category วิธีเพิ่มความเป็นมิตร สำหรับคนหน้าเหวี่ยง


: 8 พฤษภาคม 2562

“โกรธใครมาหรือเปล่า? หน้าไม่รับแขกเลย” เอ้า! ไหน ใครถูกถามคำถามแบบนี้บ่อย ๆ บ้าง? หรือจะเป็นคำพูดอีกแบบ เช่น “ตอนแรกคิดว่าเธอจะเป็นคนที่ไม่ค่อยเฟรนด์ลี่ เพราะหน้าเหวี่ยงไปอีก” ก็ได้ยินบ่อยไม่แพ้กัน แน่นอนว่าคนที่ได้ยินคำพูดเหล่านี้บ่อย ๆ คือคนที่มีหน้าตาแบบ “Resting Bitch Face” ที่หมายความว่า “หน้านิ่งไม่รับแขก” นั่นเอง

ถ้าเบื่อที่จะฟังคำพูดเหล่านั้นแล้ว วันนี้เราจะพาชาวหน้าเหวี่ยง (แบบไม่ได้ตั้งใจ) อย่างเรา ๆ ไปดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างที่จะทำให้หน้าเหวี่ยง ๆ ที่เรามีดูเป็นมิตรมากขึ้น จะได้ไม่มีคนมาพูดกับเราอีกต่อไปได้ว่าเรากำลังโมโหอยู่แน่ ๆ จะมีวิธีไหนบ้าง เตรียมจดกันเลย!

สบตาและยิ้ม

การที่หน้าเราดูเหมือนคนเหวี่ยงวีนตลอดเวลาแล้วโดนคนอื่นตัดสินว่าเราเป็นคนไม่น่าคบ มันก็คงไม่ใช้ความผิดของใคร แต่เชื่อไหมว่าการที่เราสบตาผู้คนรอบข้าง ทำให้เรากลายเป็นคนที่ดูน่าคบหามากขึ้น และอย่าลืมว่าเวลาสบตากับใครเราก็ควรที่จะยิ้มเล็ก ๆ ด้วย อย่างน้อยเขาก็จะได้รู้ว่าเราไม่ใช่เหวี่ยงเหมือนหน้าเราตอนนั่งเฉย ๆ นะ

 

ฝึกใช้ภาษากายที่ดี

นอกจากการสบตาคนรอบข้างและยิ้มแล้ว การแสดงออกทางร่างกายหรือภาษากายก็สำคัญไม่แพ้กันนะ เวลานั่งจิบกาแฟในคาเฟ่ แทนที่เราจะนั่งเฉย ๆ หรือมองไปยังจุดใดจุดหนึ่งเป็นเวลานาน ๆ เราลองเปลี่ยนมาเป็นการมองไปรอบ ๆ สถานที่นั้น ๆ แบบนี้ก็จะทำให้เราดูน่าเข้าหามากขึ้นกว่านั่งเฉย ๆ เสียอีก

อีกอย่างหนึ่งก็คือเวลาพูดคุยกับใครก็พยายามแสดงอารมณ์ร่วมไปกับคนเหล่านั้นด้วย แบบพอดี ๆ รับรองว่าช่วยได้เยอะเลยล่ะ

 

เครื่องสำอางช่วยได้

ใครจะไปเชื่อว่าการเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะกับผิวของเราจะช่วยส่งเสริมบุคลิกของเราได้อย่างดีเยี่ยม ยิ่งกับสาว ๆ ที่มีหน้าเหวี่ยงอาจจะต้องหันมาใช้เครื่องสำอางโทนสีธรรมชาติมากขึ้น เพราะทำให้เราดูเข้าถึงง่าย ไม่ใช้สีที่เข้มจนเกินไป (อย่างการใช้อายแชโดว์หนัก ๆ ในตอนกลางวันนี่ต้องหยุดเลยนะ) แทนที่จะทาปากสีเข้ม ๆ อาจจะเปลี่ยนมาเป็นลิปกลอส หรือลิปสีเบา ๆ ก็ไม่เสียหายนะ

 

ฝึกยิ้มกับตัวเองในกระจก

ถ้าคิดว่าตัวเองหน้าเหวี่ยงขั้นหนัก ยิ้มยาก และไม่ค่อยมั่นใจเวลายิ้ม ให้ลองยิ้มกบัตัวเองที่หน้ากระจกบ่อย ๆ ลองดูว่ายิ้มแบบไหนที่เราคิดว่าไม่มากจนเกินไปสำหรับเรา ทำให้ตัวเองชินกับรอยยิ้มของตัวเอง แล้วการยิ้มในที่สาธารณะหรือเวลาพูดคุยกับคนอื่นก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

 

สังเกตและเตือนตัวเอง

ถ้าจับได้ว่าตัวเองกำลังมีใบหน้าแบบ “เหวี่ยง” อยู่ล่ะก็ ให้รีบเปลี่ยนอริยาบถของตัวเอง หใ้ลองมองไปรอบ ๆ และลองยิ้มกับตัวเองดูบ้างก็ได้ ทำแบบนี้บ่อย ๆ รับรองเลยว่าเราจะติดจนเป็นนิสัย ทีนี้ก็จะไม่มีใครมาพูดกับเราได้อีกว่าเราหน้าเหวี่ยงเหมือนไปโกรธใครมา

Writer Profile : มะขิ่น
Content Creator ที่ชอบอ่านหนังสือ รักการฟังเพลง และบูชาภาพยนตร์ ใช้เวลาว่างในการทำช่องยูทูปสอนภาษาอังกฤษ
Blog : Pumkinz's Area Social Media : Facebook, Twitter
View all post

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save