category 7 แนวคิดที่คนสุดแฮปปี้มีติดตัวตลอดเวลา


: 13 พฤษภาคม 2562

ทุกวันนี้ใคร ๆ ก็อยากเป็นคนที่ดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้น แต่พูดน่ะมันง่าย ทำนี่สิยาก แค่คิดว่าจะทำยังไงให้มีความสุขมากขึ้นก็อาจจะยากแล้ว ด้วยข้อจำกัดหลาย ๆ อย่างที่ละคนก็มีแตกต่างกันไป และส่วนมากก็เป็นสิ่งที่เราควบคุมหรือเปลี่ยนแปลงไม่ได้ด้วย ดังนั้นการจะมีความสุขจากการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่าง ๆ รอบตัว คงเป็นไปได้ยาก

แต่การเปลี่ยนแปลงที่ตัวเราเองนี่สิ ที่เป็นไปได้และทำได้จริง เริ่มต้นกันที่แนวความคิดกันเลยดีกว่า เพราะเป็นระบบวิธีคิดที่เราสามารถนำมาปรับใช้ได้กับกระบวนการคิดของเราเอง เพื่อให้เรามีความสุขมากขึ้น ถ้าอย่างนั้น วันนี้เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าอะไรคือแนวความคิดที่คนมีความสุขมีติดตัวตลอดเวลา!

1.ทุกอย่างเป็นไปได้!

คนที่มีความสุขส่วนมากจะมองโลกในแง่บวก และไม่เริ่มต้นความคิดด้วยการจำกัดตัวเอง คนที่มีความสุขจะคิดเสมอว่าทุกอย่างมันเป็นไปได้ เราแค่ต้องหาวิธีทำให้มันเกิดขึ้นเท่านั้นเอง และมันน่าท้าทายด้วย

2. มองเห็นคุณค่าของตัวเอง

ถึงแม้ว่าบางทีเราจะขี้หงุดหงิดไปบ้าง พูดจาไม่ดีไปหน่อย แต่เราก็ต้องยอมรับข้อเสีย หาวิธีปรับปรุงตัวเอง และต้องเข้าใจด้วยว่า “ฉันมีคุณค่า และฉันมีสิทธิ์ที่จะมีความสุขเหมือนคนอื่น” เพราะเราก็ไม่ได้แย่ไปซะหมด และเรากำลังพยายามจะเป็นคนที่ดีขึ้น

3. ความรับผิดชอบ

ถ้าบอกว่าคนที่มีความสุขเป็นคนที่มีความรับผิดชอบจะเชื่อกันไหม? ความรับผิดชอบคำนี้หมายถึงการมีความรับผิดชอบต่อตนเอง และต่อผู้คนรอบข้าง รับผิดชอบสิ่งที่ตัวเองทำ รับผิดชอบต่อผลกระทบที่จะตามมา คนที่มีความสุขจะไม่หนีปัญหา แต่พร้อมจะเผชิญหน้ากับปัญหาและเรียนรู้จากข้อผิดพลาดนั่นเอง

4.ไม่เปรียบเทียบ

ถ้าเรารู้สึกว่าเรามีไม่พอ ดีไม่พอ รวยไม่พอ สวยไม่พอ หุ่นไม่ดีพอ นั่นอาจจะเป็นเพราะว่าเรากำลังเอาตัวเองไปเทียบกับคนอื่น ๆ หรือเทียบกับค่านิยมของสังคมอยู่ก็ได้นะ คนที่มีความสุขจะไม่เปรียบเทียบตัวเองกับสิ่งอื่น ๆ มากจนเกินไป แต่เปรียบเทียบแล้วนำมาพัฒนาตัวเองมากกว่า

5. มี Growth Mindset

Growth Mindset คือกรอบความคิดแบบเติบโต และเป็นแนวความคิดที่เหมาะมาก ๆ กับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ คนที่มีความสุขมักจะใช้กรอบความคิดแบบนี้เพราะมันทำให้พวกเขาอยากเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากขึ้น โฟกัสที่เป้าหมายได้ดีขึ้น และบรรลุเป้าหมายได้เร็วกว่าคนที่มี Fixed Mindset

6. โฟกัสที่ตัวเอง

คนที่มีความสุขมักก็สนใจและเสียใจเหมือนกันนะ ถ้ามีคนรอบข้างพูดอะไรไม่ดีเกี่ยวกับพวกเขา แต่สิ่งที่คนมีความสุขทำก็คือ เก็บคำพูดและคำวิจารณ์เหล่านั้นมาวิเคราะห์ ถ้าคำพูดเหล่านั้นเป็นเรื่องที่ไม่ดีและเป็นเรื่องจริง พวกเขาจะปรับปรุงแก้ไขตัวเองให้ดีขึ้น แต่ถ้าเรื่องเหล่านั้นเป็นเรื่องที่ไม่จริง ก็จะไม่สนใจ เพราะมันไม่ได้มีผลอะไรกับพวกเขาอยู่แล้ว

7. ลงมือทำทันที

เมื่อมีความคิดใหม่ ๆ เราควรลงมือทำทันทีเพื่อให้มันเกิดผลที่เห็นได้ วัดผลได้ ไม่ควรผลัดวันประกันพรุ่ง เพราะนั่นจะทำให้เราเสียเวลาและทำให้เรา

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save