category ทำไมเราไม่ได้ทำในสิ่งที่ชอบ ? 6 อุปสรรคให้เราทำไม่ได้สักที

Writer : nardpradabt

: 30 มิถุนายน 2561

เราต่างมีความฝันและสิ่งที่จะทำมากมาย List ไว้ในสมองมากมาย 1 2 3 4 5 วางแผนดิบดีว่าวันนี้เราจะเริ่มสักที เราต้องทำแบบนั้น แบบนี้ แต่สุดท้ายก็เป็นได้แค่ความคิด แล้วเคยถามตัวเองไหมว่า ‘ทำไมเรายังไม่ได้สักทีนะ’ ‘สิ่งที่อยากจะทำ ก็ทำไม่ได้สักที ทำไมๆๆๆๆ’ เราเริ่มโทษสิ่งต่างๆ งั้นอะไรเป็นตัวแปรที่ทำให้เราทำไม่ได้ มาดูกัน !!

ความกลัว

คำว่า ‘กลัว’  น่ากลัวมาก เพราะมันจะทำให้สิ่งที่เราคิดจะทำนั้น ‘ดับลง’ ความกลัวมีหลายรูปแบบมาก เช่น กลัวผิดหวัง กลัวเสียใจ กลัวทำออกมาไม่ดี กลัวทำไม่ได้ ซึ่งเราเข้าใจความกลัวเหล่านั้น เพราะสิ่งที่เราจะทำทุกครั้ง มันจะมีความกลัวซ้อนอยู่เสมอ แต่ถ้าเราตัดสินใจว่า ‘จะทำมัน’ และ ‘ทิ้งความกลัวเหล่านั้น’ เราจะข้ามผ่าน มันไปได้ และภูมิใจในสิ่งที่เราทำอยู่ แม้ว่าปลายทางมันอาจจะไม่ได้สวยงาม หรือ ดีมากมาย แต่อย่างน้อยเราก็ได้ทำ

ภาระหน้าที่

‘ไม่มีเวลา’ ‘เหนื่อยจากการเรียน การทำงาน’ ‘ห่วงคนรอบตัว’ 1 ใน 3 ต้องมีคนให้เหตุผลนี้อย่างแน่นอน และ เชื่อว่าบางคนก็นำมาเป็นปัญหาแรกสำหรับการไม่ได้ทำในสิ่งที่อยากทำ แต่เชื่อไหมว่า ถ้าเราอยากทำสิ่งนั้นจริงๆ เราจะเมเนจเวลานั้นได้ เราเชื่อว่าทุกคนทำได้ถ้าอยากทำ เช่น ไปฟิตเนสหลังเลิกเรียน-เลิกงาน , ไปสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ , ไปเรียนพิเศษเพิ่มเติมความรู้ในวันหยุด , ไปเที่ยวต่างประเทศ หรือ เรียนต่อในประเทศหรือต่างประเทศ

ขี้เกียจ

คำนี้คือ ‘จบทุกสิ่ง’ ของจริง สั้นๆ ได้ใจความ ความหมายไม่ซับซ้อน คำนี้สามารถพรากทุกสิ่งที่อยากทำ และ ความฝันทั้งหมด การที่คิด แต่ไม่ลงมือทำสักที มันจะเกิดผลสำเร็จได้ยังไงกันล่ะทุกคน ขอแค่ตั้งมั่นตั้งใจว่า ‘เราจะทำมันให้ได้’ แล้วเริ่มลงมือทำ บอกตัวเองว่า ‘ฉันต้องทำได้’

อาจจะ ‘ตั้งเวลา’ ไว้ว่าเราจะทำสิ่งนี้ให้สำเร็จเมื่อไหร่ เป็นการกดดันตัวเอง แต่ถ้าตั้งเวลาไว้แล้วมันยังทำไม่ได้อีก ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ มาเป็นส่วนรวมอีก ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้จริงๆ เพราะ ‘ทุกอย่างเริ่มที่ตัวคุณ คุณไม่ทำก็ไม่เกิดอะไร’ แค่นั้น

ไม่มีแรงบันดาลใจ ก็ออกไปหา

ไม่มีแรงบันดาลใจว่า ‘ทำไปทำไม’ ขาด Passion ในการทำสิ่งนั้น คำตอบ คือ ‘ทำไปเพื่อตัวเราไง’ เพราะ ‘ทุกสิ่งที่เราเลือกจะทำ มันดีที่สุดอยู่แล้ว มันต้องเหมาะกับเรา’ สังเกตุเลยว่า ‘สิ่งไหนที่เราอยากทำ เราจะตื้นเต้นทุกครั้งที่คิดถึงมัน’

ถ้ายังคิดว่ายังไม่มี Passion อยู่ ก็ให้คิดถึงผลที่จะตามมาจากสิ่งนั้น ว่า ทำแล้วเราได้อะไรมากน้อยแค่ไหน คุ้มไหมกับการที่เราจะทำ หรือ เอาเป็นแค่ความคิดไว้อยู่อย่างนั้น เมื่อเราค้นหาแรงบันดาลใจได้แล้ว หาวิธีที่จะเป็นไปได้ แล้วลงมือทำเลย เชื่อเหอะว่าทำได้

ไม่มีโอกาส

โอกาสในการจะทำสิ่งนั้น เช่น ‘ไม่มีเวลา’ ‘ไม่มีใครสนับสนุน’ ‘ไม่มีใครเห็นว่าเราทำได้’ หรือ ร้ายที่สุดคือ ‘คนยังมองว่าสิ่งนั้นไม่เข้ากับเรา’ แล้วมันยังไงอะ ตัวเราเห็นว่าเราทำอะไรอยู่ ขอเพียงแค่เราตั้งใจกับสิ่งที่เราจะทำ ทำแบบไม่ได้คาดหวังให้คนมาเห็นแต่ทำในสิ่งที่เราอยากทำต่อไป สักวันจะมีคนเห็นว่าเราตั้งใจนั้น เห็นความพยายามของเรา แล้วโอกาสมันจะมาเอง

อาจจะเป็นอย่างที่คนเค้าพูดกันว่า ‘โอกาสของเราจะมาเองในเวลาที่เหมาะกับเรา’ กับ ‘ถ้ามันเป็นสิ่งที่เหมาะกับเรา เราจะไม่หาความหมายในการจะทำสิ่งนั้น’

ไม่กล้าเสี่ยง

‘ไม่กล้า’ เลิกพูดไปได้เลย ถ้าไม่อยากย้ำอยู่ที่เดิม ง่ายๆ เลย ถ้าไม่กล้าที่จะลอง ไม่กล้าที่จะเสี่ยง แล้วเมื่อไหร่จะได้ทำสักทีอะ ทุกอย่างมันมีความเสี่ยงหมดแหละ เพราะ ทุกคนมีความหวังว่าสิ่งที่จะทำออกมานั้นมันต้องดี หวังว่าจะเป็นอย่างที่คิด เลยทำให้กลัวที่จะ ‘ผิดหวัง’

แต่อย่าลืมว่า เรายังไม่ได้ลองเลยรึปล่าว พอเราลองแล้ว แล้วมันเกิดปัญหาจริงๆ ค่อยหาทางแก้มัน แต่ตอนนี้ทุกอย่างยังไม่ได้เริ่มเลย การกลัวก่อนที่จะลงมือทำเกิดขึ้นกับทุกคน แต่อยากให้เปลี่ยนเป็นพลังบวกให้เรามีแรง มีความพยายามทำออกมาได้สำเร็จ

อย่างเพลงนี้ ‘รู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลอง รู้ว่าเหนื่อยแต่อยากได้ของที่อยู่สูง ยังไงจะขอลองดูสักที’ อะไรแบบนั้นนั้นแหละจ้า

สิ่งสุดท้าย จะทำหรือไม่ทำไม่ได้ขึ้นอยู่กับใครเลย ‘ขึ้นอยู่กับตัวคุณอะ ว่าจะเริ่มลงมือทำรึปล่าว’ เพราะที่สุดแล้ว ‘ถ้าทำก็ได้กับตัวเอง ไม่ทำก็ไม่ได้อะไร’ ก็แค่นั้น


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save