ตัดสินใจไม่ได้สักที ลองทำแบบนี้อาจจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้น!


: 23 ตุลาคม 2562

ต้องบอกว่าโลกในปัจจุบันมีโอกาสมากมายให้เราเลือกหยิบ เลือกคว้าไว้ได้จนบางทีเราเองก็ไม่รู้ว่าจะต้องเลือกอะไรดี เพราะสิ่งนั้นก็ดี อีกสิ่งก็น่าสนใจ จนทำให้เราตัดสินใจไม่ได้ หลาย ๆ คนอาจจะพบเจอกับปัญหานี้เป็นประจำ ไม่ว่าจะเรื่องของการเลือกงานอย่างเช่น งานที่แรกใกล้บ้าน แต่เงินน้อย อีกงานไกลบ้าน แต่เงินเยอะ ไม่รู้จะเลือกอะไรดี คิดไปคิดมา รู้ตัวอีกทีโอกาสก็หลุดลอยไปซะแล้ว!

วันนี้เราจะมาช่วยให้ชีวิตของใครหลาย ๆ คนง่ายขึ้นด้วยการนำเสนอหลักการที่ใช้ช่วยในการตัดสินใจ ทำให้การตัดสินใจง่ายขึ้น ซึ่งหลาย ๆ คนอ่านบทความนี้แล้วอาจจะนำไปปรับใช้กับวิธีคิดของตัวเองเพื่อให้ตัวเองตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ได้ดีที่สุด สำหรับใครที่ไม่รู้จริง ๆ ว่าจะตัดสินใจจากอะไร ก็หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ได้เห็นภาพรวมของการตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย!

ถามตัวเองว่าเราต้องการอะไร

การที่เราตัดสินใจไม่ได้ เหตุผลหลัก ๆ เลยก็คงมาจากการที่เราไม่รู้ว่าจะเลือกสิ่งไหนให้กับตัวเองดี ถ้ามองลึกลงไป มันเกี่ยวข้องกับการที่เราอาจจะไม่รู้ว่าเราต้องการอะไรกันแน่ ดังนั้นให้ลองถามตัวเองว่า “ฉันต้องการสิ่งไหน” อย่างการเลือกงาน ถ้าต้องเลือกระหว่างงานที่ใกล้บ้านแต่เงินน้อย กับงานที่ไกลบ้านแต่เงินดี ก็ลองถามตัวเองดูว่าทั้ง 2 ทีนี้มีอะไรที่เราต้องการและไม่ต้องการบ้าง ถ้าเรารู้ว่าเราต้องการเติบโตในหน้าที่การงาน ก็ให้เลือกดูว่าที่ทำงานทั้ง 2 ที่นี้ มีที่ไหนที่ให้โอกาสในการเติบโตได้ดีกว่ากัน ก็เลือกที่นั่น เพราะการเติบโตในหน้าที่การงานคือสิ่งที่เราต้องการ

 

เขียนข้อดี-ข้อเสียออกมาให้หมด

หลาย ๆ ครั้งที่การจะต้องตัดสินใจอะไรสักอย่างทำให้เรามีความรู้สึกเหนื่อยใจ ท้อใจ เพราะเลือกไม่ได้สักทีอาจจะเป็นเพราะว่าเรายังไม่เห็นภาพรวมของการตัดสินใจครั้งนั้นก็ได้ สิ่งที่จะช่วยได้คือการเขียนข้อดีข้อเสียของสิ่งที่ต้องตัดสินใจออกมา รวมไปถึงสิ่งที่ดีที่สุดและสิ่งที่แย่ที่สุดที่จะเกิดขึ้นได้จากการตัดสินใจแต่ละทาง การเขียนข้อดีข้อเสียแบบนี้จะทำให้เราเห็นภาพรวมได้ง่ายขึ้น และยังเป็นการทำให้เราได้เรียบเรียงความคิดของตัวเองอีกด้วย

 

ขอความช่วยเหลือจากผู้ที่มีประสบการณ์

เมื่อความรู้หรือความเข้าใจของเรามีไม่พอในการตัดสินใจ ก็อย่ากลัวที่จะขอความช่วยเหลือจากผู้ที่มีความรู้ในเรื่องนั้น ๆ เพราะเมื่อเราได้มุมมองหรือข้อมูลจากผู้ที่มีประสบการณ์แล้ว ก็จะทำให้เราเข้าใจสถานการณ์ และมองเห็นช่องทางในการตัดสินใจมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

ตัดตัวเลือกให้เหลือน้อยที่สุด

ทุกวันนี้เรามีตัวเลือกและโอกาสให้เลือกมากมาย บางทีก็มากเกินไปจนเรารู้สึกเสียดายถ้าต้องเลือกสิ่งใดเพียงสิ่งเดียว เพราะกลัวว่าตัวเลือกอีกหลาย ๆ ทางที่เหลือจะดีกว่าตัวเลือกที่เราตัดสินใจเลือกซะอย่างนั้น วิธีที่จะทำให้การตัดสินใจได้ง่ายขึ้นคือการตัดตัวเลือกออกไป แล้วไม่ต้องคิดถึงมันอีกเลย! แบบนี้ก็สบายใจขึ้นและตัดสินใจได้ง่ายขึ้นแน่นอน!

 

Sleep Over It

ถ้ายังตัดสินใจไม่ได้ ก็ลองให้เวลาตัวเองอย่างน้อย ๆ สักหนึ่งงีบ หรือนอนสักคืน ตื่นมาแล้วลองคิดใหม่อีกรอบก็ยังไม่สายจนเกินไปนะ การที่ร่างกายเราได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ก็ช่วยทำให้เราสามารถตัดสินใจอะไร ๆ ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง มองอีกมุมหนึ่งก็คือ เราได้ใช้เวลาไปในการคิดใตร่ตรองก่อนที่จะตัดสินใจจริง ๆ แบถ้าตัดสินใจไม่ได้สักที ก็ลองนอน ลองพักผ่อนดูก่อน แล้วค่อยว่ากันอีกที!

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save