category ปักหมุด! 6 เมืองสีเขียว บรรยากาศร่มรื่นทั่วโลก เผื่อแวะไปเช็คอิน

Writer : minn.una

: 13 เมษายน 2562

เราคงเคยได้อ่านงานวิจัยมากมายที่บอกว่า “สีเขียว” ของต้นไม้นั้นช่วยให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตดี วันนี้ Mango Zero เลยขอเอาใจคนรักต้นไม้และบรรยากาศเขียวๆ รวม 6 เมืองน่าเที่ยวเต็มไปด้วยพื้นที่สีเขียวและบรรยากาศสุดร่มรื่นจากทั่วโลก เตรียมปักหมุดแล้วไปเที่ยวกัน!!

สิงคโปร์

เมืองแรกขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองสีเขียวอันดับต้นๆ ของโลก ที่สิงคโปร์มุ่งมั่นที่จะสร้าง “Citi in the Garden” เนรมิตเมืองให้มีพื้นที่สีเขียวมากถึง 50% ของพื้นที่ทั้งหมด นอกจากจะมีต้นไม้เยอะแล้วที่นี่ยังมีการออกแบบสถาปัตยกรรมที่กลมกลืนกับธรรมชาติอีกด้วย ตัวแทนพื้นที่สีเขียวในเมืองเกาะเล็กๆ แห่งนี้ก็คือ Gardens by the Bay สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่เปรียบเสมือนปอดของชาวสิงคโปร์ และมีการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและธรรมชาติเอาไว้อย่างลงตัว

เชินเจิ้น จีน

เป็นเมืองเศรษฐกิจที่ไม่น่าเชื่อว่าจะสามารถคงการมีอยู่ของธรรมชาติไว้ได้อย่างดี ที่เชินเจิ้น ประเทศจีน เป็นเมืองที่พัฒนาทั้งด้านเศรษฐกิจ เทคโนโลยี การคมนาคม และสิ่งแวดล้อมไปพร้อมๆ กัน ทำให้แม้จะมีตึกสูงขึ้นเยอะแค่ไหน แต่ก็ยังรู้สึกเย็นสบายได้เพราะมีต้นไม้เยอะไม่แพ้กัน ไปปั่นจักรยานรับอากาศดีๆ กันได้เลย!

ซองโด เกาหลีใต้

แม้ว่าเกาหลีใต้จะเป็นประเทศยอดฮิตที่คนไทยมักออกไปเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว แต่กับเมืองซงโดของเกาหลีใต้แล้ว ที่นี่อาจยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก ความน่าสนใจของเมืองซองโดคือการพัฒนาภายใต้แนวคิด “เมืองอัจฉริยะ (Smart City)” คือมีโครงสร้างพื้นฐานที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต มีระบบประหยัดพลังงานในอาคาร เอื้อต่อเป็นเมืองในเขตธุรกิจสากล (International Business District: IBD) แต่ในขณะที่ต้องการจะสร้างเมืองอัจฉริยะ ก็ยังมีการพัฒนาสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปด้วย ซึ่งที่นี่ก็เป็นต้นแบบในการพัฒนาเมืองเป็น Smart City ของเมืองภูเก็ตบ้านเราด้วย

แวนคูเวอร์ แคนาดา

ข้ามไปอีกฝั่งของโลกกันบ้าง เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาเป็นหนึ่งในเมืองที่ติดอันดับเมืองน่าอยู่ที่สุดในโลก ด้วยความที่สภาพภูมิอากาศไม่ได้หนาวจัดเหมือนในเมืองอื่นๆ ของแคนาดา คือมีหิมะตกแค่ปีละประมาณ 15 วันเท่านั้น แถมยังเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียว และโดยเฉพาะที่ที่คนรักสีเขียวต้องไปให้ได้เลยก็คือ Stanley Park สวนสาธารณะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของอเมริกาเหนือ ไปปั่นจักรยานริมทะเลชมธรรมชาติสวยๆ กันนะ!

กูรีตีบา บราซิล

ชื่อนี้เราอาจไม่คุ้นเคยกันเท่าไหร่ กูรีตีบาเป็นเมืองหนึ่งอยู่ทางตอนใต้ของบราซิล ในรัฐปารานา ที่นี้จะไม่ได้เน้นนวัตกรรมล้ำๆ อย่างในประเทศอื่น แต่ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการจะสร้างพื้นที่สีเขียวในแบบที่ไม่ต้องใช้งบประมาณเยอะก็สามารถทำได้จริง จนในตอนนี้กลายได้รับการขนานนามว่าเป็นเมืองที่มีความยั่งยืนมากที่สุดในโลก มีสวนสาธารณะขนาดใหญ่และย่อมรวมมากถึง 1,000 แห่ง

อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์

เป็นอีกเมืองที่มีอุทยานและบรรยากาศสีเขียวให้ชมอยู่หลายแห่ง เช่น Westerpark, Oosterpark, Park Frankendael, Amsterdamse Bos เป็นต้น ที่เมืองนี้มีต้นไม้หนาแน่น คิดเป็น 20.6% ของพื้นที่ทั้งเมือง นอกจากต้นไม้แล้วที่นี่ยังมีคลองมากถึง 165 แห่ง ล่องเรือไปตามคลองพร้อมกับชมธรรมชาติได้เลย!

 

ที่มา : interestingengineeringrideabikenewsscgbuildingmaterials, tcdc, hr.tcdc

 

Writer Profile : minn.una
อดีตนักเรียนวารสารศาสตร์ รักการอ่าน (มากกว่าการเขียนนิดหน่อย) สนใจการเมืองและ K-POP ในเวลาเดียวกัน และเชื่อว่าตัวเองตลกขบขันอยู่ประมาณนึง
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
เที่ยวปอยส่างลอง ณ บ้านผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน 1 ปีมีครั้ง!!!

เที่ยวปอยส่างลอง ณ บ้านผาบ่อง จ.แม่ฮ่องสอน 1 ปีมีครั้ง!!!

เที่ยวก่อนไม่รอแล้วนะ! 10-Year Challenge ผ่านมา 10 ปี ไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวของเราเปลี่ยนไปแค่ไหนกันนะ?

#ไปค่ะพี่สุชาติ : HOW TO เมื่อรู้ตัวว่ากำลังจะตกเครื่อง

7 ไอเท็มสุดเจ๋ง พกไว้ก่อนออกทริป ใช้ชีวิตสบายยย

10 ที่พักใกล้ทะเลทั่วไทย แชร์ไว้ไปพักช่วงซัมเมอร์

SEOUL METRO 101 : คู่มือขึ้นรถไฟเกาหลีแบบไม่มีหลง

ปฏิทินวันหยุด 2563 แพลนแต่เนิ่นๆ จะได้หยุดยาวๆ

เพื่อนไม่ว่าง ไปเองก็ได้! ข้อดีของการไปเที่ยวคนเดียว

เพื่อนไม่ว่าง ไปเองก็ได้! ข้อดีของการไปเที่ยวคนเดียว

รวม IG ของคู่รักนักท่องเที่ยว ฟอลไว้ตามรอยรอบโลก!

10 สายที่ต้องเจอเมื่อแก๊งค์เพื่อนรวมตัวเที่ยว

จองตั๋วเครื่องบินยังไงให้ถูกที่สุด? 5 สิ่งควรรู้ก่อนจองตั๋วเครื่องบิน

ปักหมุด 5 จุดแคมป์ปิ้ง ผิงไฟคลายหนาว นอนชมดาวจากในเต็นท์

รีวิวทัวร์ 4 เกาะพม่า สวรรค์ของคนดำน้ำ ชื่นชมหมู่มวลปะการัง และไฮไลท์เด็ด 'เกาะหัวใจมรกต'

เตรียมตัวก่อนออกทริปต่างประเทศ แต่ละประเทศใช้หัวปลั๊กแบบไหนกันบ้าง ??