category 9 วิธีฟื้นตัวภายใน 10 นาที - มีสมาธิ - ทำงานดีขึ้น :3 2 1 ..... เริ่ม

Writer : Kreenp

: 18 มกราคม 2562

10 นาทีอาจดูเป็นเวลาเล็กน้อยที่เราอาจไม่ได้ใส่ใจเมื่อเรามีเวลาว่าง 10 นาทีเราก็ไม่ได้สนใจที่จะเอาเวลาไปทำอะไรนอกจากเล่นมือถือเลื่อนฟีดให้ผ่านไป แต่รู้หรือไม่เพียง 10 นาทีก็เพียงพอที่เราจะฟื้นตัวเองให้มีสมาธิ ,ฟื้นฟูร่างกายให้ทำงานดีขึ้น ที่สามาถเปลี่ยนนิสัยการใช้ชีวิตของเราได้เลยนะ

มีอะไรบ้างลองมาดูกัน เผื่อถ้าจะลองทำสิ่งเหล่านี้ในช่วง 10 นาทีของคุณดู

ที่มา : Deep Patel    ผู้เขียนหนังสือ  A Paperboy’s Fable: The 11 Principles of Success (ถูกจัดอันดับเป็นหนังสือธุรกิจที่ดีที่สุดในปี 2016 โดยนิตยสาร Success )

โฟกัสกับงานมากขึ้นด้วย กฎ 50/10

โฟกัสกับงาน 50 นาที โดยทำงานอย่างเต็มที่และมีสมาธิ เมื่อครบ 50 นาทีแล้วให้เวลาตัวเองพัก. 10 นาที

กฎ 50/10 เป็นกฎที่ช่วยให้คุณทำงานได้โฟกัสขึ้น และเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่เราไม่น่าโดนรบกวนจากปัจจัยรอบข้าง ส่วนอีก 10 นาทีเพื่อพักนนั้นก็เพื่อชาร์จแบตการทำงาน เพื่อให้เราพร้อมโฟกัสกับงานไปอีก 50 นาทีนั่นเอง

ส่วนช่วง 10 นาทีที่พักนั้นเราควรจะพักแบบไหนดีนั้น ? ทำอะไรก็ได้ที่คุณอยากทำเลย แต่ว่าแค่ 10 นาทีเท่านั้นนะ อย่าทำกิจกรรมที่ต่อเนื่องและนานกว่า 10 นาที และเตรียมพร้อมที่จะโฟกัสกับงานต่ออีก 50 นาที

ขอบคุณสิ่งดีๆ ที่เข้ามา

เพิ่มพลังจิตใจโดยการเตือนสติตัวเองถึงสิ่งที่เราอยากขอบคุณ ซึ่งสิ่งนี้จะดีต่อจิตใจของคุณและทำให้เรามีแรงทำงานอีกด้วย คิดถึงพลังบวกและเรื่องโชคดีต่างๆ ที่เข้ามาในชัวิตเรา อาจเป็นผู้คนโดยรอบที่เรารู้จัก และเปิดใจกับผู้คน อาจเริ่มด้วยการเขียนสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเราสัก 3 อย่าง เพียงแค่เรานึกถึงสิ่งดีๆ ช่วงสั้นๆ ก็เป็นการสร้างอารมณ์ดีให้เราได้แล้ว

ฝึกการอ่านให้ไวขึ้น

เราต่างรู้ว่าการอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์มากแค่ไหน และการฝึกฝนอ่านเป็นประจำเพื่อให้เราเป็นนักอ่านที่อ่านและจับใจความได้ไวขึ้นก็จะสร้างประโยชน์ให้เรามหาศาล ลองฝึกกการอ่านสัก 10 นาที ระหว่างวัน เราจะอ่านได้มากขึ้น จับใจความได้ดีขึ้น ได่โฟกัสกับตัวอักษรตรงหน้า จะช่วยเพิ่มสมาธิและนับเป็นการเริ่มต้นในการพัฒนาตัวเองแล้ว

งีบหลับ

เพิ่มพลังให้ตัวเองด้วยการงีบ การนอนมากเกินไปในระหว่างวันอาจทำให้เราง่วงซึมจนส่งผลจ่อการทำงาน แต่การงีบไวๆ สิบนาทีจะช่วยให้เราสดชื่นโดยไม่มีข้อเสียใดๆ หากกังวลว่าจะทำให้กลางคืนนินไม่หลับก็ไม่ควรงีบในช่วงเย็นแต่งีบในช่วงสายๆ ถึงบ่ายแทน

เรียนบทสนทนาภาษาที่ 3

เรียนบทสนทนาสั้นๆ ในเวลา 10 นาที อาจดูเป็นการเรียนรู้อันน้อยนิด แต่เป็นการฝึกสมาธิ และกระตุ้นการเรียนรู้ทีดีเชียวล่ะ

พักดื่มกาแฟกับเพื่อน

การเข้าสังคมเป็นการใช้เวลาที่มีคุณค่ายิ่ง การมีบทสนทนาเป็นกันเองกับคนรอบตัวได้รับการวิจัยมาแล้วว่าช่วยให้เราแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ดีขึ้น การพักพูดคุยกับผู้อื่นบ้างจึงช่วยเพิ่มประสสิทธิภาพการทำงานได้อย่างดีเยี่ยมเมื่อเรากลับไปทำงานต่อ

ออกไปข้างนอกบ้าง

การเดินออกไปข้างนอก ขยับแข้งขยับขาแค่ 10 นาที ก็เป็นการทำให้สมองทำงานได้อย่างประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยผ่อนคลายความเครียด และสุขภาพหัวใจและการทำงานของกระดูกดีขึ้นด้วยนะ

นอกจากนี้การเดินออกไปเจอแสงแดดให้ร่างกายรับวิตามินดีบ้างยังสำคัญมากๆ  เพราะวิตามินดีที่ร่างกายดูดซึม 80-90% ก็มาจากแสงแดดนี่ล่ะ

เตรียมตัวสำหรับวันพรุ่งนี้

10 นาทีในตอนท้ายๆ ของวัน เราควรใช้เวลาทบทวนว่าเราจะจัดการวางแผนตัวเองยังไงบ้าง อาจลองทำ To-do-list หรือลองจดสิ่งที่ตัวเองอยากจดจำ และลองทวนอีเมลอีกทีว่าตอบได้ครบถ้วนเท่านี้ ก็เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับวันใหม่ที่เข้ามาแล้ว

จดบันทึกในแต่ละวัน

ก่อนนอนลองใช้เวลา 10 นาทีสุดท้ายของวัน เขียนสิ่งที่เราเจอมาแต่ละวัน เขียนให้จริงใจและไปตรงไปตรงมาเพราะเมื่อคุณกลับมาอ่านจะได้ช่วยให้เราเรียนรู้จากประสบการณ์นั้นๆ ตบท้ายด้วยการเขียนสิ่งที่คาดว่าจะเจอในวันพรุ่งนี้ โดยอย่าลืมที่จะคิดบวกและมองโลกในแง่ดีเข้าไว้เพื่อให้เราเราเฝ้ารอสิ่งที่จะเจอในอนาคต

หรือเลือกซื้อวิตามินที่ช่วยเพิ่มพลังจากการเหนื่อยล้าได้ ที่นี่


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save