category Clinomania เสพติดเตียง เสี่ยงซึมเศร้า

Writer : incwaran

: 7 กุมภาพันธ์ 2563

ถ้ารู้สึกว่าสิ่งที่ยากที่สุดในแต่ละวันคือการลุกจากเตียง เลื่อนนาฬิกาปลุกกี่ครั้งก็ยังไม่อยากตื่น เพียงแค่นึกถึงการตื่นนอนในตอนเช้าก็เกิดความเครียดแล้ว แถมยังไม่อยากลุกไปไหนนอกจากอยู่บนเตียง ห่างกันเมื่อไหร่ก็อยากจะกลับไปหา ประหนึ่งว่ามีเตียงเป็นคู่ชีวิต เสี่ยงต่อการเป็น Clinomania ภาวะเสพติดเตียงนอน

ไม่ใช่เรื่องตลกหรือน่าภูมิใจที่สามารถอยู่บนเตียงได้เป็นวันๆ เพราะมันเป็นสัญญาณหนึ่งของการมีภาวะซึมเศร้า (depression) และอ่อนล้าเรื้อรัง (chronic fatigue disorder) ควรแก้ไขก่อนจะเป็นผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

 ไปทำความรู้จักภาวะนี้กัน ว่ามีอาการยังไง

Clinomania หรือ Dysania มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก “clino-” หมายถึงเตียง ส่วน “-mania” หมายถึง การติดอยู่กับสิ่งนั้น Dr. Mark Salter จาก the Royal College of Psychiatrists อธิบายว่า มันคือความรู้สึก “ไม่อยากลุกจากเตียงในตอนเช้า” ซึ่งบางครั้งมีผลมาจากภาวะซึมเศร้าและอ่อนล้าเรื้อรัง

ภาวะนี้ไม่ใช่แค่รู้สึกง่วงมากกว่าคนปกติ แต่เป็นการมีปัญหากับการลุกจากเตียงในตอนเช้าแบบเรื้อรัง แถมยังอยากอยู่บนเตียงทั้งวัน ถ้าเพียงแค่ไม่อยากตื่นในตอนเช้า และไม่มีสัญญาณอื่นๆ อาจเป็นแค่การเหนื่อยล้าธรรมดา

นอนนานเป็นงานอดิเรก

ถ้าถามว่างานอดิเรกยามว่างคืออะไร แล้วตอบได้ทันทีว่า “นอน” ต้องแยกให้ออกว่าเราแค่ทำงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน เลยต้องนอนเวลาว่าง หรือไม่มีงานอดิเรกอื่นๆ นอกจากการนอนจริงๆ ลองหากิจกรรมที่สนใจ ไม่ให้ใช้ชีวิตอยู่บนเตียงมากเกินไป

เครียดทันทีที่นึกถึงการลุกจากเตียง 

คนทั่วไปจะโอดครวญเวลานาฬิกาปลุก ถึงจะกดเลื่อนไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็ต้องตื่นอยู่ดี แต่คนที่มีภาวะ Clinomania จะรู้สึกเครียดและกังวลเมื่อนึกถึงช่วงเวลาที่ต้องตื่นนอนในตอนเช้า 

ใช้ชีวิตบนเตียงได้ทั้งวัน 

ทำอะไรก็ได้ขอแค่ได้อยู่บนเตียง ไม่ว่าจะกินข้าว ทำงาน อ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง ถ้ากิจกรรมไหนต้องลุกออกไปจากเตียงก็จะไม่รู้สึกอยากทำ เรียกได้ว่าอยู่บนเตียงนานแค่ไหนก็ได้ เพราะคนเหล่านี้ไม่เคยรู้สึกว่าฉันอยู่บนเตียงนานเกินไปแล้ว

ไม่มีแรงเคลื่อนไหวในตอนเช้า

หากรู้สึกไม่มีแรงในตอนเช้าเพราะเหนื่อยล้าจากการทำงานหนักอาจไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่การไม่มีแรงที่ได้รับผลกระทบจากจิตใจ อาจมีสาเหตุมาจากอาการซึมเศร้าได้ เช่น มีปัญหาการนอนหลับ รู้สึกเฉื่อยชาไปจนถึง ไม่มีแรงเคลื่อนไหวร่างกาย

รอคอยการกลับไปหาเตียง

ติดเตียงแค่ไหนสุดท้ายก็ต้องลุกออกไปทำงานอยู่ดี แต่ระหว่างวันก็จะใช้ชีวิตแบบคิดถึงแต่การกลับบ้านไปหาเตียงนอน 

มีความสุขที่สุดตอนอยู่บนเตียง

ถ้าเตียงนุ่มๆ ผ้าห่มอุ่นๆ หมอนคู่ใจ จะเป็นสิ่งที่ทำให้ใครต่อใครไม่อยากลุกจากเตียงก็ไม่แปลก แต่ถ้าช่วงเวลาที่มีความสุขของแต่ละวันคือการได้อยู่บนเตียง ไม่ว่าจะมีกิจกรรมหรือสิ่งอื่นน่าสนใจแค่ไหนก็ไม่ทำให้มีความสุขได้เท่าการอยู่บนเตียง บอกเลยว่าเสี่ยงเป็น Clinomania แล้วนะ

ทำยังไงให้หายเสพติดเตียง

เข้านอนและตื่นให้เป็นเวลา

คนทั่วไปต้องการการนอนหลับ 6-9 ชั่วโมงต่อวัน แต่คนที่มีอาการ Clinomania จะใช้เวลานานกว่านั้น ลองปรับเวลานอนให้สม่ำเสมอมากขี้น เข้านอนและตื่นนอนเวลาเดิม แรกๆ อาจจะฝืนหน่อยแต่ทำบ่อยๆ ร่างกายจะคุ้นชิน เมื่อถึงเวลาจะลุกจากเตียงได้ง่ายขึ้น

หากิจกรรมที่สนใจ

แม้จะรู้สึกว่าไม่มีอะไรผ่อนคลายไปกว่าการใช้เวลาบนเตียง แต่ลองลุกออกจากเตียงทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ หรืออาจจะเป็นงานอดิเรกที่เคยทำบนเตียง แต่เปลี่ยนบรรยากาศ

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้สุขภาพดีแล้ว ยังช่วยให้ร่างกายหลั่งเอนดอร์ฟิน สารเคมีที่กระตุ้นความรู้สึกแง่บวก การออกกำลังกายระหว่างวันจะทำให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพมากขึ้น หากได้นอนหลับสนิท ตื่นเช้ามาก็จะมีแรงกาย แรงใจไปทำกิจกรรมมากขึ้น

ปรึกษาแพทย์

อาการเสพติดเตียง หากเรื้อรังอาจเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ ตามมา เช่น ภาวะซึมเศร้า depression และอ่อนล้าเรื้อรัง (chronic fatigue disorder) ดังนั้น ถ้าเริ่มมีสัญญาณที่กล่าวมาข้างต้น ควรไปพบแพทย์เพราะอาจไม่ใช่แค่อาการทางกาย แต่เป็นความเหนื่อยล้าทางใจ จะได้หาทางแก้ไขก่อนจะเป็นอะไรร้ายแรง

ที่มา theodyssey, bb

คู่มือ พัฒนานอนหลับของคุณ หลับสนิท นอนสบาย

คู่มือ พัฒนานอนหลับของคุณ หลับสนิท นอนสบาย

10 วิธีแก้ง่วงอย่างชะงักตามแบบฉบับชาว MangoZero

เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนนอน ในวันที่อากาศร้อนมาก

ศิลปะการงีบ: นอนกลางวันไม่ได้ขี้เกียจ แต่กำลังชาร์จพลังทำงาน

รวมเรื่องไม่ลับ เกี่ยวกับ ความฝัน ก่อนนอนคืนนี้มาสำรวจความฝันตัวเองกัน

ลองใช้กันยัง? "ฉลาดคิด ฉลาดใช้" เว็บไซต์สำหรับเรียนรู้เรื่องเงินแบบง่ายๆ และฟรี!!

#loveislove พาไปส่องกฎหมายเกี่ยวกับ LGBT ใน 9 ประเทศทั่วโลก

มีลุ้นอีกครั้ง! กรมอุตุฯ แจ้งว่า 22-24 ม.ค. กรุงเทพฯ จะอากาศเย็นลง 1-3 องศาเซลเซียส

มีลุ้นอีกครั้ง! กรมอุตุฯ แจ้งว่า 22-24 ม.ค. กรุงเทพฯ จะอากาศเย็นลง 1-3 องศาเซลเซียส

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

15 Year Challenge ของ Facebook มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

พาไปเดินดองกี้โฮเต้ ห้าง 24 ชม. มาใหม่จากญี่ปุ่น เปิดวันนี้วันแรก!

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

เจาะลึก ไข่มุกในชานม เคี้ยวหนึบๆ เพลินๆ รู้ไหมทำมาจากอะไร