองที่เรามักเอาไว้ทานกับไก่ทอดเกาหลีแล้ว อีกหนึ่งเครื่องเคียงที่ทำมาจากหัวไชเท้าเช่นกันก็คือ “กักดูกี” หัวไชเท้าหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า นำมาดองเป็นกิมจิ อร่อยไม่แพ้กัน

โออี โซบากิ | 오이소박이

ใครที่เบื่อกิมจิผักกาดขาวแล้ว นี่อาจจะเป็นอีกตัวเลือกที่ดี “โออี โซบากิ” คือกิมจิที่มีส่วนผสมหลักคือแตงกวาเกาหลี (บางร้านในไทยอาจจะใช้แตงกวาลูกใหญ่ของไทย แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยม) คนเกาหลีชอบทานกันในหน้าร้อน ให้ความรู้สึกสดชื่น

ทงชิมิ | 동치미

หรือที่เรียกกันว่า “กิมจิขาว” เป็นกิมจิที่หน้าตาต่างจากกิมจิอื่นๆ อยู่เยอะ เพราะทำจากลูกแพร์สีขาวในน้ำสีขาวขุ่น รสชาติไม่เผ็ด สามารถทานเพื่อตัดเลี่ยนได้ดี เหมาะกับคนที่ไม่ชอบทานเผ็ดจ้า

พากิมจิ | 파김치

เป็นกิมจิที่ทำจากต้นหอม ซึ่งต้นหอมที่นำมาใช้จะมีลักษณะแข็ง กรอบ และใช้ทั้งส่วนสีเขียวและขาว กิมจิต้นหอมจะมีรสชาติเผ็ดกว่ากิมจิแบบอื่นๆ ใครที่ชอบทานเผ็ด ไว้ไปหาลองกันได้เลย

คงนามุล | 콩나물

มาที่เครื่องเคียงแบบยำกันบ้าง “คงนามุล” คือยำถั่วงอก โดยนำถั่วงอกไปต้มแล้วคลุกกับน้ำมันงาและเครื่องปรุงรส ให้รสชาติมันๆ เค็มๆ

ชีกึม ชีนามุล | 시금치나물

หรือยำผักปวยเล้ง โดยวิธีทำก็คล้ายๆ กับยำถั่วงอกคือ เอาผักปวยเล้งไปลวกให้สุก จากนั้นนำมาคลุกกับน้ำมันงา ซอสถั่วเหลือง และเครื่องปรุงรส

คาจีนามุล | 가지나물

“คาจีนามุล” หรือมะเขือม่วงปรุงรส ใครที่ไม่ชอบทานมะเขือ จะลองทานดูจากเมนูนี้ก็ได้นะ เพราะเมื่อเอามะเขือม่วงไปต้มแล้วมาปรุงด้วยน้ำมันงาน ซอสถั่วเหลือง ข้าวคั่วและเครื่องปรุงต่างๆ จะให้รสชาติที่โอเคเลยแหละ

พอซ็อดพกกึม | 버섯볶음

สำหรับคนที่ชอบกินเห็ด (แบบเรา) น่าจะถูกใจเครื่องเคียงจานนี้ไม่น้อย “พอซ็อดพกกึม” เป็นเครื่องเคียงแบบผัด โดยนำเอาเห็ดไปผัดรวมกับต้นหอม แครอท ผงงา ซีอิ๊ว ให้รสชาตินัวๆ กลมกล่อม กินกับอะไรก็อร่อย

ทูบูโจริม | 두부조림

เป็นเมนูเครื่องเคียงที่ใช้เต้าหู้แบบนิ่ม หรือเต้าหู้แกงมาหั่นเป็นแผ่นแล้วเคี่ยวกับซอสเผ็ด รสชาติออกแนวเผ็ดร้อนหน่อย บางคนบอกว่ารสชาติคล้ายๆ กับแกงเต้าหู้ของเกาหลีแต่จะเผ็ดกว่า

พาจอน | 파전

น่าจะเป็นเครื่องเคียงโปรดของหลายคน “พาจอน” จะมีหน้าตาคล้ายๆ กับพิซซ่า มักเอาไว้ทานกับเหล้ามักกอลลี โดยคนเกาหลีจะนำเอาต้นหอมมาชุบแป้งและชุบไข่ จากนั้นนำไปทอดเป็นแผ่น บางพื้นที่อาจนำอาหารทะเลใส่ลงไปตอนทอดด้วย

คัมจาจอน | 감자전

เป็นการนำมันฝรั่งมาหั่นเป็นแผ่นๆ แล้วนำชุบแป้ง ชุบไข่ และทอด รสชาติมันๆ กินเป็นจานหลักหรือเป็นเครื่องเคียงก็ได้ทั้งนั้นเลย!

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save