category รู้จักไอดอลตัวจริงหลายวงแล้ว มารู้จัก 5 เฟรนไชส์ไอดอลสายการ์ตูนกันหน่อยไหม

Writer : kuronoire

: 4 มีนาคม 2562

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยกับสิ่งที่เรียกว่า ไอดอลสไตล์ญี่ปุ่น เท่าไหร่นัก แต่นับตั้งแต่มีวง Siamese Kitten, BNK48, Sweat 16 เข้ามาโลดแล่นในวงการ ตอนนี้วงไอดอลสไตล์ญี่ปุ่นก็กลายเป็นของที่ไม่ไกลตัวคนไทยไปแล้วล่ะ 

ที่เกริ่นนำมาแบบนี้ เพราะวันนี้จะขอแนะนำ ไอดอลที่มีอนิเมะออกมาฉายและกลุ่มไอดอลนี้ จัดคอนเสิร์ตกันเป็นเรื่องเป็นราว อีกด้วย ถ้ามีโอกาสก็ลองหาการ์ตูนเหล่านี้มารับชมรับฟังกันได้นะครับ

THE iDOLM@STER

เฟรนไชส์ไอดอลขนาดใหญ่ที่ตอนแรกเป็นเกมมาก่อน แต่ถูกสร้างเป็นอนิเมะออกมาหลายครั้ง แถมยังมีทั้งไอดอลทั้งชายและหญิงอีกต่างหาก โดยหลักแล้วเนื้อหาของอนิเมะจะเป็นการเล่าชีวิตการทำงานในวงการไอดอลในหลายแง่มุม

ทั้งเรื่องการร้องเพลง หรือการที่สลับบทบาทไปทำงานอื่นๆ ในวงการ หรือแม้แต่การผันตัวเองมาเป็นผู้จัดการหลังจากที่อายุเลยช่วงที่จะเป็นไอดอลได้ ด้วยความที่มีจำนวนเมมเบอร์ในเฟรนไชส์เยอะมากๆ เลยทำให้มีการจัดงานคอนเสิร์ตทุกปีเลยทีเดียว

Love Live!

ไอดอลจากอนิเมะเรื่องนี้ระบุชัดเจนว่าเป็นไอดอลสายนักเรียน หรือ School Idol แม้ว่าจะเปิดตัวทีหลังวงอื่นหลายวง อาจจะเพราะประวัติของไอดอลแต่ละคน ทั้งในท้องเรื่องและตัวจริง มีความน่าสนใจ

ทำให้วงนี้มีแฟนติดตามอยู่มาก พออนิเมะฉายแล้วก็ได้รับความนิยมขึ้นไปอีกด้วยเนื้อเรื่องที่เข้าใจไม่ยาก สนุกสนาน กับเพลงหลากหลาย เลยมีโอกาสได้ต่อยอดทำหนังโรง เปิดคอนเสิร์ต รวมถึงถูกทำเป็นเกมด้วย (ซึ่งหนังกับคอนเสิร์ตเคยฉายในไทยด้วยล่ะ) ก่อนจะมีวงรุ่นน้องตามออกมาในที่สุด

Wake Up, Girls

ถ้าเทียบกับวงอื่นๆ ไอดอลวง Wake Up, Girls จะมาพร้อมภาพลักษณ์สมจริงสมจังกว่าไอดอลวงอื่นๆ แม้ว่าตัวละครจะเป็นวัยสดใสก็ตามที แถมเรื่องราวยังดราม่าหนักแน่นเข้มข้นอีกต่างหาก

จุดเด่นอีกอย่างของวง Wake Up, Girls ก็คือการที่วงไอดอลวงนี้ไม่ได้ร้องแค่เพลงให้กับอนิเมะของตัวเองเท่านั้น แต่ยังมีการข้ามไปร้องเพลงประกอบให้อนิเมะเรื่องอื่นๆ อีกด้วย น่าเสียที่วงมีกำหนดยุติการทำงานในช่วงเดือนมีนาคมของปี 2019 นี้

Uta No Prince-Sama

คล้ายกับหลายๆ วงไอดอลที่พูดถึงในลิสท์นี้ เพราะ Uta Prince เดิมทีเป็นเกมแนวปั้นและจีบไอดอลหนุ่ม ก่อนจะถูกสร้างเป็นอนิเมะแบบติดตลกเบาๆ และในเรื่องไม่ได้มีไอดอลชายแค่วงเดียว

แต่มากันเพียบหลายแบบหลายสไตล์ที่มาฝึกตัวเอง (ไม่ก็มาเป็นอาจารย์) อยู่ในสถาบันซาโอโตเมะ ที่เป็นเหมือนโรงเรียนปั้นไอดอลให้เข้าสู่วงการเพลงอย่างต่อเนื่อง เพราะว่ามีหนุ่มหน้าตาดีเสียงไพเราะมารวมตัวกันเพียบทำให้คอนเสิร์ตของเฟรนไชส์นี้มีคนติดตามอยู่เยอะไม่เบาเลย

Aikatsu!

ไอดอลกลุ่มนี้เจาะตลาดเด็ก และเดิมทีก่อนจะมาเป็นอนิเมะนั้นเคยเป็นการ์ดเกมมาก่อนแหละ พอทำเป็นอนิเมะเลยเอาคอนเซปท์ใช้การ์ดเพื่อเปลี่ยนชุดระหว่างทำการแสดงมาใส่ในเรื่องด้วย

เนื้อหาของฉบับอนิเมะเล่าถึงชีวิตนักเรียนในโรงเรียนสตาร์ไลท์ที่นักเรียนที่เข้าศึกษาในโรงเรียนนี้นักเรียนแต่ละคนต้องทุ่มสุดตัวเพื่อคว้างานในวงการไอดอลให้สำเร็จ และถึงพลอทเรื่องจะเน้นขายเด็กก็จริง แต่คอนเสิร์ทนี่ก็มีผู้ใหญ่เปย์เงินไปชมเยอะอยู่ไม่เบาเลยละหนอ

Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Joan Cornella ศิลปินวาดการ์ตูนเสียดสีสังคมสุดแสบ จะมาจัดนิทรรศการที่เมืองไทยแล้ว!

Joan Cornella ศิลปินวาดการ์ตูนเสียดสีสังคมสุดแสบ จะมาจัดนิทรรศการที่เมืองไทยแล้ว!

รีวิวจริงจัง The Marvel Experience Thailand

Netflix จากร้านเช่า DVD สู่ผู้ให้บริการ Video Streaming มูลค่าหลายแสนล้านบาท

รีวิว Detective Conan Cafe คาเฟ่นักสืบรุ่นจิ๋ว ความอร่อยมีเพียง 1 เดียวเท่านั้นที่ร้าน Bake a Wish

Cartoon Series Netflix EP.1 การ์ตูนที่ไม่เด็ก

7 อนิเมะบ้าพลังสายต่อสู้ใน NetFlix ที่น่ากด My List เอาไว้ดูเวลาว่างๆ

18 พ.ย. คิง เพาเวอร์ พาแฟนๆ ดีสนีย์เป่าเทียนวันเกิดพร้อมกัน สร้างสถิติใหม่ใน Guinness World Records!

รู้จักกับ 'Barista มือชงตัวจริง' การ์ตูนที่จะพาคุณไป 'รู้' หลายเรื่องจากกาแฟ

รู้จักกับ 'Barista มือชงตัวจริง' การ์ตูนที่จะพาคุณไป 'รู้' หลายเรื่องจากกาแฟ

เพราะมีเยอะหลายภาค เลยสรุปย่อสั้นๆ ของ Fate 6 ภาคมาให้อ่านกัน

ยัง...ฉันยังไม่ตาย กับ 5 นักเขียนมังงะที่คนลือบ่อยว่าเสียชีวิตแล้ว

ULTRAMAN ฉบับ Netflix กับ 5 สิ่งที่น่าสนใจในภาคนี้

17 หนังสือใหม่ดับ(หัว)ร้อน ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 47

เตรียมทัวร์ล่วงหน้า กับสถานที่ท่องเที่ยวเกี่ยวกับนินจาแล้วก็ Naruto

ไปค่ะพี่สุชาติ! : แชร์เทคนิคกดบัตรคอนเสิร์ต สำหรับมือสมัครเล่น (และไม่สมัครเล่น)