category รู้จักไอดอลตัวจริงหลายวงแล้ว มารู้จัก 5 เฟรนไชส์ไอดอลสายการ์ตูนกันหน่อยไหม

Writer : kuronoire

: 4 มีนาคม 2562

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ปี คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยกับสิ่งที่เรียกว่า ไอดอลสไตล์ญี่ปุ่น เท่าไหร่นัก แต่นับตั้งแต่มีวง Siamese Kitten, BNK48, Sweat 16 เข้ามาโลดแล่นในวงการ ตอนนี้วงไอดอลสไตล์ญี่ปุ่นก็กลายเป็นของที่ไม่ไกลตัวคนไทยไปแล้วล่ะ 

ที่เกริ่นนำมาแบบนี้ เพราะวันนี้จะขอแนะนำ ไอดอลที่มีอนิเมะออกมาฉายและกลุ่มไอดอลนี้ จัดคอนเสิร์ตกันเป็นเรื่องเป็นราว อีกด้วย ถ้ามีโอกาสก็ลองหาการ์ตูนเหล่านี้มารับชมรับฟังกันได้นะครับ

THE iDOLM@STER

เฟรนไชส์ไอดอลขนาดใหญ่ที่ตอนแรกเป็นเกมมาก่อน แต่ถูกสร้างเป็นอนิเมะออกมาหลายครั้ง แถมยังมีทั้งไอดอลทั้งชายและหญิงอีกต่างหาก โดยหลักแล้วเนื้อหาของอนิเมะจะเป็นการเล่าชีวิตการทำงานในวงการไอดอลในหลายแง่มุม

ทั้งเรื่องการร้องเพลง หรือการที่สลับบทบาทไปทำงานอื่นๆ ในวงการ หรือแม้แต่การผันตัวเองมาเป็นผู้จัดการหลังจากที่อายุเลยช่วงที่จะเป็นไอดอลได้ ด้วยความที่มีจำนวนเมมเบอร์ในเฟรนไชส์เยอะมากๆ เลยทำให้มีการจัดงานคอนเสิร์ตทุกปีเลยทีเดียว

Love Live!

ไอดอลจากอนิเมะเรื่องนี้ระบุชัดเจนว่าเป็นไอดอลสายนักเรียน หรือ School Idol แม้ว่าจะเปิดตัวทีหลังวงอื่นหลายวง อาจจะเพราะประวัติของไอดอลแต่ละคน ทั้งในท้องเรื่องและตัวจริง มีความน่าสนใจ

ทำให้วงนี้มีแฟนติดตามอยู่มาก พออนิเมะฉายแล้วก็ได้รับความนิยมขึ้นไปอีกด้วยเนื้อเรื่องที่เข้าใจไม่ยาก สนุกสนาน กับเพลงหลากหลาย เลยมีโอกาสได้ต่อยอดทำหนังโรง เปิดคอนเสิร์ต รวมถึงถูกทำเป็นเกมด้วย (ซึ่งหนังกับคอนเสิร์ตเคยฉายในไทยด้วยล่ะ) ก่อนจะมีวงรุ่นน้องตามออกมาในที่สุด

Wake Up, Girls

ถ้าเทียบกับวงอื่นๆ ไอดอลวง Wake Up, Girls จะมาพร้อมภาพลักษณ์สมจริงสมจังกว่าไอดอลวงอื่นๆ แม้ว่าตัวละครจะเป็นวัยสดใสก็ตามที แถมเรื่องราวยังดราม่าหนักแน่นเข้มข้นอีกต่างหาก

จุดเด่นอีกอย่างของวง Wake Up, Girls ก็คือการที่วงไอดอลวงนี้ไม่ได้ร้องแค่เพลงให้กับอนิเมะของตัวเองเท่านั้น แต่ยังมีการข้ามไปร้องเพลงประกอบให้อนิเมะเรื่องอื่นๆ อีกด้วย น่าเสียที่วงมีกำหนดยุติการทำงานในช่วงเดือนมีนาคมของปี 2019 นี้

Uta No Prince-Sama

คล้ายกับหลายๆ วงไอดอลที่พูดถึงในลิสท์นี้ เพราะ Uta Prince เดิมทีเป็นเกมแนวปั้นและจีบไอดอลหนุ่ม ก่อนจะถูกสร้างเป็นอนิเมะแบบติดตลกเบาๆ และในเรื่องไม่ได้มีไอดอลชายแค่วงเดียว

แต่มากันเพียบหลายแบบหลายสไตล์ที่มาฝึกตัวเอง (ไม่ก็มาเป็นอาจารย์) อยู่ในสถาบันซาโอโตเมะ ที่เป็นเหมือนโรงเรียนปั้นไอดอลให้เข้าสู่วงการเพลงอย่างต่อเนื่อง เพราะว่ามีหนุ่มหน้าตาดีเสียงไพเราะมารวมตัวกันเพียบทำให้คอนเสิร์ตของเฟรนไชส์นี้มีคนติดตามอยู่เยอะไม่เบาเลย

Aikatsu!

ไอดอลกลุ่มนี้เจาะตลาดเด็ก และเดิมทีก่อนจะมาเป็นอนิเมะนั้นเคยเป็นการ์ดเกมมาก่อนแหละ พอทำเป็นอนิเมะเลยเอาคอนเซปท์ใช้การ์ดเพื่อเปลี่ยนชุดระหว่างทำการแสดงมาใส่ในเรื่องด้วย

เนื้อหาของฉบับอนิเมะเล่าถึงชีวิตนักเรียนในโรงเรียนสตาร์ไลท์ที่นักเรียนที่เข้าศึกษาในโรงเรียนนี้นักเรียนแต่ละคนต้องทุ่มสุดตัวเพื่อคว้างานในวงการไอดอลให้สำเร็จ และถึงพลอทเรื่องจะเน้นขายเด็กก็จริง แต่คอนเสิร์ทนี่ก็มีผู้ใหญ่เปย์เงินไปชมเยอะอยู่ไม่เบาเลยละหนอ

Writer Profile : kuronoire
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save