category จะไม่สายอีกต่อไปแล้ว! 6 เทคนิคตื่นนอน โดยไม่ลุกมากดSNOOZE!!

Writer : furiiouz

: 11 กรกฏาคม 2561

การsnoozeแล้วนอนต่อมีแต่ส่งผลเสียให้แก่ร่างกาย ทำให้สมองทำงานช้าลง สะลึมสะลือ ร่างกายไม่สดชื่นตลอดวัน แถมยังทำให้ระดับความอยากอาหารรวนไปหมดได้ และที่สำคัญคุณคงไม่อยากที่จะสายในวันสำคัญของคุณถูกมั้ย? วันนี้จะมาแชร์วิธีการตื่นนอนขึ้นมาโดยไม่กดsnoozeอย่างเด็ดขาด จะได้เริ่มต้นวันอย่างเต็มร้อยซักที

การชี้วัดประสิทธิภาพของเทคนิคเหล่านี้ วัดกันที่ความเสี่ยงของการกดsnoozeเป็นหลัก ไม่ได้ชี้วัดกันที่ปัจจัยอื่นใดๆ ถ้าพร้อมแล้วไปดูเทคนิคสำหรับคนไม่กดsnoozeกัน

ตั้งเวลาปิดแอร์ [ประสิทธิภาพ – ต่ำ]

ตั้งเวลาปิดแอร์เอาไว้ก่อนที่นาฬิกาปลุกจะทำงานเป็นเวลาหลายๆชั่วโมง พอคุณตื่นด้วยเสียงนาฬิกาปลุกแล้วพบว่าห้องคุณอากาศร้อนมากๆ คุณคงไม่อยากจะนอนต่อให้เหงื่อแตกแน่ๆ แต่หากความขี้เกียจ ความเตียงดูด จนอากาศประเทศไทยทำอะไรไม่ได้ คุณก็อาจจะกดsnoozeแล้วนอนต่ออยู่ดี

ใช้คนอื่นปลุก [ประสิทธิภาพ – สูง]

การฝากฝังให้คนอื่นที่ไว้ใจได้เป็นคนปลุกเป็นวิธีที่ทำให้คุณตื่นเช้าโดยไม่ต้องกดsnooze เพราะพวกเค้าไม่มีปุ่มsnoozeและจะไม่ยอมหยุดจนกว่าคุณลากสังขารของคุณขึ้นมาจากเตียง แต่ก็ต้องมีคนที่ไว้ใจที่สามารถทำหน้าที่นี้ได้ การตื่นเช้าเพื่อมาปลุกคนอื่นนั้นไม่ใช่งานที่ง่ายเลย

โดยปกติแล้วบุคคลที่มีคุณสมบัติดังกล่าวนี้มากที่สุดก็คือ ‘มนุษย์แม่’ ที่พร้อมจะทำทุกอย่างให้คุณตื่นขึ้นมาไม่ว่าจะต้องแลกด้วยอะไรก็ตาม

เปิดม่านให้มีแสงแดดส่องเข้ามา [ประสิทธิภาพ – ต่ำ]

เมื่อคุณลืมตาตื่นด้วยเสียงนาฬิกาปลุก และได้เห็นแสงแดดลอดเข้ารูม่านตา จะช่วยทำให้คุณไม่อยากหลับต่อ และแสงแดดจะทำให้ร่างกายคุณรู้ว่านี่ไม่ใช่เวลามานอนขี้เกียจแล้ว แต่แสงแดดก็ไม่สามารถสู้ความขี้เกียจได้ คุณคงจะsnoozeแล้วคลุมโปงนอนต่อ เพราะงั้นลุก! ไม่ใช่เวลามาขี้เกียจแล้วว

วางนาฬิกาปลุกไว้ไกลๆ [ประสิทธิภาพ – สูง]

เป็นเทคนิคที่ใครหลายๆคนใช้อยู่เป็นประจำ คือการวางโทรศัพท์หรือนาฬิกาปลุกให้ไกลจากเตียง พอเสียงปลุกดังก็จะต้องลุกจากเตียงขึ้นไปเพื่อปิดนั่นเอง จะนอนต่อก็ไม่ไหว รำคาญเสียง จะปิดก็ต้องลุกจากเตียงเลย ทำให้ต้องตื่นขึ้นมาเริ่มต้นวันใหม่โดยไม่ต้องSnoozeได้

ข้อควรระวังคือ อย่าให้ไกลเกินจนได้ยินเสียงไม่ดังมากพอกรณีที่เป็นคนตื่นยาก

ตั้งนาฬิกาปลุกถี่ๆ [ประสิทธิภาพ – ต่ำ]

เป็นวิธียอดนิยม ที่แม้จะมีการกดsnoozeเกิดขึ้นได้ง่าย ยังไงคุณก็กดsnoozeอยู่ดีแหละ แต่เทคนิคนี้ก็สามารถพาคุณขึ้นจากเตียงได้แน่นอนเลย ‘เพราะยิ่งดื้อจะนอนต่อ ก็ยิ่งนอนต่อไม่ได้’ โดยมีแนวคิดหลักๆคือ การทำให้ตัวเองรำคาญเสียงให้ได้มากที่สุดแล้วก็จะสามารถขุดกายหยาบอันเหลวแหลกขึ้นมาจากเตียงได้เอง

วิธีการคือ ตั้งปลุกซ้ำในช่วงเวลาใกล้ๆกัน เช่น 7:00น., 7:03น., 7:15น., 7:25น. เป็นต้น ถ้าคุณsnooze คุณก็จะเจอกับเวลาอื่นที่ตั้งซ้อนไว้อีกมากมาย ถ้าคุณยังลุกมาsnoozeบ่อยเข้าๆ คุณก็จะขี้เกียจนอนต่อไปเอง ลุกขึ้นมาได้แล้ว!

นอนหลับให้เต็มอิ่ม [ประสิทธิภาพ – สูง]

การนอนหลับสนิทอย่างเต็มอิ่มจะทำให้คุณตื่นมาสดชื่น และไม่จำเป็นต้องกด Snooze เพื่อนอนต่อ เพราะร่างกายพร้อมที่จะเริ่มต้นวันใหม่อันแสนสดใสแล้ว เพราะงั้นอย่ามัวแต่เล่นโทรศัพท์ ถึงเวลานอนก็นอนเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนได้อย่างเต็มที่ดีกว่า

ใช้หลายเทคนิคร่วมกัน [ประสิทธิภาพ – สูงสุด]

นอกเหนือจาก 6เทคนิคแล้ว ยังมีอีกเทคนิคพิเศษที่อยากจะนำเสนอ หลายคนอาจจะเริ่มสงสัยว่า แล้วเทคนิคที่มีประสิทธิภาพต่ำช่วยอะไร? ในเมื่อมันก็ไม่ได้ช่วยหยุดยั้งคุณให้เอื้อมมือไปกดsnoozeได้มากนัก

นั่นเพราะ เราสามารถใช้หลายๆเทคนิคร่วมกันเพื่อให้การป้องกันการsnoozeในทุกเช้าของคุณมีศักยภาพสูงสุดได้ เช่น ตั้งเวลาปิดแอร์ล่วงหน้า3ชม.+วางนาฬิกาปลุกไว้ไกลตัว หรือนอนหลับให้เต็มอิ่ม+เทคนิคอื่นๆ ก็จะทำให้การตื่นนอนตอนเช้าสามารถป้องกันการsnoozeได้ในประสิทธิภาพสูงสุดเลยทีเดียว

เทคนิคเหล่านี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อยากหลากหลายแล้วแต่ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน และหากใครมีเทคนิคดีๆในการตื่นนอนโดยไม่snoozeก็สามารถมาแบ่งปันกันได้ เพื่อให้ทุกเช้าของพวกเราสดใสพร้อมเริ่มต้นวันใหม่อันสวยงามได้ในทุกๆวัน

Writer Profile : furiiouz
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
ให้สาวๆ BNK48 ปลุกตอนเช้า ด้วยแอปนาฬิกาปลุก BNK48 Sweet Call

ให้สาวๆ BNK48 ปลุกตอนเช้า ด้วยแอปนาฬิกาปลุก BNK48 Sweet Call

ตื่นชัวร์! Wake N Shake Alarm Clock แอปฯ นาฬิกาปลุกโคตรโหดสำหรับคนขี้เซา

เทรนด์ใหม่หญิงแกร่ง เมื่อสาวๆ หันมาทำกิจกรรม "บอยๆ" มากขึ้น

10 ไอเดียซื้อของขวัญจับฉลากน่ารักสุดกวน แบบไม่ซ้ำใคร ที่ Loft

5 ความเจ๋งของ Machu Picchu สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ที่ควรต้องไปชมสักครั้งในชีวิต !!

9 ความเจ๋งของภาพยนตร์เรื่อง 9 ศาสตรา ที่ควรไปดูในโรงภาพยนตร์ให้ได้!

พาชมถึงที่! Serenade club โฉมใหม่ บริการสุดเอ็กซ์คลูซีฟกลางเอ็มควอเทียร์

5 เรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ จากงาน Workshop เปิดตัว NESCAFÉ GOLD CREMA

5 เรื่องราวน่ารู้ของกาแฟ จากงาน Workshop เปิดตัว NESCAFÉ GOLD CREMA

เมื่อสุดยอดความยิ่งใหญ่ระดับเซ้าท์อีสต์เอเชียมารวมกันอยู่ที่เวสต์เกต

5 เหตุผลทำไมเราต้องยื่นภาษีแม้เราอาจไม่ต้องเสียภาษีก็ตาม

เอไอเอส วัน-ทู-คอล! เปิดตัว ศิลปินวง SBFIVE พรีเซ็นเตอร์ใหม่ ZEED SIM ตัวแทนสื่อสารความซี้ดของแบรนด์ ที่โดนใจวัยทีนแบบสุดขั้ว

สร้างหุ่นฟิตเฟิร์ม! พร้อมซิกแพ็คส์ด้วยตัวเองง่ายๆ ผ่านแอปบนมือถือ

7 ทริคแต่งบ้านให้ถูกใจ เสมือนมีอินทีเรียดีไซน์เนอร์มาบอกเอง

สุดเท่!!! IKEA จัดแคมเปญ ตัดสูทแมทซ์เฟอร์นิเจอร์