category Small Talk 101 : คู่มือสำหรับมือใหม่ เข้าสังคมอย่างไรให้เป็นเซียน


: 7 พฤษภาคม 2562

เคยไหม? ยืนอยู่ในงานสัมนาที่มีผู้คนเก่ง ๆ มากมาย อยากเข้าไปทักทายทุกคนแต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง หรืออยากทักทายผู้คนใหม่ ๆ แต่ไม่รู้จะต้องเริ่มยังไงให้ดูเป็นธรรมชาติและไม่ดูจงใจจนเกินไป? เชื่อเถอะ ว่าเราก็เคยเป็นแบบนั้น และเราเคยคิดว่าการเข้าสังคมเป็นเรื่องยากและน่าปวดหัวที่สุด

ใครที่กำลังเจอปัญหาแบบนี้ เราขอบอกเลยว่านี่คือบทความที่เขียนมาเพื่อทุกคน การเข้าสังคมอาจจะเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเริ่มต้นด้วย Small Talk หรือการพูดคุยแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วล่ะก็ เชื่อเลยว่าการเข้าสังคมจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นและสนุกมากกว่าเดิมแน่นอน!

Small Talk คืออะไร?

Small Talk แปลได้ว่า การพูดคุยแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ได้เฉพาะเจาะจงอะไรมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดิน ฟ้า อากาศ เสื้อผ้า อาหาร เครื่องดื่ม ไปจนทรงผม ส่วนมากจะใช้เริ่มต้นบทสนทนากับคนแปลกหน้า คนที่เพิ่งเจอกันนั่นเอง

 

ทำไมเราต้องคุยกันแบบ Small Talk?

ในสังคมไทย การที่คนแปลกหน้าจะหันมาคุยกันดูจะเป็นเรื่องที่แปลก ๆ แล้วก็อึดอัดอยู่นะ แต่ในสังคมอเมริกัน การพูดคุยกับคนแปลกหน้าถือว่าเป็นเรื่องปกติมาก โดยการพูดคุยกันแบบ Small Talk นี่แหละ ที่ทำให้เราเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น รู้จักคนมากขึ้น แบบนี้ทำไมเราจะไม่เอามาใช้บ้างล่ะ จริงไหม?

 

เริ่มต้นยังไงดี?

แค่คิดว่าจะต้องเดินเข้าไปคุยกับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน หลาย ๆ คนก็เขินกันแล้ว เอาจริง ๆ การเริ่มต้นบทสนทนาแบบ Small Talk ก็ไม่ได้ยากอะไรมาก ถ้าไปงานสัมนาวิชาการ ก็อาจจะเริ่มจากคำถามที่ว่า “ขอโทษนะคะ วันนี้มาดูงานส่วนไหนเป็นพิเศษหรือเปล่าคะ?” ถ้าอยู่ที่งานรับน้องก็อาจจะเป็นคำถามน่ารัก ๆ อย่าง “สวัสดี เธอมาจากโรงเรียนอะไรหรอ?” หลังจากถามคำถามเหล่านี้ไป เราก็จะมีคำถามให้ถามต่อกันไปอีกเรื่อย ๆ เลยล่ะ

 

สร้างความประทับใจที่แตกต่าง

อีกข้อหนึ่งที่จะช่วยสร้างความประทับใจได้ดี คือการเอ่ยปากชมเสื้อผ้า ทรงผม รองเท้า นาฬิกา และอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ตัวเขา แต่เป็นสิ่งที่เขาหรือคนนั้น ๆ “เลือก” มาใส่ เพราะตามหลักจิตวิทยาแล้วนะ มันเหมือนกับเราไปชมว่าเขามีรสนิยมที่ดี แบบนี้จะทำให้เขาประทับใจและอยากคุยกับเราต่อ ถ้าเราชมว่าตาสวย หุ่นดี มันก็จะดูปกติไปหน่อย เขาคงได้ยินคำชมแบบนี้มานับครั้งไม่ถ้วนแล้ว อาจจะเริ่มด้วยคำถามเหล่านี้ก็ได้นะ

  • รองเท้าสวยมาก ๆ เลยค่ะ ของยี่ห้ออะไรคะเนี่ย
  • เสื้อสีนี้เหมาะกับสีผิวคุณมาก ๆ เลยนะคะ
  • นาฬิกาแบบนี้เท่จังเลยค่ะ อยากไปซื้อมาใส่บ้างเลย

เชื่อไหมว่าคำถามแบบนี้ทำให้เราได้เพื่อนใหม่มาเยอะมาก ๆ เลยนะ ถ้าเห็นคนที่ชอบใส่รองเท้ายี่ห้อเดียวกับเรา เราก็จะทักด้วยประโยคเกี่ยวกับรองเท้า คุยไปคุยมา สนิทกันไปเลยก็มี!

 

เปลี่ยนคำทักทาย

จะว่าไป Small Talk ก็ไม่ได้เอาไว้ใช้กับคนแปลกหน้าอย่างเดียว เพราะกับคนที่อยู่ในออฟฟิศด้วยกันมาสักพัก แล้วยังไม่ค่อยสนิทกัน เราอยากจะสนิทกับเขามากขึ้นอีกเนี่ย Small Talk ก็ช่วยเราได้ ให้ทุกคนลองเปลี่ยนคำทักทายจากคำว่า “สวัสดีค่ะ” เฉย ๆ มาเป็นคำเหล่านี้ดู

  • วันนี้ทำผมสวยมาก ๆ เลย มีอะไรพิเศษหรือเปล่าคะเนี่ย?
  • ขายงานผ่านแน่ ๆ เลย อารมณ์ดีแบบนี้
  • วันหยุดยาวนี้มีแพลนจะไปเที่ยวไหนหรือเปล่าคะ?

 

อย่าหยุดเรียนรู้และฝึกฝน

เรื่องของการเข้าสังคมไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปอย่างแน่นอน ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็อยากให้ทุกคนนำวิธีพูดคุยแบบ Small Talk ไปลองปรับใช้กับตัวเองดู ที่สำคัญคือ ถ้าอยากเข้าสังคมเก่งขึ้น ก็ต้องฝึกฝน ลงมือทำ ในแต่ละวันลองทักคนในออฟฟิศด้วยคำใหม่ ๆ ก็ได้ เรียนรู้วิธีพูดคุยเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ กับคนแปลกหน้าบ้างถ้ามีโอกาส และอย่าหยุดพัฒนาตัวเอง จะได้มีเรื่องไว้คุยกับคนใหม่ ๆ อีกแบบไม่น่าเบื่อ

 

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post
วิธีเพิ่มความเป็นมิตร สำหรับคนหน้าเหวี่ยง

วิธีเพิ่มความเป็นมิตร สำหรับคนหน้าเหวี่ยง

7 แนวคิดที่คนสุดแฮปปี้มีติดตัวตลอดเวลา

Self Love 101 : คู่มือการรักตัวเอง ของคนที่อยากรักตัวเอง

Impostor Syndrome เก่งแค่ไหน ก็ยังรู้สึกไม่ดีพอ

9 วิธีฟื้นตัวภายใน 10 นาที - มีสมาธิ - ทำงานดีขึ้น :3 2 1 ..... เริ่ม

10 เทคนิคจิตวิทยาง่ายๆ ที่ใช้ได้ผลเสมอ

7 ช่องทางเรียนภาษาจีนด้วยตัวเอง คัดมาให้แล้วเน้นๆ เพราะอยากเรียนเองเหมือนกัน!

Saying NO 101 : คู่มือการปฏิเสธ และเหตุผลที่ควรทำแบบนั้น

Saying NO 101 : คู่มือการปฏิเสธ และเหตุผลที่ควรทำแบบนั้น

รู้จักตัวเองมากขึ้นด้วย 7 คำถามเหล่านี้

6 เทคนิคช่วยได้ ทำให้เราตัดสินใจได้เร็วขึ้น

ตัดสินใจไม่ได้สักที ลองทำแบบนี้อาจจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น!

Life Achivement Bingo 2019 กำลังจะหมดไป ทำอะไรสำเร็จไปบ้าง

FOMO 101 : รู้จักกับอาการ Fear of Missing Out และวิธีรับมือที่ทำได้ไม่ยาก

How To Deal With Negative Thoughts รับมือกับความคิดด้านลบอย่างไรให้อยู่หมัด