7 วิธีออกกำลังกายยังไงให้ ‘ไม่ได้ผล’

Writer : Sam Ponsan

: 27 มกราคม 2560

7-thing-fail-work-out

ปกติเราเคยเห็นแต่กระทู้ประเภท ‘ฟิตเนสยังไงให้สำเร็จ’ ‘ลดน้ำหนักสร้างกล้ามอย่างไรใน 2 เดือน’ หรือ ‘จาก 100 กิโลฯ สู่ 70 กิโลฯ ในสามเดือน’ เราคิดว่ามัน mass เกินไป มันควรมีทางเลือกอื่นบ้างนอกจากความสำเร็จจริงไหม เอาแบบออกกำลังกายแล้วไม่สำเร็จน่ะมีหรือหรือเปล่า มีสิ เพราะเราจะมาแนะนำเทคนิคนั้นให้คุณเอง

วิธีที่ 1 กินของมันเพื่อเพิ่มพลังงาน

คนที่ออกกำลังกาย ต้องการพลังงานมากกว่าคนอื่นๆ เพราะต้องใช้พลังงานอย่างสูง ดังนั้นอาหารที่กินก็ควรจะเป็นอาหารที่ให้พลังงานโดยเฉพาะไขมัน ถ้าใครที่เคยเรียนวิชาสุขศึกษามาจะรู้ว่า ร่างกายเราต้องการไขมันเพื่อให้พลังงาน ฉะนั้นถ้าเจอของมีมันก็จัดได้เลย กินให้เต็มที่เลย คือหิวก็แดก คนเราเกิดมาก็ต้องกิน เวลาใครถามว่าไม่กลัวอ้วนเหรอก็บอกว่าเดี๋ยวไปฟิตเนส แค่นี้ก็ลบล้างความรู้สึกผิดได้แล้ว ฮ่าๆๆๆ

what-fitness-work-food-1

Fact (ที่ควรทำตามจริงๆ) : คนที่ออกกำลังกายไม่ควรอดอาหาร แต่ควรดูปริมาณการกินต่อวันที่ถูกต้องให้ครบ 5 หมู่  ซึ่งหากกินถูกหลัก และออกกำลังกายอย่างถูกต้อง โปรตีนที่กินเข้าไปจะถูกสร้างเป็นกล้ามเนื้อ ส่วนไขมันจะถูกนำไปใช้เป็นพลังงานแต่ควรกินในปริมาณที่เหมาะสม และเป็นไขมันดี ไม่ใช่มันหมูสามชั้น

วิธีที่ 2 น้ำหวาน น้ำอัดลมอย่าให้ขาด

น้ำหวานคือสุดยอดไอเท็มแก้กระหาย ลำพังแค่ดื่มน้ำเปล่ามันไม่อร่อย ไปฟิตเนสเหนื่อยๆ มันก็ต้องกินน้ำหวานๆ สดชื่นๆ สิเคยได้ยินมาว่าคนที่ออกกำลังกายเหนื่อยร่างกายก็ต้องการน้ำตาลเพื่อความสดชื่น น้ำอัดลม ชาเขียวนี่แหละน้ำตาลเน้นๆ สดชื่นจะตาย

what-fitness-work-drink-1

Fact (ที่ควรทำตามจริงๆ) : น้ำที่ดีที่สุดสำหรับคนออกกำลังกายคือน้ำเปล่า ส่วนเกลือแร่ที่ขายเป็นขวดนั้นมีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณที่เยอะเกิน ดื่มไปแล้วสดชื่นจริง แต่เราก็ได้น้ำตาลที่เกินความต้องการ ยกเว้นว่าคุณออกกำลังกายอย่างหนัก หรือไปวิ่งฮาร์ฟมาราธอนมา แบบนั้นก็กินเถอะ คุณใช้ร่างกายมาเยอะแล้ว 

วิธีที่ 3 เทรนเนอร์อย่าไปจ้าง

การจ้างเทรนเนอร์จะทำให้เราเล่นฟิตเนสได้อย่างถูกท่า แถมยังบอกเราเกี่ยวกับเรื่องโภชนาการซึ่งเป็นบ่อเกิดแห่งกล้ามเนื้อที่เราไม่ต้องการ จึงควรหลีกเลี่ยงเทรนเนอร์ที่เป็นศัตรูฉกาจของไขมันซะ แต่ถ้าใครเผลอจ้างไปแล้วโดยรู้เท่าไม่ถึงการ ก็ต้องรีบแก้ไขด้วยการทำทุกอย่างให้ตรงข้ามกับที่เทรนเนอร์บอกไม่งั้นเดี๋ยวเกิดได้ผลมายุ่งเลยทีนี้ อุตสาห์สะสมไขมันมาตั้งเยอะ

what-fitness-work-trainner-1

Fact (ที่ควรทำตามจริงๆ) : จะจ้างเทรนเนอร์ หรือจะเล่นเองก็ได้ไม่ผิดอะไร อย่างไรซะการได้ออกกำลังกายถือว่าดีต่อร่างกายทั้งนั้น แต่ถ้ามีเทรนเนอร์กล้ามที่ต้องการก็จะมาไวขึ้น เพราะมีผู้เชี่ยวชาญมาดูแลอย่างถูกวิธี

วิธีที่ 4 วิ่งทำไมให้เหนื่อย

การวิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือทำอะไรก็ได้ให้ร่างกายได้ใช้พลังงานออกมาให้หมดเพื่อเผาไขมัน จนไขมันในร่างกายถูกนำมาใช้จนหมดสิ้น เป็นสิ่งที่เราไม่ควรทำเด็ดขาด เพราะจะทำให้เราสูญเสียไขมันที่สะสมไปอย่างมากมาย ยากที่จะหาไขมันมาทดแทนได้ในเวลาอันสั้น และเหนื่อย

what-fitness-work-run

Fact (ที่ควรทำตามจริงๆ) :การเบิร์นคือสิ่งสำคัญ อย่างน้อยก่อนจะไปเล่นเวทเทรนนิ่ง  ควรวิ่ง เดินเร็ว หรือปั่นจักรยาน ประมาณ 15 – 20 นาที นอกเหนือจากเราจะได้เบิร์นไขมันแล้ว ยังได้สร้างความแข็งแรงของหัวใจให้สูบฉีดเลือดได้เล่นขึ้น และเร่งการเผาผลาญในร่างกายได้ด้วย

วิธีที่ 5 อย่ากินคลีน

อาหารคลีนเป็นอาหารที่ไร้รสชาติ แพงด้วย แม้จะพยายามปรุงให้รสชาติออกมาอร่อยแค่ไหน หรือพยายามปรับหน้าตาให้ออกมาน่ากินแค่ไหน สุดท้ายแล้วมันก็เทียบไม่ได้กับอาหารปกติที่เรากินกัน อาหารคลีนจึงเป็นสิ่งที่ทำลายสีสันการกิน ดังนั้นอยากกินอะไรกินไป พรุ่งนี้ค่อยบอกชาวโลกว่าจะไปฟิตเนสลบล้างความรู้สึกผิด

what-fitness-work-clean-1

Fact (ที่ควรทำตามจริงๆ) : การออกกำลังกายให้ได้ผลควรจะเรื่มจากการกินที่ดี และออกกำลังกายควบคู่ โดยแบ่งอัตราส่วนออกเป็น กินอาหาร 60% และ ออกกำลังกาย 40% การกินอาหารครบ 5 หมู่

วิธีที่ 6 เล่นน้อยๆ คุยเยอะๆ

คนสมัยนี้อยู่กับความเร็ว ไม่รู้จักชิลล์บ้าง ขนาดออกกำลังกายก็ยังจริงจัง ซึ่งเราไม่ควรเป็นคนแบบนั้นเลย ยกเวท 5 รอบพักครึ่งชั่วโมงแล้วไปยกใหม่ไรงี้ก็ได้ อยู่ จะรีบเล่นทำไมค่อยๆ เล่น ค่อยๆ เริ่ม ชีวิตเรามันต้องอยู่กับอะไรช้าๆ บ้างก็ดีนะ ประเภทแบบไปถึงก็ตั้งหน้าตั้งตาเล่นนี่ไม่เอาเลยนะ

what-fitness-work-alway-online
Fact (ที่ควรทำตามจริงๆ) : การออกกำลังกายทีได้ผลดีที่สุดคือควรจะออกกำลังกายเฉลี่ย 3 – 4 วันต่อสัปดาห์ และเล่นครั้งหนึ่งราวๆ ชั่วโมงจนถึงชั่วโมงครึ่ง โดยเริ่มจากการคาดิโออย่างๆ น้อยๆ 20 นาที ต่อด้วยการเล่นเวทเทรนนิ่งอย่างสม่ำเสมอๆ

วิธีที่ 7 เช็คอินที่ฟิตเนส แต่ไม่ต้องเล่น

ทันทีที่ไปถึงฟิตเนส หรือไปออกกำลังกาย สิ่งแรกที่คุณทำไม่ใช่การเวิร์มวอร์ม แต่ควรถ่ายรูป และเช็คอินเพื่อบอกเพื่อนๆ ว่าเราแข็งแรง เรามีวินัย แต่ไม่เล่นอะไรเลย หรือเล่นก็เล่นนิดนึงให้รู้สึกว่าคุ้มแล้วที่จ่ายเดือนล่ะ 2650 บาท มันก็ตรงวัตถุประสงค์ของคุณแล้วนี่ เพราะเรามาฟิตเนสแค่เพราะอยากจะมาสร้างภาพลักษณ์เป็นคนเฮลตี้ ไม่ได้มาเพราะอยากได้กล้าม

what-fitness-work-check-in-1

Fact (ที่ควรทำตามจริงๆ) : จ่ายเงินแล้วก็เล่นสิ!! มัวแต่บ่นว่าอ้วนแล้วไม่ออกกำลังกายมันจะผอมไหมว่ะ จะกินไคโตซาน เหรอไง!!

Writer Profile : Sam Ponsan
นักเขียนหนุ่มสุดเท่ที่ชื่นชอบการขี่มอเตอร์ไซค์เป็นชีวิตจิตใจ ขนาดฝนตกยังยอมขี่รถตากฝนเลยเพราะคิดว่าทำแล้วเท่ งานอดิเรกของเขาคือการไปออกกำลังกายเพราะเชื่อว่าทำแล้วเท่ ปัจจุบันก็ยังชอบทำ Content อะไรเท่ๆ ลงเว็บ Mango Zero ด้วย แหม่...เท่จริงๆ
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post
5 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำในฟิตเนส แชร์ไปให้ถึงเหล่านักกล้าม

5 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำในฟิตเนส แชร์ไปให้ถึงเหล่านักกล้าม

10 ท่าแก้อาการปวดออฟฟิศซินโดรม สไตล์มนุษย์เงินเดือน

“อายุน้อยร้อยโล” ทำอย่างไรเมื่ออายุการเผาผลาญนำหน้าอายุจริง ผลวิจัยมหิดลเผยกินเวย์โปรตีนช่วยได้

สำรวจกัน คุณเป็นสายไหน ? ในฟิตเนสคลับ

7 ความเชื่อผิดๆ ของการออกกำลังกาย ที่อาจไม่ได้เป็นอย่างที่คุณเข้าใจ

วิธีออกกำลังกายให้ได้ผล ด้วยการวางแผนคุม Heart Rate Zone

แนะนำ 7 นาฬิกาวิ่งยอดนิยมน่าซื้อน่าโดน ประจำปี 2017

6 วิธีกำจัดข้ออ้างขัดขวางการออกกำลังกาย

6 วิธีกำจัดข้ออ้างขัดขวางการออกกำลังกาย

คอเกมมีเซ็ง E-Sports ไม่ได้เข้าโอลิมปิก เหตุเพราะมีเนื้อหารุนแรง

พาไปทำความรู้จัก 7 กีฬา เอเชียนเกมส์ 2018 ที่ชื่อไม่ค่อยคุ้นหู

รวม 6 YouTuber สาวสอนออกกำลังกายเฟิร์มทั่วร่าง แปลงร่างก่อนปีใหม่

อย่าขี้เกียจ! วิจัยชี้ การไม่ออกกำลังกายเสี่ยงเสียชีวิตมากกว่าโรคเบาหวานและบุหรี่

ยืนยันแล้ว 'วิชัย ศรีวัฒนประภา' เจ้าของ คิง พาวเวอร์ และประธานสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ เสียชีวิตจากเหตุเฮลิคอปเตอร์ตก

6 เทคนิควิ่งหน้าร้อนให้ปลอดภัย นักวิ่งคนไหนก็ทำได้