category ปักหมุด! 6 เมืองสีเขียว บรรยากาศร่มรื่นทั่วโลก เผื่อแวะไปเช็คอิน

Writer : minn.una

: 13 เมษายน 2562

เราคงเคยได้อ่านงานวิจัยมากมายที่บอกว่า “สีเขียว” ของต้นไม้นั้นช่วยให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตดี วันนี้ Mango Zero เลยขอเอาใจคนรักต้นไม้และบรรยากาศเขียวๆ รวม 6 เมืองน่าเที่ยวเต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวและบรรยากาศสุดร่มรื่นจากทั่วโลก เตรียมปักหมุดแล้วไปเที่ยวกัน!!

สิงคโปร์

เมืองแรกขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสีเขียวอันดับต้นๆ ของโลก ที่สิงคโปร์มุ่งมั่นที่จะสร้าง “Citi in the Garden” เนรมิตเมืองให้มีพื้นที่สีเขียวมากถึง 50% ของพื้นที่ทั้งหมด นอกจากจะมีต้นไม้เยอะแล้วที่นี่ยังมีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่กลมกลืนกับธรรมชาติอีกด้วย ตัวแทนพื้นที่สีเขียวในเมืองเกาะเล็กๆ แห่งนี้ก็คือ Gardens by the Bay สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่เปรียบเสมือนปอดของชาวสิงคโปร์ และมีการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและธรรมชาติเอาไว้อย่างลงตัว

เชินเจิ้น จีน

เป็นเมืองเศรษฐกิจที่ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถคงการมีอยู่ของธรรมชาติไว้ได้อย่างดี ที่เชินเจิ้น ประเทศจีน เป็นเมืองที่พัฒนาทั้งด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี การคมนาคม และสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน ทำให้แม้จะมีตึกสูงขึ้นเยอะแค่ไหน แต่ก็ยังรู้สึกเย็นสบายได้เพราะมีต้นไม้เยอะไม่แพ้กัน ไปปั่นจักรยานรับอากาศดีๆ กันได้เลย!

ซองโด เกาหลีใต้

แม้ว่าเกาหลีใต้จะเป็นประเทศยอดฮิตที่คนไทยมักออกไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว แต่กับเมืองซงโดของเกาหลีใต้แล้ว ที่นี่อาจยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก ความน่าสนใจของเมืองซองโดคือการพัฒนาภายใต้แนวคิด “เมืองอัจฉริยะ (Smart City)” คือมีโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต มีระบบประหยัดพลังงานในอาคาร เอื้อต่อเป็นเมืองในเขตธุรกิจสากล (International Business District: IBD) แต่ในขณะที่ต้องการจะสร้างเมืองอัจฉริยะ ก็ยังมีการพัฒนาสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย ซึ่งที่นี่ก็เป็นต้นแบบในการพัฒนาเมืองเป็น Smart City ของเมืองภูเก็ตบ้านเราด้วย

แวนคูเวอร์ แคนาดา

ข้ามไปอีกฝั่งของโลกกันบ้าง เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาเป็นหนึ่งในเมืองที่ติดอันดับเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก ด้วยความที่สภาพภูมิอากาศไม่ได้หนาวจัดเหมือนในเมืองอื่นๆ ของแคนาดา คือมีหิมะตกแค่ปีละประมาณ 15 วันเท่านั้น แถมยังเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียว และโดยเฉพาะที่ที่คนรักสีเขียวต้องไปให้ได้เลยก็คือ Stanley Park สวนสาธารณะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของอเมริกาเหนือ ไปปั่นจักรยานริมทะเลชมธรรมชาติสวยๆ กันนะ!

กูรีตีบา บราซิล

ชื่อนี้เราอาจไม่คุ้นเคยกันเท่าไหร่ กูรีตีบาเป็นเมืองหนึ่งอยู่ทางตอนใต้ของบราซิล ในรัฐปารานา ที่นี้จะไม่ได้เน้นนวัตกรรมล้ำๆ อย่างในประเทศอื่น แต่ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการจะสร้างพื้นที่สีเขียวในแบบที่ไม่ต้องใช้งบประมาณเยอะก็สามารถทำได้จริง จนในตอนนี้กลายได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองที่มีความยั่งยืนมากที่สุดในโลก มีสวนสาธารณะขนาดใหญ่และย่อมรวมมากถึง 1,000 แห่ง

อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์

เป็นอีกเมืองที่มีอุทยานและบรรยากาศสีเขียวให้ชมอยู่หลายแห่ง เช่น Westerpark, Oosterpark, Park Frankendael, Amsterdamse Bos เป็นต้น ที่เมืองนี้มีต้นไม้หนาแน่น คิดเป็น 20.6% ของพื้นที่ทั้งเมือง นอกจากต้นไม้แล้วที่นี่ยังมีคลองมากถึง 165 แห่ง ล่องเรือไปตามคลองพร้อมกับชมธรรมชาติได้เลย!

 

ที่มา : interestingengineeringrideabikenewsscgbuildingmaterials, tcdc, hr.tcdc

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
Staycation ไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวได้!

Staycation ไม่ต้องลางานก็ไปเที่ยวได้!


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save