category Bullet Journal คืออะไร จัดการชีวิตง่ายๆ ด้วยสมุดหนึ่งเล่ม


: 26 สิงหาคม 2562

เคยไหม? เวลาที่สมุด planner กับ to do list ไม่ตอบโจทย์อย่างที่เราต้องการ หลายครั้งที่ planner เต็มไปด้วยหน้าเว้นว่างเพราะลืมเขียนใส่ปฏิธินรายวัน หรือ to do list ล้นไปหมด แต่ไม่รู้จะต้องทำอะไรก่อน 

วันนี้เราเลยอยากนำสิ่งดีๆ ที่เรียกว่า Bullet Journal มาแนะนำให้ทุกคนกัน นอกจากจะเข้าใจง่ายแล้วยังใช้เวลาเขียนไว สามารถใช้สมุดเล่มไหนก็ได้ในการเขียน ไม่ต้องเสียเงินซื้อ planner อีกต่อไป

Bullet Journal คืออะไร?

Bullet Journal คือวิธีจดบันทึกและจัดเก็บข้อมูลด้วยมืออย่างรวดเร็วและเรียบง่าย คิดค้นขึ้นมาโดย Ryder Carroll นักเขียนชาวอเมริกัน โดยเขาเชื่อว่าการเขียน Bullet Journal เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์กับความวุ่นวายในโลกดิจิตัล

การได้เขียนออกมาคือการปลดปล่อยและผ่อนคลายรูปแบบหนึ่ง ทั้งยังช่วยให้เราจำข้อมูลได้ง่ายกว่าการพิมพ์อีกด้วย เพราะงั้นมาเริ่มเขียนกันเลยดีกว่า!

จัดสรรเวลาในอนาคตกับ Future Log

เปิดสมุดออกมาเป็นหน้าคู่แล้วเขียนแบ่งหน้าละสามช่อง เดือนละช่อง Future Log คือหน้าที่เราจะเขียนถึงหน้าที่หรือสิ่งต่างๆ ที่ไม่เกิดขึ้นในเดือนนี้

นอกจากจะช่วยเตือนความจำของเราถึงเหตุการณ์ในอนาคต เราสามารถเขียนถึงความฝัน หรือเป้าหมายบางอย่างของเราด้วยก็ได้

Monthly Log กับบันทึกรายเดือน

Monthly Log จะเขียนขึ้นทุกครั้งที่เริ่มเดือนใหม่ โดยแบ่งเป็นสองหน้าคู่ หน้าแรกคือหน้าปฏิธิน เขียนวันที่ตั้งแต่วันแรกถึงวันสุดท้ายของเดือน และอีกหน้าให้เขียนหน้าที่ของเรา(เท่าที่จะเค้นออกมาได้)ในเดือนนั้น

Monthly Log ช่วยให้เรามองเดือนนั้นในมุมกว้าง เตือนความจำเราในเรื่องที่จะเกิดขึ้นในเดือนนั้น สามารถเขียนหน้าที่นั้นก่อน หรือหลังเกิดขึ้นก็ได้

Rapid Logging: To do list เร่งด่วน

ก่อนเราจะเขียนบันทึกประจำวัน เราควรเข้าใจระบบของ Rapid Logging เสียก่อน Rapid Logging คือการจดบันทึกในสิ่งที่เราจะต้องทำในวันนั้นอย่างเร่งด่วน

โดยเขียนเป็นข้อๆ และใช้สัญลักษณ์ในการแบ่งประเภทและความสำคัญของหน้าที่นั้นๆ เขียนเพียงแค่ประโยคสั้นๆ ก็พอ เพื่อความว่องไวและประสิทธิภาพสูงสุด

จดทุกอย่างที่ต้องทำในวันนั้นกับ Daily Log

Daily Log ก็คือ Rapid Logging ที่เราจะเขียนในวันนั้นๆ หลังจากเขียนวันเดือนปี เราก็สามารถเริ่มจดลิสต์ได้เลย กรอกข้อมูลหน้าที่ตามที่เราได้รับระหว่างวัน ทำสัญลักษณ์ไว้ข้างหน้าหากหน้าที่ไหนจำเป็นต้องทำให้เสร็จไวที่สุด จบวันและเริ่มวันใหม่ด้วยการเขียนวันที่ ก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์แล้ว

หากหน้าที่ไหนถูกโยกย้ายไปทำในอนาคต เราสามารถพลิกกลับไปจดเก็บไว้ในหน้า Monthly Log หรือ Future Log เผื่อมาดูอีกที  เวลาเขียน Daily Log นั้นไม่จำเป็นต้องเขียนวันล่วงหน้า แนะนำให้เขียนเรื่อยๆ จะดีกว่า เพราะวันพรุ่งนี้เราอาจมีหน้าที่ที่ต้องทำมากกว่าวันนี้ก็ได้ ใครจะรู้ 

เขียนทุกอย่างที่เราอยากเขียน

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ เราไม่จำเป็นต้องทำตามทั้งหมด Bullet Journal เป็นเพียงแค่การจัดระบบข้อมูลจัดการชีวิตขึ้นให้ง่ายเท่านั้น ทั้งหมดนี้เราสามารถปรับหรือเพิ่มเติมอย่างอื่นเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของเรา

ไม่ว่าจะวาดรูปตกแต่ง จดว่าวันนี้กินอะไรบ้าง ดื่มน้ำกี่แก้ว แต่งตัวแบบไหน ออกกำลังกายแล้วหรือยัง ให้ Bullet Journal ทำให้ชีวิตของคุณง่ายและเป็นระบบมากขึ้นกันเถอะ

ที่มา: bulletjournal.com

เคล็ด(ไม่)ลับ เลือก Planner แบบไหนที่ใช่คุณ

เคล็ด(ไม่)ลับ เลือก Planner แบบไหนที่ใช่คุณ

Saying NO 101 : คู่มือการปฏิเสธ และเหตุผลที่ควรทำแบบนั้น

Self Love 101 : คู่มือการรักตัวเอง ของคนที่อยากรักตัวเอง

Are you feeling down? รู้สึกดาวน์แบบนี้ ทำไงให้ดีขึ้น?

รู้จักตัวเองมากขึ้นด้วย 7 คำถามเหล่านี้

80 : 20 ทำน้อยแต่ได้มาก มีอยู่จริง

จำแล้วดีกว่าจด? 5 เทคนิคใกล้ตัว จดยังไงให้จำ!

5 วิธีลงทุนในตัวเองที่คุ้มค่า เพื่อให้ชีวิตดีกว่าเดิม

5 วิธีลงทุนในตัวเองที่คุ้มค่า เพื่อให้ชีวิตดีกว่าเดิม

ปฎิวัติตัวเองให้ดีขึ้นด้วยการบริหารชีวิตแบบ 6 มิติ

5 ความจริงที่ว่าทำไมคนรวยถึงได้ “รวยแล้วรวยอีก”

Distraction-Free Phone คืออะไร? แนะนำวิธีจัดระเบียบมือถือไม่ให้ว่อกแว่กง่าย

Mood Tracking 101 : เข้าใจตัวเองมากขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยการระบายสีแทนอารมณ์ในแต่ละวัน

ตัดสินใจไม่ได้สักที ลองทำแบบนี้อาจจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น!

ปรัชญาและศิลปะแห่งการ “ช่างมัน(แม่ง)”