6 ความลับการจัดบ้านแบบคมมาริ จาก Tidying Up with Marie Kondo


: 21 มกราคม 2562

คุณคนโดะ มาริเอะ ถือว่าเป็นแม่บ้านคนดังที่คนทั่วโลกรู้จักกันดีในเรื่องของการจัดบ้าน เพราะเธอคือผู้คิดค้นวิธีการจัดบ้านแบบ “คมมาริ” ที่มีที่มาจากชื่อเล่นของเธอนั่นเอง โดยวิธีการจัดบ้านแบบนี้ นอกจากจะทำให้บ้านที่รกสุด ๆ กลับมาเป็นระเบียบแล้ว ยังทำให้ชีวิตของเราเป็นระเบียบมากขึ้นอีกด้วยนะ อ่าน ๆ แล้วคิดตามก็คงคิดใช่ไหมล่ะ ว่ามันต้องยากแน่ ๆ เราสรุป มาเป็น 6 ความลับการจัดบ้านแบบคมมาริ จาก Tidying Up with Marie Kondo รายการดังจาก Netflix รับรองว่าอ่านง่าย ทำตามได้จริงแน่นอน!

1. เอาเสื้อผ้าทุกชิ้นออกมากองรวมกัน เลือกเก็บไว้แค่ชิ้นที่ทำให้เรามีความสุขเท่านั้น

6 ความลับการจัดบ้านแบบคมมาริ จาก Tidying Up with Marie Kondo

เริ่มต้นกันที่สิ่งของอย่างแรกในบ้านเลยก็คือ “เสื้อผ้า” นั่นเอง ในรายการ Tidying Up with Marie Kondo จาก Netflix ทุก ๆ บ้านก็จะเริ่มจากขั้นตอนนี้ทั้งนอน ทุกคนต้องเอาเสื้อผ้า “ทุกตัว” ย้ำว่า “ทุกตัว” ออกมากองรวมกัน เพราะนี่จะทำให้เราเห็นว่าเรามีเสื้อผ้าที่เกินจำเป็นมากแค่ไหน

หลังจากนั้นให้เราค่อย ๆ หยิบทุกชิ้นขึ้นมาไว้ในมือ แล้วถามตัวเองว่า “เสื้อผ้าชิ้นนี้มันสร้างความสุขให้เราไหม เราอยากนำมันไปอยู่กับเราในอนาคตหรือไม่” ทำแบบนี้จนครบทุกตัว เราก็จะเหลือไว้แต่เสื้อผ้าที่เรา “รัก” และ “จำเป็น” ต้องใช้จริง ๆ นั่นเอง 

ส่วนตัวที่เราต้องเอาใส่ถุงขยะไป ก็อย่าลืมพูดขอบคุณให้เสื้อผ้าเหล่านั้นด้วยนะ พวกมันก็เคยเป็นสิ่งของที่ช่วยเราในทางใดทางหนึ่ง ถึงตอนนี้พวกมันก็ต้องออกไปจากบ้านหลังนี้ แล้วเจอกับบ้านหลังใหม่แล้วล่ะ

 

2. กำจัดหนังสือและเอกสารที่ไม่จำเป็นออกไป และจัดระเบียบให้สิ่งที่เราเก็บไว้

6 ความลับการจัดบ้านแบบคมมาริ จาก Tidying Up with Marie Kondo

หลาย ๆ คนคงมีพวกหนังสือหรือเอกสารอยู่ในบ้านเป็นจำนวนมาก วิธีที่การจัดบ้านแบบคมมาริใน Tidying Up with Marie Kondo จาก Netflix แนะนำให้ทำก็คือ การนำทุกอย่างออกมากองรวมกัน (เหมือนกับเสื้อผ้านั่นแหละ) และเลือกทีละชิ้นว่ามันยังสร้างความสุขให้เราอยู่ไหม แค่นี้เราก็จะกำจัดเจ้าเอกสารและหนังสือเก่า ๆ ออกไปได้เยอะเลย!

ส่วนพวกหนังสือและเอกสารที่เราตัดสินใจจะเก็บไว้ ก็ให้จัดเก็บพวกมันเอาไว้ในที่ที่หาง่าย เป็นสัดส่วน อย่างหนังสือ อาจจะต้องหาชั้นวางหนังสือมาใส่ วางให้เรามองเห็นชื่อหนังสือทุกเล่น ส่วนพวกเอกสารก็เก็บใส่แฟ้ม แยกประเภทอย่างเป็นระเบียบ

 

3. สิ่งของแบบเดียวกัน ต้องอยู่ด้วยกัน

6 ความลับการจัดบ้านแบบคมมาริ จาก Tidying Up with Marie Kondo

อีกเคล็ดลับการจัดบ้านที่ได้จากรายการ Tidying Up with Marie Kondo ของ Netflix ก็คือการจัดพวกของใช้จิปาถะทั่ว ๆ ไป ที่เราต้องเก็บสิ่งของประเภทเดียวกันไว้ด้วยกัน และจัดเก็บไว้ในกล่องใส จะได้มองเห็นได้ในแว้บเดียวว่ากล่องไหนมีอะไรอยู่ข้างใน

อย่างพวกเครื่องมือช่าง ก็ต้องอยู่กับเครื่องมือช่าง พวกรูปถ่ายก็อยู่กับรูปถ่าย เท่านี้เอง อะไร ๆ ก็จะง่ายขึ้นเป็นกองเลยแหละ บางบ้านในรายการ Tidying Up with Marie Kondo จาก Netflix มีของจิปาถะที่ต้องทิ้งเป็นร้อยถุงเลยนะ! น่าตกใจใช่ไหมล่ะ แบบนี้ก็ต้องรีบไปจัดของของตัวเองบ้างแล้วล่ะ

 

4. ใช้กล่องเล็ก ๆ เพื่อช่วยในการจัดระเบียบ

6 ความลับการจัดบ้านแบบคมมาริ จาก Tidying Up with Marie Kondo

หลาย ๆ คนคงเคยเจอกับปัญหาแบบนี้ทั้งนั้น เวลาเปิดลิ้นชักเครื่องเขียนมาแล้วเจอทั้งปากกา เทปกาว และยางลบอยู่รวมกัน ไม่เป็นสัดเป็นส่วน หรือจะเป็นตู้วางของในห้องน้ำ ที่มีทั้งครีมล้างหน้า แปรงสีฟัน และมีดโกนอยู๋รวมกันไปหมด

วิธีแก้ไขง่าย ๆ เลยก็คือใช้กล่องขนาดเล็ก ๆ ในการแบ่งสิ่งต่าง ๆ ออกจากกัน และแยกพื้นที่ให้เป็นสัดส่วน ในลิ้นชักเสื้อผ้าอาจจะใช้กล่องหนึ่งเพื่อใส่ชุดชั้นใน อีกกล่องเพื่อใส่ถุงเท้า หรือในกล่องเก็บอุปกรณ์ช่าง ก็อาจจะใช้กล่องเล็ก ๆ หลาย ๆ กล่องในการแบ่งขนาดของตะปู กล่องใหญ่ ๆ ในการเก็บพวกประแจ เท่านี้ก็ไม่มีอะไรรกหูรกตาอีกต่อไปแล้วทุกคน มันสุดยอดมากกก!

 

5. เรียงทุกอย่างให้เป็นแนวตั้ง มองเห็นได้ในครั้งเดียว

6 ความลับการจัดบ้านแบบคมมาริ จาก Tidying Up with Marie Kondo

อีกเทคนิคการจัดบ้านแบบคมมาริที่น่าสนใจสุด ๆ ก็คือการจัดเก็บทุกอย่างให้อยู่ใน “แนวตั้ง” งงล่ะสิว่าตั้งยังไงกัน เอาง่าย ๆ นึกถึงตอนเราพับเสื้อผ้าใส่ในตระกร้าผ้า เราก็จะพับแล้วเอาซ้อน ๆ กันเป็นชั้น ๆ ถูกไหม? แต่วิธีการจัดบ้านจาก Tidying Up with Marie Kondo ของ Netflix คือ ให้พับเสื้อผ้าแล้ววางข้าง ๆ กันเรียงกันบนพื้นไปเรื่อย ๆ

วิธีนี้จะทำให้เราเห็นทุกอย่างในตู้และในลิ้นชักของเรา โดยไม่ต้องไปค้นหากางเกงสีดำโดยการยกกางเกงตัวอื่นออกมาทั้งหมดจนรกไปหมด วิธีนี้ใช้แล้วได้ผลสุด ๆ บอกเลยว่าต้องเอาไปใช้

 

6. ขอบคุณทุกอย่างที่อยู่ในบ้านของเรา

6 ความลับการจัดบ้านแบบคมมาริ จาก Tidying Up with Marie Kondo

เคล็ดลับสำคัญที่มือใหม่หัดจัดบ้านห้ามลืมเด็ดขาดคือเราต้องขอบคุณทุกอย่างที่อยู่ในบ้านของเราหลังจากจัดบ้านแล้ว ทุก ๆ อย่างในบ้าน คือของของเรา และพวกมันอยู่ในบ้านหลังนี้เพราะพวกมันต้องทำหน้าที่อย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นเราต้องดูแลรักษามันอย่างดี

ก่อนจะซื้อของใหม่ ๆ เข้ามาในบ้านก็ต้องกลับมาคิดด้วยว่า สิ่งของเหล่านั้นจำเป็นจริง ๆ ไหม มันจะทำให้เรามีความสุขจริง ๆ หรือเปล่า แค่นี้ บ้านเราก็จะไม่กลับมารกอีกแล้วล่ะ!

 

หวังว่าบทความนี้ะทำให้เพื่อน ๆ ทุกคนได้ไอเดียและแรงบันดาลใจในการจัดบ้านให้เป็นระเบียบกันจากวิธีการจัดบ้านแบบ “คมมาริ” กันนะ สำหรับใครที่อยากดูรายการ Tidying Up with Marie Kondo จาก Netflix แบบเต็ม ๆ ก็เข้า Netflix แล้วกดดูได้เลย รับรองว่าสนุก น่าติดตาม และสร้างแรงบันดาลใจได้จริง ๆ เลยล่ะ

TAG :
Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save