category 7 ทริคแต่งบ้านให้ถูกใจ เสมือนมีอินทีเรียดีไซน์เนอร์มาบอกเอง

Writer : icediry

: 3 พฤษภาคม 2561

SB-web-edit

ใครที่เพิ่งซื้อคอนโดหรือบ้านใหม่ และกำลังมองหาไอเดียในการตกแต่งห้องนอน ห้องนั่งเล่นและอีกสารพัดห้องที่พร้อมจะตกแต่ง แต่ก่อนที่จะลงมือ ลงตังค์ไป ทีมงาน Mango Zero มีทริคแต่งบ้านง่ายๆ ให้ถูกใจเจ้าของบ้านอย่างเรา จากคำแนะนำของอินทีเรียดีไซน์เนอร์โดยตรง   

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-6

แต่งด้วยโทนสีเรียบก่อน

ทริคนี้เป็นคำแนะนำจาก แอร์ เบญญาภา ศิริโสภณ อินทีเรียดีไซน์เนอร์สาวหวาน ที่เธอแนะนำว่า ถ้าจะแต่งห้องสักห้องให้เลือกโทนสีเรียบๆ เป็นโมโนโทนไปก่อน เพราะจะเหมาะกับคนที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองชอบแต่งห้องแนวไหน อาจจะเริ่มด้วยการติดวอลเปเปอร์สีอ่อนๆ แล้วค่อยๆ เพิ่มสีสันหรือเฟอร์นิเจอร์ที่เราชอบค่อยๆ แต่งเพิ่มเข้าไปค่ะ

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-7

เดินสำรวจเทรนด์แต่งบ้านใหม่ๆ ตามโชว์รูม

นอกจากนี้เธอยังแนะนำด้วยว่า การจะหาไอเดียแต่งบ้านแต่งห้องให้ถูกใจเพิ่มขึ้นไปอีก ให้ลองค้นหาไอเดียจากในอินเทอร์เน็ต อย่างที่ SB Design Square เขามีแคมเปญ “52 Week Of Design by SB Design Square” ด้วยการนำ 52 อินทีเรียดีไซน์เนอร์ผู้มากประสบการณ์การณ์ มาแชร์ไอเดียแต่งบ้านผ่านเว็บไซต์ www.sbdesignsquare.com/th/52-weeks-of-design ทุกสัปดาห์ ไว้เป็นตัวช่วยเพิ่มไอเดียได้ดีเลยละค่ะ

หรือไม่ก็เดินสำรวจเทรนด์แต่งบ้านใหม่ๆ ตามโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ที่มีหลากหลายแบบหลายสไตล์ และเราสามารถทดลองนั่ง สัมผัส เพื่อให้ได้สิ่งที่ถูกใจเรามากที่สุดได้เลย

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-3

วัดพื้นที่ให้ละเอียดก่อนซื้อของตกแต่ง

แต่ถ้าใครมีไอเดียที่อยากตกแต่งห้องในใจอยู่แล้ว สิ่งที่เจ้าบ้านอย่างเราๆ ไม่ควรละเลยเลยคือการวัดพื้นที่ให้ละเอียดก่อนไปซื้อ โดยเฉพาะคนที่อยู่คอนโด จะต้องนึกถึงสัดส่วนห้อง จำเป็นต้องวัดให้เป๊ะๆ หรือจะนำแบบแปลนห้องมาให้อินทีเรียดีไซน์เนอร์ที่ร้านเฟอร์นิเจอร์ดูอีกทีก็ได้ค่ะ เพราะเป็นบริการฟรีให้มืออาชีพช่วยดูด้วยดีกว่า จะได้แต่งห้องได้แบบสบายใจ สบายกระเป๋าด้วย

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-4

ลองไปอยู่ให้ชินก่อนซื้อเฟอร์นิเจอร์มาลง

อีกหนึ่งคำแนะนำที่น่าสนใจของ ปิติ เพชรดำ อินทีเรียดีไซน์ เขาได้แนะนำสำหรับคนที่เพิ่มซื้อบ้านมาใหม่ๆ ว่า อย่าเพิ่งไปตกต่างบ้าน แต่ให้ลองเดินๆ ดูๆ ไปอยู่ก่อนสัก 1-2 อาทิตย์ เพื่อให้เรารู้สึกชินกับสภาพแวดล้อม แล้วจะรู้สึกว่าชอบอยู่ตรงไหน มุมไหนน่านำเฟอร์นิเจอร์ไปลง เพราะถ้ารีบร้อนไปเฟอร์นิเจอร์ที่เราลงไปแล้ว อาจจะไม่ใช่มุมที่เราชอบจริงๆ ก็ได้นะ

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-2

สำรวจสภาพแวดล้อมของแสงและลมในห้อง

นอกจากนี้ยังมีเรื่องสภาพแวดล้อมที่สำคัญมากเลยค่ะ เจ้าของบ้านต้องสำรวจดูช่องเปิดของหน้าต่างและช่องแสง ว่าแสงและลมเข้ามาตรงไหน อาจจะลองดูผังห้องแล้ววาดเส้นเพื่อแสดงถึงส่วนที่เป็นช่องเปิด เช่น ประตู หน้าต่าง จะทำให้เราเห็นว่าแสงแดดมาจากไหน ลมเข้าตรงไหน ที่นี้เราก็จะได้วางแผนวางเฟอร์นิเจอร์และแต่งบ้านได้ถูกค่ะ

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-5

แต่งห้องด้วยความรู้สึกที่อยู่แล้วสบาย

เราไม่จำเป็นต้องแต่งห้องแบบแพทเทิร์นเสมอไปนะคะ ให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของเราเป็นตัวกำหนดดีกว่า เรียกง่ายๆ ว่าแต่งบ้านแล้วรู้สึกว่าอยู่สบายไม่อึดอัด เพราะบางบ้านอาจจะชอบนั่งกินข้าวบนพื้น แนวๆ โต๊ะญี่ปุ่น บางทีโต๊ะกินข้าวก็อาจไม่จำเป็นก็ได้ ฉะนั้นแต่งบ้านให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตและความชอบของเราเลยค่ะ

7-tricks-decorate-home-as-interior-design-1

ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไป

ปิดท้ายด้วยการหาสิ่งที่แสดงความเป็นตัวเราใส่เข้าไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นที่ตัวเราชอบ สีหรือการตกแต่งผนัง การจัดไฟ และรายละเอียดอื่นๆ ที่เราอยากแต่งเข้าไป สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราอยู่บ้านแล้วมีความสุข ยิ่งเวลามีเพื่อนบ้านเข้ามา ก็จะทำให้เพื่อนจดจำสไตล์การแต่งบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของเราได้อย่างไม่ลืมเลยค่ะ

ใครอยากหาไอเดียแต่งบ้านเพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่ www.sbdesignsquare.com หรือจะเข้าไปดูที่โชว์รูมของ SB Design Square ทุกสาขาได้เลยจ้า

TAG :
Writer Profile : icediry
ชอบสะสมแมวปลอม รักแมวจริง และมีไอทีเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต :)
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ครั้งแรก !! 12 เพจดัง จับมือสร้างสรรค์โลกออนไลน์ไทยให้ดีขึ้น ในแคมเปญ #WEWILLKEEPWALKING

ครั้งแรก !! 12 เพจดัง จับมือสร้างสรรค์โลกออนไลน์ไทยให้ดีขึ้น ในแคมเปญ #WEWILLKEEPWALKING

พาชม 7-Eleven 4.0 Flagship Store แห่งแรก ต้นแบบร้านสะดวกซื้อในอนาคต

เปิดตัวใหม่! Nestlé Coffee-Mate Milky สูตรนม นวัตกรรมใหม่จากเกาหลี ผสมนมแท้

เปิดตัวแล้ว !! (ซะที) โครงการถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า !! หลังสร้างมากว่า 20 ปี มาดู 7 ความสะดวกสบายที่จะเกิดขึ้นในย่านนี้กัน

รีวิว 'fitness 24 seven' ฟิตเนสใหม่ติด BTS พระโขนง ของครบ - คลาสเยอะ - เปิด 24 ชั่วโมง - เดือนละ 1,299 บาท - ไม่มีสัญญาผูกมัด

รวมสถิติความเสี่ยงสุดทึ่ง ที่คุณควรรู้ก่อนไปเที่ยวต่างประเทศ

ทำไมใส่ UNIQLO AIRism แล้วเย็นนน ? ใส่ไปทำงาน, ออกไปข้างนอก หรือใส่อยู่บ้าน ก็เย็นได้ทั้งวัน

เผย 5 เมกะโปรเจคเครือเซ็นทรัล และสิ่งเราจะได้เห็นจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ ในอีก 5 ปีข้างหน้า

เผย 5 เมกะโปรเจคเครือเซ็นทรัล และสิ่งเราจะได้เห็นจากศูนย์การค้าเซ็นทรัลฯ ในอีก 5 ปีข้างหน้า

เปิดประสบการณ์ดื่มด่ำกาแฟสด ที่ "เนสกาแฟ ฮับ" ครั้งแรกในไทย

6 ความเยี่ยมของ 'CU NEX App' แอปฯ เพื่อนิสิตจุฬาฯ ทำได้ทุกอย่างทั้งเรียนและไลฟ์สไตล์ By KBank

5 สิ่งที่ LINE MOBILE พิเศษกว่าซิมมือถือทั่วไป เจ๋งแค่ไหน สมัครอย่างไร

The Mall x SCB สร้างดิจิทัลช้อปปิ้ง คอนเซ็ปต์ "eMperience" ช้อปปิ้งแบบไร้รอยต่อ ครั้งแรกในไทย

ผลิกโฉมวงการช้อปปิ้งครั้งแรกของไทย เมื่อ SCB จับมือ The Mall Group คลอดบัตร SCB M จ่ายได้ไม่ใช้บัตร

เปิดจุดเช็คอินใหม่ MOOD MOTEL “ป๊อปอัพสโตร์รูปแบบใหม่” ที่เดอะมอลล์บางแค และบางกะปิ ถึง 3 ต.ค.นี้