category เราหวานกันเกินไปหรือเปล่า ? หมั่นเติมน้ำตาลเข้าร่างกายมากไปไม่รู้ตัว

Writer : Kreenp

: 9 มิถุนายน 2561

delight-07

ความหวาน เป็นตัวแทนของความสุขที่หลายคนนิยามไว้ในเรื่องของความรัก แต่ในความหมายของรสชาติที่เรารับประทานเข้าไป ความหวานก็เป็นทั้งเรื่องที่ดีและไม่ดีด้วยเช่นกัน

ความหวาน เป็นรสชาติที่ใครๆ ก็โปรดปราณ ยิ่งเป็นเครื่องดื่ม ทั้งทานง่าย,ทานเพลิน เผลอแค่แป็บเดียวในแต่ละวันของเราก็ได้เพิ่มความหวานเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ จนทำร้ายร่างกายเช่นกัน ยิ่งในยุคนี้ที่การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ การเลือกสิ่งที่เราจะทานหรือจะดื่มเข้าไปจึงต้องพิถีพิถันกันหน่อย
 
มาดูกันว่าน้ำตาลที่เราทานเข้าไปในแต่ละวันแบบไม่รู้ตัวมาจากไหนกันบ้าง และมารู้จักความหวานกันกว่าที่เคย

หวานแค่ไหนถึงพอ ?

delight-02

แต่รู้ไหมในแต่ละวันร่างกายของคนเราควรได้รับน้ำตาลประมาณ 6 ช้อนชาเท่านั้น โดยสูงสุดไม่เกิน 10 ช้อนชา แต่จากสถิติระบุว่าคนไทยทานน้ำตาลกันกว่า 30 กิโลกรัมต่อปี หรือเฉลี่ย 20 ช้อนชาต่อวัน นับเป็น 2-3 เท่า ของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน

โดยน้ำตาลที่เราได้รับ ก็มาทั้งจากการปรุงอาหาร เช่น ก๊วยเตี๋ยว, ราดหน้า ฯลฯ เครื่องดื่มที่เรากินคู่แทบทุกมื้อรวมไปถึงยามว่าง นี่ยังไม่รวมขนมหวานตบท้ายมื้อที่ขาดไม่ได้

มาดูกันหวานแค่ไหน ?

delight-01-sugar1

อาหารและขนมหวานน่าจะเป็นสิ่งที่เราพอจะเห็นและเดาความหวานของส่วนประกอบกันได้ชัดเจนกว่าเครื่องดื่มที่อยู่ในรูปแบบของเหลว

เรามักมองข้ามและไม่คิดจะพลิกหลังขวดเพื่อดูส่วนประกอบ แต่รู้ไหมว่าเครื่องดื่มที่เราทานคู่ทุกมื้อและยามว่างนั้น มีปริมาณความหวานจากน้ำตาลมากกว่าที่เราคิด เราขอพาไปดูปริมาณน้ำตาลเครื่องดื่มแต่ละชนิด เทียบกับปริมาณน้ำตาลที่ร่างกายต้องการกัน 

โดยเปรียเทียบจากปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มสุดโปรดที่เราทานกันเป็นประจำ ซึ่งบางตัวทานเข้าไปซักสองขวดก็เอาน้ำตาลเกินความต้องการของร่างกายใน 1 วันแล้ว รู้แบบนี้เลือกซื้อครั้งหน้าเราควรกะปริมาณและดื่มแต่พอดี ไม่ให้ร่างกายรับน้ำตาลจนมากเกินไปด้วยนะ

อันตรายจากความหวาน

delight-04

แล้วทานเกินที่ร่างกายต้องการแล้วจะยังไง ?

น่าจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย และคงฉุกคิดว่าความหวานตามมากับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น แต่จริงๆ แล้วความหวานมีอันตรายมากกว่านั้น ถ้าหากในแบบที่ไม่ร้ายแรงไม่ถึงขั้นโรคภัยไข้เจ็บ ความหวานจะทำให้คุณกินไม่หยุด,  อารมณ์แปรปรวน และผิวเหี่ยวย่นด้วย

ไขมันสะสมในอวัยวะต่างๆ

ฟรุคโตสเป็นส่วนประกอบหนึ่งของน้ำตาลซึ่งกระตุ้นให้ตับสะสมไขมันไว้ตามอวัยวะต่างๆ เมื่อผ่านไปนานขึ้นอาจส่งผลให้เกิดภาวะไขมันพอกตับได้ด้วย

เบาหวาน

องค์กร PLOS ONE พบว่า ทุกๆ 150 แคลอรี่จากน้ำตาลที่คนได้รับเกินจากที่ร่างกายต้องการ สามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น 1.1%

ที่มา : Journal PLOS ONE

โรคหัวใจและหลอดเลือด

การไหลเวียนของเลือดปั่นป่วน

เนื่องจากน้ำตาลจะทำให้ร่างกายผลิตอินซูลินออกมามากเกินไปจนค้างอยู่ในกระแสเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงได้

หวานน้อยๆ สุขภาพดีนานๆ

delight-01-sugar2

สุขภาพดีกันไปยาวๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะหวานจนทำร้ายสุขภาพเราอีกต่อไป ด้วย นมเปรี้ยวดีไลท์ สูตรน้ำตาล 0.1% จะกินตอนไหนก็อร่อยสดชื่นแถมยังมีน้ำตาลน้อยที่สุด แค่ 0.1% หรือ 5 กรัมเท่านั้น (ต่อ 100 มิลลิลิตร) เพราะใช้หญ้าหวานให้ความหวานแทน, ไขมัน 0%, โคเรสเตอรอล 0%, ได้รับเครื่องหมายผลิตภัณท์นมเพื่อสุขภาพจากระทรวงสาธารณสุข (HEALTHIOR) และยังมีจุลินทรีย์อิมูลัสที่ดีต่อร่างกายที่จะช่วยปรับสมดุลสุขภาพทางเดินอาหารอีกด้วย

delight-01-sugar3

ไปลองกันได้เลย !! มีขายที่ตัวแทนจำหน่ายดีไลท์ทั่วประเทศ ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านสะดวกซื้อ จ้าาา ตอนนี้ขอยกให้เป็นเครื่องดื่มประจำติดตู้เย็น น้ำตาลน้อย อร่อย สุขภาพดีดื่มดีไลท์ทุกวัน

ขอบคุณที่มาจาก :Benjaoil, Kapook, Honestdocs

 

 

 

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save