ตัวย่อบนกล่องหน้ากากอนามัย บอกอะไรเราบ้าง

Writer : incwaran

: 29 กรกฏาคม 2564

ทุกวันนี้หน้ากากอนามัยกลายเป็นไอเทมสำคัญที่ต้องพกติดตัวทุกครั้งที่ออกจากบ้าน แล้วก็กลายเป็นของใช้ที่เราต้องจ่ายเงินซื้อกันไปอีกนาน

สังเกตมั้ยว่าบนกล่องหน้ากากอนามัย จะมีตัวย่อภาษาอังกฤษอยู่ ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการกรองสิ่งต่าง ๆ มาดูกันว่าหมายถึงอะไรบ้าง จะได้เลือกใช้ได้ตรงกับความต้องการ

BFE (Bacterial Filtration Efficiency)

หมายถึงประสิทธิภาพการกรองเชื้อแบคทีเรีย สามารถกรองอนุภาคของแบคทีเรียขนาดประมาณ 3 ไมครอนได้ เช่น เกสรดอกไม้ ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ละอองฝอย 

VFE (Viral Filtration Efficiency)

หมายถึง ประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัส สามารถกรองอนุภาคของไวรัสขนาดประมาณ 3 ไมครอนได้ เช่น เชื้อไวรัสต่าง ๆ สารคัดหลั่ง ฝุ่น PM 2.5 

PFE (Particulate Filtration Efficiency)

หมายถึงประสิทธิภาพการกรองอนุภาคขนาดเล็ก สามารถกรองอนุภาคของแบคทีเรียขนาดประมาณ 0.1 ไมครอนได้ เช่น ฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ละอองฝอยขนาดเล็ก เชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัส หน้ากากที่มีประสิทธิภาพระดับนี้ก็คือหน้ากาก N95 นั่นเอง

หน้ากากผ้า

หน้ากากผ้าที่ไม่มีคุณสมบัติเป็นผ้าสะท้อนน้ำ หรือป้องกันแบคทีเรีย จะไม่ได้มีการวัดประสิทธิภาพในการกรองสิ่งต่าง ๆ เหมาะสำหรับใส่ในสภาพแวดล้อมที่ไม่มีการกระจายของละอองฝอย 

ไวรัสมักจะมาพร้อมตัวนำอย่างสารคัดหลั่ง ละอองฝอยต่าง ๆ ดังนั้นหน้ากากอนามัยที่มีสัญลักษณ์อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสามแบบสามารถใส่เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสได้หมด เพียงแต่ประสิทธิภาพจะแตกต่างกันไป ถ้าต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกัน สามารถใส่สองชั้น ใส่คู่กับหน้ากากผ้า หรือ face shield เพื่อความปลอดภัย และอย่าลืมล้างมือบ่อย ๆ ด้วยน้า

ถ้าอยากรู้ว่าหน้ากากอนามัยที่วางขายกันทั่วไป แต่ละแบบมีประสิทธิภาพในการป้องกันอะไรบ้าง อ่านได้ที่ getting-to-know-mask-types/

ที่มา www.idthai.Org

 

 

Writer Profile : incwaran
Blog : Social Media : Facebook, Twitter
View all post

[รีวิว] หน้ากากอนามัย ใช้แบบไหน ป้องกันฝุ่น PM 2.5


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save