category 5 เหตุผลที่ทำให้ Classroom Makeover ห้องเรียนเพื่อคนตาบอดของไทย คว้ารางวัลระดับเวิลด์คลาส

Writer : Yoom

: 31 มกราคม 2563

หากเราให้เด็ก ๆ จินตนาการถึงทะเลและท้องฟ้า แล้วให้ระบายสีออกมาก็คงระบายสีฟ้าบนพื้นน้ำและสีขาวบนท้องฟ้าได้อย่างง่ายดาย เพราะพวกเขามีภาพของทะเลและท้องฟ้าอยู่ในหัว แต่หากเราให้น้อง ๆ ผู้พิการทางสายตาจินตนาการถึงสิ่งเดียวกัน พวกเขาอาจจะนึกไม่ออกเลยว่าทะเลและท้องฟ้าเป็นเช่นไร เพราะพวกเขาไม่สามารถจินตนาการถึงสิ่งเหล่านี้ได้อย่างชัดเจน

นอกจากนั้นแล้วยังมีปัญหาอื่น ๆ อีกมากมายที่ผู้พิการทางสายตาต้องพบเจอในชีวิตประจำ แต่สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้น้อง ๆ ผู้พิการทางสายตาสามารถแก้ไขปัญหาและช่วยให้พวกเขามีทักษะในการใช้ชีวิตได้เต็มที่ก็คือ “การเรียนรู้” เพื่อเสริมสร้างสิ่งเหล่านี้บริษัท Goldenland จึงได้ก่อตั้งโครงการหนึ่งขึ้นมา นั่นก็คือโครงการ Classroom Makeover ห้องเรียนเพื่อคนตาบอดของไทย จนคว้า 2 รางวัล Interior of the Year Highly Recommended และ Health and Education Winner จากการประกวดระดับเวิลด์คลาส INSIDE World Interior of the Year 2019   เมืองลิสบอน ประเทศตุรกี

ในวันนี้ทีมงาน Mango Zero ก็ขออาสาพาไปเยี่ยมชมโครงการ Classroom Makeover เพื่อมาบอกเหล่าถึงเหตุผลที่ทำให้ Classroom Makeover คว้ารางวัลระดับเวิลด์คลาส มาถึง 2 รางวัล

1.ออกแบบอุปกรณ์การเรียนรู้เสมือนจริง

คนปกติจะเรียนรู้จากความเข้าใจภาพใหญ่ก่อนเข้าใจภาพย่อย แต่ผู้พิการทางสายตาจะไม่สามารถเข้าใจภาพใหญ่ได้เลยหากไม่ได้เรียนรู้ว่าภาพใหญ่นั้นมีจุดย่อยต่าง ๆ อย่างไร

กระบวนการเรียนรู้ในโครงการ Classroom Makeover เน้นให้ผู้พิการทางสายตาสามารถเรียนรู้ผ่านอุปกรณ์เสมือนจริง โดยการออกแบบอุปกรณ์การเรียนให้มีรูปทรงต่าง ๆ

เช่น หมุดรูปทรงเรขาคณิต หรือหมุดรูปทรงสัตว์ต่าง ๆ และใช้วิธีการย่อขนาดหมุดให้ผู้เรียนสามารถสัมผัสส่วนต่าง ๆ ได้อย่างพอดี เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถรับรู้จากภาพย่อยไปสู่ภาพใหญ่ได้

2.ใส่ใจในรายละเอียดปลีกย่อย

นอกจากแนวคิดในการออกแบบอุปกรณ์การเรียนรู้แล้ว ในโครงการ Classroom Makeover ยังใส่ใจในรายละเอียดปลีกย่อยอีกมากมาย รวมถึงเป็นการออกแบบผิวสัมผัสของหมุดที่ถูกออกแบบให้มีความแตกต่างกัน

ไม่ว่าจะเป็นความเรียบ, ความขรุขระ, ความอ่อน, ความแข็ง ขนาดที่แตกต่างหรือแม้กระทั่งสามารถเขย่าเพื่อให้เกิดเสียงได้ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถเรียนรู้เอกลักษณ์ของสิ่งต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

3.สร้างพื้นที่ให้สามารถเรียนรู้ไปพร้อมกับคนอื่นได้

ปกติแล้วการออกแบบอุปกรณ์การเรียนรู้แต่ละชิ้น จะถูกออกแบบให้รองรับต่อผู้เรียนหนึ่งคนเท่านั้น แต่ที่ Classroom Makeover ถูกออกแบบโดยคิดถึงการมีส่วนร่วมของทุกคน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ร่วมกันได้

โดยมีการออกแบบให้ห้องเรียนสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือว่ากำแพงก็สามารถถูกนำมาใช้งานร่วมกันกับผู้อื่นได้

4.ดีไซน์จากความต้องการในชีวิตประจำวัน

ที่ Classroom Makeover ถูกดีไซน์ขึ้นจากโจทย์ความต้องการในชีวิตประจำวันของผู้พิการทางสายตา ทำให้ห้องถูกออกแบบมาเพื่ิอตอบสนองต่อประสาทสัมผัสของผู้เรียนไม่ว่าจะเป็น การสัมผัส, การได้ฟัง, การได้กลิ่น หรือแม้กระทั่งการมองเห็นสีต่าง ๆ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถนำทักษะเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

5.เข้าถึงและเรียนรู้ง่าย

เนื่องจากปัญหาบางประการที่ทำให้ผู้พิการทางสายตาไม่สามารถเรียนรู้ได้เร็วเท่ากับคนปกติ ทำให้โครงกาClassroom Makeover ถูกออกแบบมาให้เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เข้าถึงได้ง่าย ผู้ปกครองก็สามารถนำสิ่งของภายในบ้านมาประยุกต์ใช้เป็นสื่อการสอนได้เช่นเดียวกัน นอกจากนั้นแล้วอุปกรณ์ต่าง ๆ ในโครงการก็ยังสามารถหาได้ง่ายอีกด้วย

Classroom Makeover คืออะไร

Classroom Makeover คือโครงการของ Goldenland ที่ร่วมมือกับโรงเรียนสอนคนตาบอดพระมหาไถ่พัทยา ในการพัฒนาห้องเรียนเพื่อผู้พิการทางสายตา โดยการปรับเปลี่ยนห้องเรียนสี่เหลี่ยมให้กลายเป็นห้องเรียนที่ผู้พิการทางสายตาสามารถเข้าไปเล่นและเรียนรู้ ผ่าน 4 วิชาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น วิชาสัมผัส, วิชาเสียง, วิชาลมหายใจและวิชาลำแสง

หากใครสนใจแนวคิดของโครงการ Classroom Makeover สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติ่มได้ที่ https://www.goldenland.co.th/classroommakeoverbook

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save