category 5 ข้อคิดที่ได้จากหนังโฆษณา "Life Purpose"

Writer : Yoom

: 22 กันยายน 2563

ปกติแล้วหนังโฆษณาของไทยประกันชีวิตมักมีจุดเด่นในการนำเสนอในรูปแบบของ ‘โฆษณาซึ้ง’ ที่เรียกความประทับใจและน้ำตากับผู้ชมมากมาย แต่ผลงานโฆษณาล่าสุดจากไทยประกันชีวิต กลับนำเสนอในมุมมองที่แตกต่างออกไป โดยเน้นที่การตั้งคำถาม “ชีวิตของเราต้องการอะไรบ้าง” และในวันนี้ทีมงาน Mango Zero ได้รวบรวม “5 ข้อคิดที่ได้จากหนังโฆษณา Life Purpose” มาให้ทุกคนได้อ่านกันครับ

การพบอุปสรรคในชีวิต คือการเห็นโอกาสของการเปลี่ยนแปลง

ในหนังโฆษณา Life Purpose เล่าด้วยการนำเสนอการเปลี่ยนแปลงในชีวิตของพี่ญัติ พนักงานรักษาความปลอดภัยที่ต้องตกงานจากผลกระทบของเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่สิ่งที่ทำให้พี่ญัติ ยังคงก้าวต่อไปได้ก็คือ การไม่ยอมแพ้ต่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น

เขาเลือกใช้การเปลี่ยนแปลงเป็นโอกาสในชีวิต กลับไปทำการเกษตรที่บ้านเกิดและพลิกชีวิตของตัวเองให้ดีขึ้นอีกครั้ง เหมือนเจออุปสรรคในชีวิตที่ทำให้เราเห็นจากโอกาสจากการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้

ความสุขในชีวิตไม่ได้มีแค่เงิน 

อีกแง่คิดในหนังโฆษณา Life Purpose ที่ซ่อนอยู่ก็คือเรื่องของความสุข โดยปกติของสังคม เรามักจะวัดค่าของความสุข = เงินทอง แต่พี่ญัติก็ทำให้เรารู้ว่า ค่าของความสุขบางทีก็ไม่ได้วัดกันด้วยเงิน

เพราะไม่ว่าคุณจะมีเงินมากหรือน้อย หากคุณไม่รู้จักมองหาความสุขที่มีรอบตัว คุณจะไม่มีวันมองเห็นความสุข เพราะฉะนั้นแล้วความสุขจึงขึ้นอยู่มุมของตัวเราเอง เหมือนกับพี่ญัติมองความสุขของชีวิตคือการเห็นความสุขของลูก

พึ่งพาตนเอง และพร้อมแบ่งปัน

สิ่งสำคัญของความยั่งยืนก็คือการพึ่งพาตนเองได้ หัวใจสำคัญของหนังโฆษณา Life Purpose ก็คือ “การพึ่งพาตนเอง” ในหนังเรื่องนี้จึงสื่อถึงการที่พี่ญัติสามารถเลี้ยงชีพตนเองได้จากการทำการเกษตร

แต่การพึ่งพาตนเองสำหรับทุก ๆ คนอาจไม่เหมือนกันตามความถนัดของตนเอง บางคนอาจเลือกทำการเกษตรเหมือนพี่ญัติ บางคนอาจเปิดร้านขายของ หรือบางคนทำงานประจำแต่ไม่เป็นหนี้และมีเงินเก็บ เมื่อแต่ละคนสามารถพึ่งพาตนเองได้แล้ว ก็นำไปสู่การแบ่งปันกับผู้อื่น เหมือนกับพี่ญัติสามารถแบ่งผักให้ทีมงาน

เปลี่ยนความเชื่อให้กลายเป็นความจริง

ถ้าเชื่อว่าสักวันจะทำได้ความเชื่อนั้นจะกลายเป็นความจริง ในหนัง Life Purpose เราจะเห็นว่าพี่ญัติเชื่อว่าการกลับไปทำเกษตรจะสามารถทำให้ตัวเองรอดจากวิกฤติในชีวิตได้ ถ้าไม่มีความเชื่อนั้นพี่ญัติคงไม่เลือกลับไป เพราะไม่มีอะไรรองรับว่าเขาจะอยู่รอดได้

แต่การมีความเชื่อ คือสิ่งแรกที่ทำให้เรารอดพ้นจากวิกฤติต่าง ๆ ในปัญหาได้ เพราะหากเราไม่มีความหวัง เราก็จะไม่มีวันเริ่มเปลี่ยนแปลงหรือทำอะไรบางอย่างในชีวิต ความเชื่อนำไปสู่การลงมือทำ ทำให้เกิดความจริง และประสบความสำเร็จ

ทบทวนและตั้งคำถามเกี่ยวกับชีวิตของตนเอง

บางที่คำถามที่เรียบง่ายที่สุด กลับทรงพลังที่สุดในชีวิตของคนคนหนึ่งก็ได้ คำถามที่ว่า “ชีวิตของเราต้องการอะไร” แม้ในหนังโฆษณา Life Purpose ไม่ได้ตอบเราตรง ๆ แต่ก็พยายามจะสะท้อนให้เราตั้งคำถามของตัวเองอยู่เสมอ

เหมือนกับตอนพี่ญัติเลือกที่จะไม่ตอบคำถามของทีมงานตั้งแต่ตอนแรก แต่เลือกที่จะตอบคำถามของตนเองว่า “ชีวิตของเราต้องการอะไร” สำหรับพี่ญัติ คำตอบนั้นอาจจะง่าย ๆ แค่ มีบ้านอยู่ ลูกได้มีข้าวกิน สามารถยืนหยัดด้วยตนเอง แล้วสำหรับคุณล่ะ คำตอบนี้คืออะไร ?

Writer Profile : Yoom
เด็กหนุ่มจบปรัชญาและศาสนาแต่มาทำงานเป็น Content Creator รักการปีนเขา เวลาว่างชอบเล่นกับแมว และชอบถ่ายวิดิโอเป็นชีวิตจิตใจ
View all post
The Mall Happy Summer บทเรียนความสุขหน้าร้อนจาก 5 แฮปปี้ติวเตอร์ และกิจกรรม Happy Station

The Mall Happy Summer บทเรียนความสุขหน้าร้อนจาก 5 แฮปปี้ติวเตอร์ และกิจกรรม Happy Station

รวบรวมสินค้า แคมเปญ Power Pink พลังสีชมพู ชิม ช็อป ชิค มาแล้วที่นี่ที่เดียว ไปดูกัน!

6 Insights สุดจริงชีวิตนักศึกษา.. .ใครๆ ก็เคยเป็น!

5 เหตุผลที่บล็อกเกอร์ควรส่งชื่อประกวด Thailand Best Blog Awards 2018 by CP ALL และ 1 ปีหลังรับรางวัลของ SPACETH.CO

7 สิ่งใหม่ในแอป K PLUS ที่หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเปลี่ยนไปด้วยเหรอเนี้ย!

7 ฟีเจอร์ลับของ K PLUS ที่มีแต่คุณอาจจะยังไม่รู้ว่า เฮ้ย! ทำได้ด้วยเหรอเนี้ย

ต้องไปโดนแล้ว! พากิน 'Space Q' ร้านปิ้งย่างหลากเมนูสุดว้าวกลางทองหล่อ ปิดดึก ราคาไม่แพง หัวไม่เหม็น

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

7 ไอเดียต่อยอดเงินเก็บของมนุษย์เงินเดือน เอาลงทุนอะไรได้บ้างเพื่อให้งอกเงยและมีเงินใช้ยามเกษียณ

เปิดวาร์ปสถานที่ถ่ายรูปสุดชิคในสิงคโปร์ มีเวลานิดเดียวก็เก็บครบ!

5 สิ่งที่น่าสนใจ เมื่อลอรีเอะ ดึงทุกคนมารู้จักแบคทีเรีย ผ่านงานศิลป์

รัก(ษ์)โลกได้ง่ายๆ เริ่มได้ที่งาน Eco Fest by ECOTOPIA

ห้ามพลาด! ที่สุดของมหกรรมความสนุกกับงาน Galaxy A Fan Fest 

7 วิธีขายไลน์สติกเกอร์ยังไงให้ได้หลักหมื่นต่อเดือนกับ ลลิดา ธนานุประดิษฐ์

มาทำความรู้จักกับ Idol น้องใหม่ "KATSU89" มิติใหม่ของวงการไอดอล