category 7 ทริคแต่งบ้านให้ถูกใจ เสมือนมีอินทีเรียดีไซน์เนอร์มาบอกเอง

Writer : icediry

: 3 พฤษภาคม 2561

SB-web-edit

ใครที่เพิ่งซื้อคอนโดหรือบ้านใหม่ และกำลังมองหาไอเดียในการตกแต่งห้องนอน ห้องนั่งเล่นและอีกสารพัดห้องที่พร้อมจะตกแต่ง แต่ก่อนที่จะลงมือ ลงตังค์ไป ทีมงาน Mango Zero มีทริคแต่งบ้านง่ายๆ ให้ถูกใจเจ้าของบ้านอย่างเรา จากคำแนะนำของอินทีเรียดีไซน์เนอร์โดยตรง   

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-6

แต่งด้วยโทนสีเรียบก่อน

ทริคนี้เป็นคำแนะนำจาก แอร์ เบญญาภา ศิริโสภณ อินทีเรียดีไซน์เนอร์สาวหวาน ที่เธอแนะนำว่า ถ้าจะแต่งห้องสักห้องให้เลือกโทนสีเรียบๆ เป็นโมโนโทนไปก่อน เพราะจะเหมาะกับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองชอบแต่งห้องแนวไหน อาจจะเริ่มด้วยการติดวอลเปเปอร์สีอ่อนๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มสีสันหรือเฟอร์นิเจอร์ที่เราชอบค่อยๆ แต่งเพิ่มเข้าไปค่ะ

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-7

เดินสำรวจเทรนด์แต่งบ้านใหม่ๆ ตามโชว์รูม

นอกจากนี้เธอยังแนะนำด้วยว่า การจะหาไอเดียแต่งบ้านแต่งห้องให้ถูกใจเพิ่มขึ้นไปอีก ให้ลองค้นหาไอเดียจากในอินเทอร์เน็ต อย่างที่ SB Design Square เขามีแคมเปญ “52 Week Of Design by SB Design Square” ด้วยการนำ 52 อินทีเรียดีไซน์เนอร์ผู้มากประสบการณ์การณ์ มาแชร์ไอเดียแต่งบ้านผ่านเว็บไซต์ www.sbdesignsquare.com/th/52-weeks-of-design ทุกสัปดาห์ ไว้เป็นตัวช่วยเพิ่มไอเดียได้ดีเลยละค่ะ

หรือไม่ก็เดินสำรวจเทรนด์แต่งบ้านใหม่ๆ ตามโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ที่มีหลากหลายแบบหลายสไตล์ และเราสามารถทดลองนั่ง สัมผัส เพื่อให้ได้สิ่งที่ถูกใจเรามากที่สุดได้เลย

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-3

วัดพื้นที่ให้ละเอียดก่อนซื้อของตกแต่ง

แต่ถ้าใครมีไอเดียที่อยากตกแต่งห้องในใจอยู่แล้ว สิ่งที่เจ้าบ้านอย่างเราๆ ไม่ควรละเลยเลยคือการวัดพื้นที่ให้ละเอียดก่อนไปซื้อ โดยเฉพาะคนที่อยู่คอนโด จะต้องนึกถึงสัดส่วนห้อง จำเป็นต้องวัดให้เป๊ะๆ หรือจะนำแบบแปลนห้องมาให้อินทีเรียดีไซน์เนอร์ที่ร้านเฟอร์นิเจอร์ดูอีกทีก็ได้ค่ะ เพราะเป็นบริการฟรีให้มืออาชีพช่วยดูด้วยดีกว่า จะได้แต่งห้องได้แบบสบายใจ สบายกระเป๋าด้วย

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-4

ลองไปอยู่ให้ชินก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์มาลง

อีกหนึ่งคำแนะนำที่น่าสนใจของ ปิติ เพชรดำ อินทีเรียดีไซน์ เขาได้แนะนำสำหรับคนที่เพิ่มซื้อบ้านมาใหม่ๆ ว่า อย่าเพิ่งไปตกต่างบ้าน แต่ให้ลองเดินๆ ดูๆ ไปอยู่ก่อนสัก 1-2 อาทิตย์ เพื่อให้เรารู้สึกชินกับสภาพแวดล้อม แล้วจะรู้สึกว่าชอบอยู่ตรงไหน มุมไหนน่านำเฟอร์นิเจอร์ไปลง เพราะถ้ารีบร้อนไปเฟอร์นิเจอร์ที่เราลงไปแล้ว อาจจะไม่ใช่มุมที่เราชอบจริงๆ ก็ได้นะ

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-2

สำรวจสภาพแวดล้อมของแสงและลมในห้อง

นอกจากนี้ยังมีเรื่องสภาพแวดล้อมที่สำคัญมากเลยค่ะ เจ้าของบ้านต้องสำรวจดูช่องเปิดของหน้าต่างและช่องแสง ว่าแสงและลมเข้ามาตรงไหน อาจจะลองดูผังห้องแล้ววาดเส้นเพื่อแสดงถึงส่วนที่เป็นช่องเปิด เช่น ประตู หน้าต่าง จะทำให้เราเห็นว่าแสงแดดมาจากไหน ลมเข้าตรงไหน ที่นี้เราก็จะได้วางแผนวางเฟอร์นิเจอร์และแต่งบ้านได้ถูกค่ะ

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-5

แต่งห้องด้วยความรู้สึกที่อยู่แล้วสบาย

เราไม่จำเป็นต้องแต่งห้องแบบแพทเทิร์นเสมอไปนะคะ ให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเป็นตัวกำหนดดีกว่า เรียกง่ายๆ ว่าแต่งบ้านแล้วรู้สึกว่าอยู่สบายไม่อึดอัด เพราะบางบ้านอาจจะชอบนั่งกินข้าวบนพื้น แนวๆ โต๊ะญี่ปุ่น บางทีโต๊ะกินข้าวก็อาจไม่จำเป็นก็ได้ ฉะนั้นแต่งบ้านให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตและความชอบของเราเลยค่ะ

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-1

ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไป

ปิดท้ายด้วยการหาสิ่งที่แสดงความเป็นตัวเราใส่เข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่ตัวเราชอบ สีหรือการตกแต่งผนัง การจัดไฟ และรายละเอียดอื่นๆ ที่เราอยากแต่งเข้าไป สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราอยู่บ้านแล้วมีความสุข ยิ่งเวลามีเพื่อนบ้านเข้ามา ก็จะทำให้เพื่อนจดจำสไตล์การแต่งบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของเราได้อย่างไม่ลืมเลยค่ะ

ใครอยากหาไอเดียแต่งบ้านเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ www.sbdesignsquare.com หรือจะเข้าไปดูที่โชว์รูมของ SB Design Square ทุกสาขาได้เลยจ้า

TAG :
Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ครั้งแรก !! 12 เพจดัง จับมือสร้างสรรค์โลกออนไลน์ไทยให้ดีขึ้น ในแคมเปญ #WEWILLKEEPWALKING

ครั้งแรก !! 12 เพจดัง จับมือสร้างสรรค์โลกออนไลน์ไทยให้ดีขึ้น ในแคมเปญ #WEWILLKEEPWALKING

เปิดตัวใหม่! Nestlé Coffee-Mate Milky สูตรนม นวัตกรรมใหม่จากเกาหลี ผสมนมแท้

ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ในกรุงเทพ ทำได้จริง…คำตอบอยู่ที่ “เซ็นทริค รัชโยธิน”

เปิดตัวแล้ว !! (ซะที) โครงการถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า !! หลังสร้างมากว่า 20 ปี มาดู 7 ความสะดวกสบายที่จะเกิดขึ้นในย่านนี้กัน

รีวิว 'fitness 24 seven' ฟิตเนสใหม่ติด BTS พระโขนง ของครบ - คลาสเยอะ - เปิด 24 ชั่วโมง - เดือนละ 1,299 บาท - ไม่มีสัญญาผูกมัด

รวมสถิติความเสี่ยงสุดทึ่ง ที่คุณควรรู้ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ

ทำไมใส่ UNIQLO AIRism แล้วเย็นนน ? ใส่ไปทำงาน, ออกไปข้างนอก หรือใส่อยู่บ้าน ก็เย็นได้ทั้งวัน

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

The Mall ทุ่มงบ 130 ล้านจัดเต็มความสนุกแบบ EXTRA LARGE พร้อมฉลองสงกรานต์สุดยิ่งใหญ่

รู้จักโครงการ ‘รักษ์น้ำ ...จากภูผา สู่มหานที’ สร้างบ้านปลา บ้านมดตะนอย จ.ตรัง จาก SCG

สุดว้าว!! ส่องกล่องทิชชูแล้วเจออะไร? หาคำตอบได้ที่ Happy Box จากเชลล์

8 นวัตกรรมที่สร้างสรรค์จาก Passion เพื่อชีวิตที่ Better

เผย 5 เมกะโปรเจคเครือเซ็นทรัล และสิ่งเราจะได้เห็นจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ ในอีก 5 ปีข้างหน้า

7 ความน่าสนใจของ 'SPACES' Co-Working Space แห่งใหม่ ติด BTS พระโขนง l กว้างขวาง l สังคมดี l มีเครือข่ายทั่วโลก

เปิดประสบการณ์ดื่มด่ำกาแฟสด ที่ "เนสกาแฟ ฮับ" ครั้งแรกในไทย